สนธยา คุณปลื้ม ลาออกนายกพัทยา ย้ำยังเล่นการเมือง

“สนธยา คุณปลื้ม” อำลาตำแหน่ง พ้นหน้าที่ นายกเมืองพัทยา ยืนยันยังเล่นการเมืองทั้งท้องถิ่นและระดับชาติ ยังไม่สังกัดพรรคใด ส่ง “ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์” ชิงนายกเมืองพัทยา 

วันที่ 24 มีนาคม 2565 นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระเจ้าตากสิน ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย พระแม่ธรณีบีบมวยผม และพระพิฆเนศ ด้านหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา ในวันสุดท้ายของการปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา รวม 3 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้คำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ให้ดำรงตำแหน่งตั้งวันที่ 25 กันยายน 2561 พร้อมกันนี้มีข้าราการ เจ้าหน้าที่ ที่ทำงานร่วมกัน มอบดอกไม้ให้กำลังใจ หลังพ้นการปฏิบัติหน้าที่ตามรายงานมติชน

นายสนธยา กล่าวขอบคุณทีมงานเมืองพัทยา ตั้งแต่ระดับปลัดเมืองพัทยา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทุกระดับ ที่ทำงานร่วมกันมา ตั้งแต่ที่ตนเอง ได้รับคำสั่ง คสช. แต่งตั้ง ให้มาดำรงตำแหน่ง เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 จนถึงปัจจุบัน และวันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของตนเองและทีมงาน รวมระยะเวลา 3 ปีกับ 6 เดือน

พร้อมระบุว่าตลอดระยะเวลาที่ได้รับภารกิจมอบหมายจากคำสั่งดังกล่าว มีเป้าหมายคือ ทำงานรองรับเมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางของอีอีซี และ ตามนโยบายของประเทศ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และการท่องเที่ยวโดยเฉพาะการเป็นศูนย์กลาง อีอีซี ถือว่าเป็นนโยบายของรัฐ ที่เริ่มขับเคลื่อนได้เพียง 2 ปีเท่านั้น จึงถือเป็นภารกิจหลักในขณะนั้น พร้อมขับเคลื่อนภารกิจหลัก บริหารเมืองพัทยา ให้ประชาชนมีความสุขและปลอดภัย

พร้อมยอมรับว่า ที่ผ่านมาการขับเคลื่อนงานย่อมมีอุปสรรค แต่การทำทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย และผ่านไปด้วยดีโดยเฉพาะแผนพัฒนาเมืองพัทยา 5 ปี รวมถึงแผนสร้างระบบระบายน้ำเมืองพัทยา ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ถือว่าบรรลุตามเป้าหมาย อีกทั้งยังมีหลายแผนงานที่กำลังจะขับเคลื่อนต่อไป โดยได้รับความร่วมมือจากจังหวัดและส่วนกลาง

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่ายังจะลงเล่นการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่น และ ในระดับชาติ โดยเฉพาะเป็นประธานขับเคลื่อนกลุ่มเรารักษ์พัทยา ซึ่งเตรียมส่งนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ชิงตำแหน่ง นายกเมืองพัทยา ส่วนจะรักษาแชมป์ไว้ได้หรือไม่ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ แต่ยืนยันว่ามีความมั่นใจในการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ เพราะจะมีการนำเสนอนโยบาย และโชว์ผลงานให้ประชาชนได้ตัดสินใจ

เนื่องจากเมืองพัทยาเป็นรูปแบบการปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ และเป็นเมืองศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และยุทธศาสตร์ชาติ ทั้งนี้ไม่กลัวคู่แข่งทางการเมือง ซึ่งถือว่าเป็นปกติ เพราะประชาชนมีตัวเลือกได้จำนวนมาก แต่ขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจร่วมงานพรรคการเมืองใด แม้ว่านายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะสังกัดพรรคพลังประชารัฐก็ตาม ก็ถือเป็นการทำงานในนามกลุ่ม

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าสมัยหน้ากลับไปซบพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่นั้น นายสนธยากล่าวว่ายังไม่ตัดสินใจ เป็นเรื่องของอนาคต และยังไม่ถึงเวลา และยังไม่สายเกินไป แต่ยังอยากจะพุ่งเป้าไปที่การเลือกตั้งเมืองพัทยาก่อน พร้อมไม่ขอตอบว่าได้มีการพูดคุย กับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่ากากรระทรวงแรงงาน หรือไม่ หลังเกิดการตอบโต้และมีความขัดแย้งกัน