แสนสิริ จากพันธกิจความยั่งยืนสู่การลงมือทำจริง เปิดความสำเร็จผ่านไลฟ์สไตล์เฟสติวัลเพื่อความยั่งยืนครั้งแรกของอสังหาฯ ไทย

“แสนสิริ” ย้ำจุดยืนผู้นำด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนของวงการอสังหาฯ ไทย ผ่านนโยบายและพันธกิจ Sansiri Sustainability ที่ดำเนินมาแล้วกว่า 5 ปี และในปี 65 ได้วางเป้าหมายใหญ่ NET-ZERO บนเจตนารมณ์ในการสร้างจุดเปลี่ยนด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมลงมือทำจริง ส่งท้ายปีรวบรวมความสำเร็จที่ผ่านมา ถ่ายทอดผ่านต้นแบบไลฟ์สไตล์เฟสติวัลเพื่อความยั่งยืนในงาน “Sansiri Let’s Make Everyday Better” ที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ แสนสิริ แบคยาร์ด พื้นที่สีเขียวใจกลางกรุงเกือบ 20 ไร่ แท็กทีมกับเหล่าพันธมิตร มาร่วมประกาศจุดยืนรักษ์โลก เพื่อช่วยกันทำให้เรื่องความยั่งยืนเป็นเรื่องเข้าใจง่าย เข้าถึงและทำตามได้สำหรับทุกคน 

ในปี 2565 แสนสิริเดินหน้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจโดยตรงของบริษัท (ขอบเขตที่ 1 การใช้น้ำมันในการดำเนินงานของแสนสิริและ ขอบเขตที่ 2 การใช้น้ำมันและพลังงานในการดำเนินธุรกิจของบริษัท) สะท้อนจากความสำเร็จการเป็นผู้นำอสังหาฯ ที่ติดแผงโซลาร์เซลล์มากที่สุดในไทย จำนวน 700 หลัง และติดตั้ง EV Charger มากเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งในปีนี้ได้ติดตั้งเพิ่มไปแล้ว 400 หลัง พร้อมกับความสำเร็จในการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางและคัดแยกขยะรีไซเคิลไปแล้วกว่า 1,780,481 กก. ตลอดจนปลูกต้นไม้ภายใต้แคมเปญ Sansiri Tree Story ไปแล้วว่า 73,661 ต้น จากการดำเนินงานทั้งหมด ทำให้แสนสิริช่วยลดคาร์บอนไปแล้วมากถึง 3,410 ตันคาร์บอน หรือเทียบเท่าการปลูกไม้ยืนต้นกว่า 3 แสนต้น 

“ชลีรัตน์ ต่อจรัส” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แสนสิริให้ความสำคัญกับความยั่งยืน และเป็นอสังหาฯรายแรกที่วางเป้าหมายสูงสุดสู่การเป็น “องค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2050” โดยมี 4 แกนหลักที่เรายึดมั่นและลงมือทำจริง ได้แก่ Energy ลดการใช้พลังงาน และทดแทนด้วยพลังงานสะอาด, Waste ลดการเกิดของเสีย พร้อมนำกลับมาใช้ใหม่, Green เพิ่มพื้นที่เขียวและเลือกใช้วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ Social ช่วยเหลือและแบ่งปันอย่างเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกวันให้กับลูกบ้าน สังคมและทุกคน ผ่านแนวคิด “Sansiri Sustainability: Everyday Better” ซึ่งเป็นที่มาของชื่องานที่จัดขึ้นเพื่อชวนทุกคนมารู้จักกับพันธกิจด้านความยั่งยืนของแสนสิริ และทุกความสำเร็จด้านความยั่งยืนของแสนสิริในปีนี้ ได้ถูกถ่ายทอดผ่าน กิจกรรมไลฟ์สไตล์สุดสนุกมากมายภายในงาน

