รถไฟฟ้าสายสีเขียว: ประยุทธ์ เผยยังไม่เข้า ครม. สัปดาห์นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
PHOTO : ROYAL THAI GOVERNMENT /

นายกรัฐมนตรีเผยการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคาร ที่ 22 ก.พ.นี้ ยังไม่เห็นรายงานสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้า รัฐบาลต้องการให้ทุกคนเข้าถึงบริการในราคาที่เหมาะสม ย้ำไม่อยากทำผิดกฎหมาย

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะมีข้อสรุปในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้หรือไม่ว่า “ยังไม่มีเข้า ครม.ไม่ใช่หรือ ผมยังไม่เห็นเข้าเลย ไม่มีเรื่องเข้ามา เขาไปหารายละเอียดอยู่ ว่าตรงไหนอะไรอย่างไร มันติดตรงไหน กฎหมายที่ว่าเป็นอย่างไร เขาต้องนำข้อสังเกตมาพิจารณาไม่ได้ง่ายนักหรอก”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มันสำคัญอยู่ที่ว่าปัญหาของรัฐบาลต้องแก้ปัญหาการเข้าถึงการดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ประชาชนมีความต้องการ และปัญหาสำคัญคือเรื่องค่าโดยสาร ในเรื่องของการเดินทางต่อระยะ สิ่งที่รัฐบาลมุ่งหวัง คือ ต้องการให้ทุกคนเข้าถึงการบริการในราคาที่เหมาะสม ลดภาระในการต่อระยะ สิ่งที่เราทำมาต้องการให้เป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงด้วยระบบเดียวกัน รัฐบาลก็มุ่งหวังแค่นั้นส่วนใครจะได้ ไม่ได้ประโยชน์ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการดำเนินการอยู่ไม่ใช่หรือ

“บางอย่างมันก็เกินเลยที่รัฐบาลจะลงไปยุ่งเกี่ยวข้างล่าง มีคณะกรรมการทำมามากมายก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการทำตามกฎหมาย มีการรับรองต่าง ๆ จากฝ่ายกฎหมาย ก็ว่าไปสิ่งสำคัญที่สุดที่เดือดร้อนคือประชาชน ตนต้องการแก้ปัญหาประชาชน ในทางที่ถูกต้องเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ ผมไม่อยากทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว”