ทหารเบรก”เนติวิทย์”แลกเปลี่ยนความเห็นกับเยาวชน เวทีโซตัสกับการศึกษาไทย

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการจัดเสวนาเยาวชนไทยหัวใจใสสะอาด หัวข้อโซตัสกับการคอร์รัปชั่นที่คาดไม่ถึง ณ หอประชุมกรมกิจการเด็กและเยาวชน กรุงเทพฯ เฟซบุ๊กส่วนตัวของนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้ไปพูดในงานสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานครฯ ที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน จัดให้กับน้องๆเพื่อนๆนักเรียน ประเด็นเรื่อง โซตัสกับการศึกษาไทย มีนักเรียนจากหลายโรงเรียนให้ความสนใจเข้าร่วม

นายเนติวิทย์ ระบุต่อว่า “อย่างไรก็ดี ด้วยคำพูดของผมก็อาจจะสร้างปัญหาให้องค์กรนี้ เพราะได้ยินว่างานนี้ มีทหารโทรไปหาอธิบดีก่อน และวันนี้เวลาที่จะคุยกัน ช่วงถามตอบ หลังได้ยินผมพูดไป ถามได้คำถามเดียวให้จบ ปิดงาน ยังไงก็ขอโทษด้วยที่พูดความจริงธรรมดาที่ถ้าไม่พูด ก็ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงการแก้ไขการศึกษาไทย ดังนั้นจำเป็นต้องพูด”

ขณะที่นายปิยรัฐ จงเทพ นายกสมาคมเพื่อเพื่อน ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมเดียวกันได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยเช่นกัน ระบุว่า “พีอาร์สวยหรู ว่าอยากให้เด็กไทยกล้าพูดกล้าคิด” แต่แล้ว แค่เริ่มจะคิด จะพูดยังต้องมีเงื่อนไขมากมาย

จากวันนี้ที่ผมและคุณเนติวิทย์ ถูกเชิญไปแลกเปลี่ยนคบคิดปัญหาการรับน้อง ปัญหา วัฒนธรรมองค์กรและปัญหาระบบอำนาจนิยมอุปถัมภ์กับตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียน ต่างๆ ใน กทม. ซึ่งจัดโดย สภาเด็กและเยาวชน แห่ง กรุงเทพมหานครทุกอย่างดูเหมือนจะราบรื่น แม้ท้ายห้องประชุมจะเต็มไปด้วยฝ่ายความมั่นคง

นายปิยรัฐ ยังระบุใจความ ทุกอย่างดูเหมือนจะราบรื่นจนช่วงท้ายรายการ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ถามตอบและแลกเปลี่ยนความเห็นกับวิทยากรบนเวที ปรากฎว่าพิธีกรกระซิบว่า ทหารกดดัน จนท.ประจำที่นี่ เพื่อให้งดรายการถามตอบและให้สรุปจบเลย

“ไม่เหนือความคาดหมายที่ งาน ลักษณะนี้จะถูกแทรกแซงหรือ กำกับ กดดันจาก ผู้มีอำนาจ แต่ที่ เกินความคาดหมายคือ นักเรียน เริ่มมีการตั้งคำถามต่อสิ่งที่เกิดขึ้นให้เห็นกับตัวในวันนี้ เราไม่จำเป็นต้องพูดต่อไป เพราะมันอธิบายโดยตัวมันเอง และยังเป็นบทสรุปอย่างสมบูรณ์แบบโดยตัวมันเอง ต้องขอขอบคุณ และขอโทษ ผู้จัดในคราวเดียวกันนี้”

 

ที่มา มติชนออนไลน์