ณัฐวุฒิซัดประยุทธ์ อธิบายแทนเมียนมา ทำเหมือนรู้เห็นเป็นใจ ?

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

“ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” โพสต์แสดงความเห็นกรณีเครื่องบินรบพม่ารุกล้ำน่านฟ้าไทย หวั่นคำตอบ “ประยุทธ์” ทำชาวโลกมองไทยเป็นรัฐบาลเผด็จการ ซัดประยุทธ์อธิบายแทน ทำเหมือนรู้เห็นเป็นใจ ?

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 กรณีเครื่องบินรบกองทัพทหารพม่ารุกล้ำน่านฟ้าของไทย ก่อนที่กองทัพไทยจะออกมาชี้แจงว่าได้ส่งเครื่องบินไปสกัด ซึ่งก็ถูกตั้งคำถามว่าไม่ทันการ เพราะพบว่าเครื่องบินพม่าบินกลับแล้ว ต่อมานายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พม่ายอมขอโทษแล้ว ตามที่ได้รายงานข่าวไปแล้ว

ล่าสุด นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์คิดว่าตัวเองเป็นใครในประเทศนี้ ถึงอธิบายเหตุเครื่องบินรบเมียนมา รุกล้ำเข้าเขตแดนไทยเป็นเรื่องเล็ก ขอโทษแล้วก็จบกันไป นายกฯเป็นเจ้าของประเทศหรือ เรื่องละเอียดอ่อนต่อความมั่นคงแบบนี้ ถึงทำเหมือนเล่นขายของ

8 ปีแล้วเรียนรู้ที่จะเคารพประชาชนบ้าง ไม่ได้เรียกร้องให้รบกับเพื่อนบ้าน แต่ท่าทีอย่างเป็นทางการของทั้ง 2 ฝ่ายต้องมี เราท้วงไปว่าอย่างไร เขาตอบมาแบบไหนต้องให้ชัด นายกฯพูดง่าย ๆ แค่ไม่มีอะไร จะยิ่งทำให้ชาวโลกมองว่ารัฐบาลไทย มีอะไรกับรัฐบาลเผด็จการเมียนมาหรือไม่

ยึดอำนาจเสร็จมาเยือนไทยเป็นที่แรก หลังจากนั้น 2 รัฐบาลไปมาหาสู่ แล้วมาเกิดเรื่องแบบนี้ นัยทางการเมืองระหว่างประเทศเหมือนไทยเลือกข้าง และเป็นข้างรัฐบาลเผด็จการซึ่งสวนทางกับนานาอารยะประเทศ เลขาสมช.ซึ่งกำลังทำหน้าที่แก้วิกฤตเศรษฐกิจ ควรมีบทบาทต่อเรื่องนี้อย่างไร

ประชาชนเดินขบวน ตู้คอนเทนเนอร์มาล่วงหน้าเป็นวัน ทั้งแก็ส น้ำ ปืนกระสุนยาง เต็มอัตราศึก ไล่ยิงไล่ตีแทบเป็นแทบตาย พอเครื่องบินเมียนมาร์ล้ำแดน เครื่องบินเรามาเหมือนตำรวจในหนังไทย แถมนายกฯอธิบายแทนว่าแค่มายูเทิร์น ทำเหมือนปฏิบัติการนี้ พล.อ.ประยุทธ์รู้เห็นเป็นใจ ?