รัสเซีย-ยูเครน: คนไทยในยูเครนตกค้าง 35 คนยังปลอดภัย

ธนกร วังบุญคงชนะ
ธนกร วังบุญคงชนะ

คณะคนไทยในยูเครนกลับถึงไทย 2 มี.ค. ยังตกค้าง 35 คน ปลอดภัย “ประยุทธ์” เร่งอพยพเข้าศูนย์ช่วยเหลือ โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ห่วงใยชาวไทยในยูเครนที่กำลังเดินทางกลับประเทศไทยและยังติดค้าง พร้อมกำชับกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพทุกคน

วันที่ 2 มีนาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยในยูเครนจากสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครนอย่างใกล้ชิด ทั้งยังแสดงความห่วงใยต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวไทยในยูเครน และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่กำลังปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยังติดค้างอยู่ในยูเครน พร้อมกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการส่งชาวไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศโดยเร็วที่สุดโดยสวัสดิภาพ

นายธนกรกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งความคืบหน้าแผนการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน จากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ นับตั้งแต่การตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นมาโดยเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้ช่วยเหลือให้คนไทยที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครนอีก 43 คน อพยพออกจากยูเครนเข้ามายังประเทศโปแลนด์และกำลังเดินทางโดยเครื่องบินกลับมายังประเทศไทย ซึ่งจนถึงตอนนี้มีการอพยพคนไทยออกนอกยูเครนแล้วทั้งสิ้น 142 คน โดยกำหนดการเดินทางกลับประเทศไทยในวันนี้แบ่งคณะคนไทยออกเป็น 2 ชุด ได้แก่

คณะคนไทยชุดที่ 1 จำนวน 38 คนจะเดินทางโดยเครื่องบินออกจากกรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ในวันที่ 1 มีนาคม 2565 มีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 2 มีนาคม 2565 โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG923 เวลา 06.25 น.

คณะคนไทยชุดที่ 2 จำนวน 58 คนจะเดินทางโดยเครื่องบินออกจากกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ในวันที่ 1 มีนาคม 2565 มีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 2 มีนาคม 2565 โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK384 เวลา 12.05 น.

นายธนกรกล่าวว่า จากการรายงานทราบว่ากลุ่มคนไทยที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองต่าง ๆ ทุกคนปลอดภัย และมีคนไทยอีก 35 คน จากกรุงเคียฟ เมืองคาเคียฟ เมืองซาโปรีเซีย ฯลฯ สามารถทยอยเดินทางออกมาได้แล้วและอยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน


“นายกรัฐมนตรีห่วงกังวลต่อสถานการณ์ที่ยังมีความตึงเครียดอาจส่งผลถึงความปลอดภัยของพี่น้องชาวไทย และเจ้าหน้าที่ทุกคน อย่างไรก็ดี ได้กำชับให้ดำเนินการช่วยเหลือคนไทยด้วยความรอบคอบ และเชื่อมั่นว่าจะพาพี่น้องชาวไทยทุกคนที่แสดงความประสงค์เดินทางถึงประเทศไทยโดยปลอดภัยและสวัสดิภาพ” นายธนกรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