ประยุทธ์ เมินธรรมนัส ไม่ขอรับตำแหน่ง ประกาศยังไม่ปรับ ครม.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

ประยุทธ์ ย้อน ร.อ.ธรรมนัส หลังประกาศไม่ขอรับตำแหน่งรัฐมนตรี เมิน “ใครแล้วจะปรับครม.” ไม่ปรับอะไรทั้งนั้น

วันที่ 1 มีนาคม 2565 เวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์และตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ประกาศไม่ขอรับตำแหน่งใน ครม. กับรัฐบาลชุดนี้ แม้มี ส.ส.ในมือ แสดงว่าหลังจากนี้จะไม่มีการปรับ ครม.แล้วใช่หรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามด้วยน้ำเสียงดุดันว่า “ใครจะปรับเหรอ คุณจะปรับเหรอ ไม่ได้ปรับอะไรทั้งนั้น”

เมื่อถามว่า สบายใจหรือไม่ที่ ร.อ.ธรรมนัสประกาศ เช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า “ไม่ตอบ” ก่อนเดินขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ธรรมนัส เย้ย 260 เสียง “ฝันไปหรือเปล่า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพิ่มเติมว่า ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย พร้อม ส.ส.และสมาชิกพรรค ลงพื้นที่บริเวณการเคหะท่าเรือคลองเตย เพื่อมอบถุงยังชีพให้ประชาชน โดยให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า ว่า พรรคเศรษฐกิจไทยจะจัดประชุมใหญ่ช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)

ส่วนการส่งผู้สมัคร ส.ส. จะส่งครบทั้ง 400 เขตหรือไม่ เบื้องต้นจะเน้นคัดเลือกผู้สมัครที่สังคมแต่ละจังหวัดให้การยอมรับ และอยากเป็นผู้แทนของราษฎร มั่นใจว่า ส.ส. ทั้ง 18 คน เป็น ส.ส.น้ำดี จะได้กลับมาเป็น ส.ส. ครบทุกคน

ขณะที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มีความพร้อมจะเปิดตัว แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเสนอใคร ซึ่งเคยบอกสเปกไปแล้วว่า ต้องมีเคมีที่เข้ากันกับตนได้ และต้องทำงานร่วมกันเพื่อปากท้องของประชาชนได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงจุดยืนทำงานของพรรคเศรษฐกิจไทย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นพรรคอิสระ ไม่ได้ขึ้นตรงกับรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน การลงมติต่าง ๆ เรายึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสมัยประชุมหน้า ยังยืนอยู่ข้าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราประกาศชัดเจนว่าจะยืนอยู่ฝ่ายประชาชน หากรัฐมนตรีคนใดที่ถูกอภิปรายและมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่า ทำให้บ้านเมืองเสียหาย เราโหวตสวนแน่นอน เพราะไม่เห็นด้วยที่จะให้ทำหน้าที่ต่อ ดังนั้น จะพิจารณาเป็นรายกรณีไป

เมื่อถามว่าตัวเลข 260 เสียง ที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รวมพรรคเศรษฐกิจไทยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า “260 เสียง ฝันไปหรือเปล่า ผมไม่ได้ว่าใคร แต่เอาตัวเลขมาจากไหน ใคร ๆ ก็นับมือได้ แต่ไม่มีพรรคเศรษฐกิจไทยอยู่ในนั้นแน่นอน ซึ่งตั้งแต่ออกจากพรรคพลังประชารัฐ ก็ยังไม่ได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค รวมถึงไม่ค่อยได้คุยกับใครด้วย เพราะเดินสายลงพื้นที่ต่างจังหวัดตลอด”

เมื่อถามว่าการย้ายออกมา จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตกที่นั่งลำบาก ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนไม่ค่อยได้ใส่ใจ มองเพียงว่ารัฐบาลทำอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า และตอบไม่ได้ว่ารัฐบาลจะอยู่ยาวถึงปีหน้าหรือไม่ เพราะในทางการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน