ทูตสหรัฐเผยยังไม่ได้ฤกษ์ “บิ๊กตู่” เยือนมะกัน ชมไทยแก้ค้ามนุษย์ดี

ทูตสหรัฐดอดพบเลขาฯ สมช. หารือความมั่นคงรอบด้าน ชี้ยังไม่กำหนดวันเยือนสหรัฐของ “บิ๊กตู่” ชมไทยแก้ค้ามนุษย์ดี

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 กรกฎาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการต่อต้านการก่อการร้าย ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ รวมถึงการพบปะระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ เพื่อให้การพูดคุยเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิผลสูงสุด และการพบปะกับเลขาฯ สมช.วันนี้เป็นประโยชน์มาก จึงจะหาทางพูดคุยกันอีกในครั้งต่อไป

เมื่อถามถึงการกำหนดวันในการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ นายเดวีส์กล่าวว่า ยังไม่มีกำหนดวันและเวลาที่แน่นอนในเรื่องนี้ ทั้งเจ้าหน้าที่ของไทยและสหรัฐอเมริกาต่างพยายามหาวันเวลาที่เหมาะสมอยู่ แต่ผู้นำทั้งสองมีภารกิจมาก

เมื่อถามถึงการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ในไทย ที่ศาลมีคำพิพากษาจำคุก พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก จำเลยในคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา นายเดวีส์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในการจัดการปัญหาการค้ามนุษย์ เนื่องจากมีการติดตามไล่ล่าคดีดังกล่าวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง ถือว่าเป็นพัฒนาการทางบวก และจะช่วยสร้างมาตรฐานในการขจัดอาชญากรรมเหล่านี้ออกไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์