“Sansiri Let’s Make Everyday Better” ไลฟ์สไตล์เฟสติวัลเพื่อความยั่งยืน จัดขึ้นครั้งแรกของวงการอสังหาฯไทย พร้อมแท็กทีมกับกว่า 10 เหล่าพันธมิตรรักษ์โลกภายในงานอย่างธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB), UNDP, GC, alt. eatery, freshket, โอ้ กะ จู๋, ไร่กำนัลจุล, Passion Delivery ร้านต้นไม้ปองโย และ yindii ให้ทุกคนมารู้จักกับพันธกิจด้านความยั่งยืนของแสนสิริ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ร่วมเปลี่ยนโลกและสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่ขึ้นได้ด้วยกัน ย้ำชัดความมุ่งมั่นของแสนสิริเพื่อสร้างจุดเปลี่ยนด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรมมาแล้วกว่า 5 ปี

“ชลีรัตน์” กล่าวว่างาน “Sansiri Let’s Make Everyday Better” ไลฟ์สไตล์เฟสติวัลต้องการชวนทุกคนมารู้จักกับพันธกิจด้านความยั่งยืนของแสนสิริ งานต้องมีรูปแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้ทุกคนมาร่วมเปลี่ยนโลกและสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยมีทั้งหมด 4 โซน แต่ละโซนจะดึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และ Pain Point ในการแก้มานำเสนอ ผ่าน Lifestyle experience รูปแบบใหม่ที่ทุกคนสามารถสนุกและมีส่วนร่วม ยกตัวอย่าง โซนแรก “Climate Care Space” รู้รักษ์โลกอย่างถูกวิธี ประกอบไปด้วย “The Polluted” ภายใต้ความร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ บอลลูนคาร์บอนยักษ์ขนาดกว่า 10 เมตร ใจกลาง Sansiri Backyard สะท้อนให้เห็นว่าแต่ละคนปล่อยมลพิษมหาศาลสู่สิ่งแวดล้อม 3.64 ตันคาร์บอนต่อคนต่อปี หรือขนาดเท่ากับบอลลูนนี้จำนวน 4 ลูก รวมถึง SCB Sustainability Tree ต้นไม้แห่งความยั่งยืนของธนาคารไทยพาณิชย์ ที่บอกเล่าเรื่องราวการขับเคลื่อนธุรกิจขององค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมและอนาคตที่ยั่งยืน ตามหลัก SDGs Goal ของ UN, “Drive-Thru Recycling Station” จุดทิ้งขยะรีไซเคิลแบบไดรฟ์ ทรู ในความร่วมมือกับ YOUเทิร์น แพลตฟอร์มจัดการขยะของ GC ที่จะมาช่วยนำขยะรีไซเคิลไปจัดการต่ออย่างถูกวิธี  และ “SDGs Giant Jenga” โดย UNDP เกมวงล้อความยั่งยืน ทำความรู้จักกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของ องค์กรสหประชาชาติ UN Sustainable Development Goals (SDGs) ครอบคลุมทั้ง 3 มิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

โซนที่สอง “I am Good Market & Eatery”  รณรงค์ให้ทุกคนเห็นคุณค่าของอาหาร ภายใต้โครงการ waste to WORTH และการช่วยลดปริมาณขยะอาหาร ช้อปผลผลิต อาหารยั่งยืนจากฟาร์มผักนานาชนิด เช่น กิจกรรม I am Good Grocery ที่ให้คนอุดหนุนผลผลิตสวยน้อยหน่อย อร่อยไม่ต่างจากเกษตรกรในราคามิตรภาพ โซนที่สาม “Eco-workshop & Games” เวิร์กช็อปทำผลิตภัณฑ์สุดเก๋จากวัสดุรีไซเคิล และโซนที่สี่ Urban Farm Activities กิจกรรมเรียนรู้ธรรมชาติกลางเมือง กับกิจกรรม Plant Doctor by Pongyo ตลาดซื้อ-ขายต้นไม้ และคลีนิคต้นไม้ สานต่อความมุ่งมั่นรณรงค์ให้ทุกคนปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ภายใต้โครงการ ‘Sansiri Tree Story’ 

แสนสิริถือเป็นหนึ่งในองค์กรตัวอย่างที่ให้ความสำคัญในด้านความยั่งยืน และลงมือทำอย่างจริงจัง เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายสูงสุดสู่การเป็นองค์กรที่ยืนหยัดในการสร้างจุดเปลี่ยนด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และงาน “Sansiri Let’s Make Everyday Better” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ได้สร้างแรงกระเพื่อมและแรงบันดาลใจจุดประกายให้ทุกคนมาร่วมกันเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นเพื่อความยั่งยืน