สี จิ้นผิง เยือนไทย ร่วมประชุม APEC 2022 เดือนพฤศจิกายนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ขณะเข้าร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติปักกิ่ง ในเมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 (FILE PHOTO : by GREG BAKER / AFP)
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะเข้าร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติปักกิ่ง ในเมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 (FILE PHOTO : by GREG BAKER / AFP)

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยสี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศไทย ร่วมการประชุมเอเปค ในเดือนพฤศจิกายน 2565 

วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกับว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้แจ้งให้กับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้ทราบระหว่างการเยือนไทยเมื่อวันที่ 4 – 5 กรกฎาคมว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมการประชุมผู้นำเอเปค 2022 ในวันที่ 18 – 19 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงเทพ หากไม่ติดภารกิจ

นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางมาร่วมประชุมเอเปคในไทยช่วงปลายปีนี้หรือไม่ว่า ในฐานะเจ้าภาพเอเปคไทยคาดหวังเสมอว่า อยากให้ผู้นำทุกเขตเศรษฐกิจมาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว เพราะการขับเคลื่อนประเด็นที่สำคัญของเอเปค มันมีเรื่องซึ่งมีความสำคัญต่อภูมิภาคและต่อโลกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า หรือเศรษฐกิจสีเขียว

ถ้าขาดชาติใดชาติหนึ่งไปและเป็นชาติที่สำคัญก็จะทำให้เขตเศรษฐกิจที่เข้าร่วมการหารือไม่ครบถ้วน เราหวังว่าผู้นำทั้งหมดจะมาร่วมมือกันได้ แน่นอนว่าประเด็นความขัดแย้งก็ยังมีอยู่ แต่บางอย่างก็อาจต้องมาโฟกัสในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคและต่อโลกด้วย

“เราก็หวังว่าผู้นำสหรัฐจะมาร่วมในการประชุมครั้งนี้ แต่ถ้าตอบว่ามั่นใจแค่ไหน เราก็ได้แต่หวังไว้ก่อน และพยายามขับเคลื่อนผลักดันให้เขาเห็นความสำคัญของการเข้าร่วมเวทีเอเปค โดยเฉพาะสหรัฐจะเป็นเจ้าภาพเอเปคในปีหน้า การที่จะมีเจ้าภาพในปีหน้ามาร่วมประชุมจะเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่แสดงให้เห็นว่าสหรัฐยังเห็นความสำคัญในการขับเคลื่อนเอเปค และจะรับไม้ต่อได้อย่างสมบูรณ์แบบ” นายเชษฐพันธ์กล่าว