กมธ.แจง ไม่จำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กัญชา หวั่นกระทบวิสาหกิจกัญชา

ไม่ต้องออกพรก.กัญชา
ภาพจาก มติชน

กมธ.ค้านต้องออก พ.ร.ก.กัญชา กัญชง จะส่งผลให้เกิดความไม่หลากหลาย ย้ำ รับฟังข้อห่วงใยต่าง ๆ แต่ไม่อยากให้การปลูกกัญชาถูกกลบด้วยกระแสความห่วงใยเกินจริง

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.50 น. ที่รัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีมีการเสนอให้ออก พ.ร.ก.กัญชา กัญชง มาใช้ในช่วงระหว่างสุญญากาศการรอพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชงว่า

ไม่จำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กัญชา กัญชง เพราะจะส่งผลให้เกิดความไม่หลากหลายในกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งใน กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีองค์ประกอบจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายรัฐบาล สำนักงานคณะป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นักกฎหมาย ภาควิชาการ และภาคสังคม ที่สนับสนุนให้ใช้กัญชา เพื่อสันทนาการได้

ซึ่ง กมธ.ไม่เห็นด้วย การพิจารณาใน กมธ.จึงมีมิติหลากหลาย นำไปสู่การออกกฎหมายที่มีความครบถ้วนรอบด้านและสมบูรณ์ที่สุด โดย กมธ.จะรับฟังความเห็นจากประชาชนมาปรับปรุงกฎหมายให้ดีที่สุดกว่าในวาระแรก และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธาน กมธ. ไม่มีความคิดที่จะยื้อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ให้ยาวนานออกไป จะให้เสร็จเร็วที่สุด คาดว่า จะเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

นายปานเทพ กล่าวว่า ทาง กมธ.รับฟังข้อห่วงใยต่าง ๆ แต่ไม่อยากให้การปลูกกัญชาถูกกลบด้วยกระแสความห่วงใยเกินจริง การกลัวจนเกินขอบเขตจะส่งผลกระทบต่อวิสาหกิจกัญชา กัญชงที่จะสร้างรายได้ให้ประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กมธ.ได้ข้อยุติเบื้องต้นการปลูกกัญชา หากปลูกน้อยกว่า 5 ไร่ ถือเป็นผู้ปลูกรายเล็ก ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม หรือค่าใบอนุญาต

แสดงให้เห็นร่างกฎหมายนี้ไม่เอื้อประโยชน์ต่อนายทุน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม จึงไม่อยากเสนอข่าวเกินความจริงความจริง เช่น กรณีข่าวผลข้างเคียงจากการใช้กัญชาควรตรวจสอบว่ามีการใช้กัญชาจริงหรือไม่ ส่วนใหญ่คนใช้กัญชาแล้วจะหลับ ไม่มีส่วนกระตุ้นประสาทให้ไปก่อเหตุร้าย หรือควรตรวจสอบว่า มีการใช้กัญชาร่วมกับสารกระตุ้นอื่นหรือไม่ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาบ้า ร่วมกับกัญชา แล้วโยนความผิดให้กัญชาให้ตัวเองพ้นผิด โดยอ้างเสพกัญชาอย่างเดียว