ธนาธร โต้ดราม่า ภาพวาด NFT เบนจา ได้แรงบันดาลใจ ไม่ใช่ลอกผลงาน

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
FILE PHOTO : Lillian SUWANRUMPHA / AFP

ธนาธร แจกแจงดราม่า ภาพวาดประมูล NFT เบนจา – Silence ย้ำชัดได้แรงบันดาลใจ ไม่ใช่ลอกผลงาน 

วันที่ 19 มกราคม 2565 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีถูกกล่าวหาว่าผลงานศิลปะที่ถูกประมูลใน NFT เป็นการลอกผลงานว่า ผมประหลาดใจอย่างมากที่จู่ ๆ ก็เกิดการปั่นกระแสกันอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย ว่า ผลงาน When She Opens the Door และ Silence ของผม ซึ่งถูกประมูลในตลาด NFT เป็นการลอกเลียนแบบผลงานศิลปินต่างประเทศ มีการตำหนิติเตียนผมอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้ไม่เคารพสิทธิของศิลปิน ขโมยความคิดสร้างสรรค์ของคนอื่นมาเป็นผลงานของตนเอง ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรงและไม่เป็นธรรมต่อผมอย่างมาก

นายธนาธรระบุอีกว่า ผมเป็นนักวาดภาพมือสมัครเล่น วิธีการวาดภาพของผมก็เหมือนกับคนเรียนวาดเขียนส่วนใหญ่ในโลก นั่นคือการฝึกวาดจากงานศิลปะชั้นครู หรืองานที่ตัวเองชื่นชอบ ภาพทุกภาพที่ผมวาด ไม่ได้คิดว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณะ เป็นงานอดิเรกส่วนตัวของผม

แต่เมื่อผมตัดสินใจนำภาพมาประมูล เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับองค์กรต่าง ๆ ผมก็ได้ระบุชัดว่าภาพแต่ละชิ้น ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นใด ทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส ตรงไปตรงมาที่สุด จนไม่อาจเข้าใจได้เลยว่าเกิดการปั่นกระแสว่าผมลอกผลงานคนอื่นได้อย่างไร

ขณะที่ ภาพ When She Opens the Door ผมระบุทั้งในโพสต์เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ว่าได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของ Damian Lechoszest ผมยังเขียนอีเมล์ไปเล่าให้เขาฟังถึงเรื่องราวการต่อสู้ของเบนจา และแรงบันดาลใจของผมในการการวาดภาพนี้เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลไปมอบให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

ส่วนภาพ Silence ผมได้ระบุไว้ชัดเจนแล้วเช่นกันว่าได้รับแรงบันดาลใจจาก @colorbyfeliks ซึ่งเจ้าตัวระบุไว้ว่าใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็เพียงพอ ถือว่าเป็นธรรมชาติของวงการ digital art ที่จะมีการทำซ้ำ เผยแพร่ ส่งต่อผลงาน โดยเจ้าของผลงานไม่ได้หวงห้าม เพียงแต่ต้องระบุว่าภาพนั้นต้นฉบับเป็นของใคร

เป็นอีกครั้งที่ผมต้องออกมาชี้แจงในประเด็นข้อกล่าวหาที่เป็น “เรื่องไม่เป็นเรื่อง” อันเกิดจากกระบวนการทำลายชื่อเสียงของผมอย่างเป็นระบบผ่านปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก

ผมขอประกาศไว้ตรงนี้ว่าสิ่งที่พวกคุณพยายามทำจะไม่สำเร็จ แม้ผมจะต้องเสียเวลากับเรื่องพวกนี้ไปบ้าง แต่มันจะไม่ทำให้ผมท้อถอยหรือหยุดการทำงานการเมือง และผมเชื่อว่าประชาชนมีวิจารณญาณพอที่จะแยกแยะข้อเท็จจริงออกจากข่าวลวง การปลุกปั่นกระแส และการใส่ร้ายสร้างความเกลียดชัง

ภาพวาด NFT ของธนาธร ขายได้เท่าไร

สำหรับภาพวาดดิจิทัลของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งเป็นงานในรูปแบบ NFT (Non-fungible Token) ผ่านช่องทางสตาร์ตอัพ NFT1 โดยราคาชนะประมูลของภาพวาดทั้ง 3 ชิ้นของธนาธร ไล่เรียงตามลำดับได้ดังนี้

1. When She Opens the Door : ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Damian Lechoszest เป็นภาพของ “เบนจา อะปัญ” กำลังเปิดประตู ถือตะเกียงส่องสว่างขับไล่ความมืดมิด

ปิดประมูลไปที่ 199.9996 BNB หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 94,617.79 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.12 ล้านบาท โดยมีผู้ใช้บัญชี mockingbird112 เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งเงินในส่วนนี้จะบริจาคให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนต่อไป

2. Silence : ภาพแห่งความเงียบที่บรรยายทัศนียภาพอันสวยงามของธรรมชาติในยามฟ้าหม่น พร้อมกับความเงียบสงัดของป่าไม้และลำธารที่ไร้ซึ่งเทคโนโลยีใด ๆ มารบกวน ซึ่งธนาธรได้แรงบันดาลใจจากภาพวาดของ @colorbyfeliks

ปิดประมูลไปที่ 9.996 BNB หรือคิดเป็นมูลค่า 4,730.51 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 157,000 บาท โดยบัญชีผู้ใช้ 4c6961 เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งเงินในส่วนนี้จะนำไปบริจาคให้มูลนิธิคณะก้าวหน้าใช้ทำกิจกรรมต่อไป

3. The sky is angry, so is the traveler : เป็นภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบ ฉากหลังเป็นขุนเขาสูงตระหง่านท่ามกลางอากาศที่แปรปรวนยามอาทิตย์อัสดง มีผืนดินและนักเดินทางที่กำลังเกรี้ยวโกรธไม่แพ้กัน ยืนอยู่ที่เบื้องล่าง ซึ่งธนาธรวาดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่ดุเดือดในช่วงเวลานั้น

ปิดประมูลไปที่ 1,018.98 MATIC คิดเป็นมูลค่า 2,292.7 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 75,000 บาท โดยผู้ใช้บัญชี sherlock รายได้จากภาพนี้จะมอบให้กับ iLaw ใช้ทำกิจกรรมต่อไป