‘Bosch Charity Run’ งานวิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน

งานวิ่งที่ต้องจารึกในประวัติศาสตร์เพื่อร่วมฉลอง 100 ปี บ๊อช ประเทศไทย

ปิดฉากไปด้วยความสำเร็จ สำหรับ ‘Bosch Charity Run’ หรือ ‘บ๊อช ร้อย รัน’ งานวิ่งที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในโอกาสครบรอบ 100 ปีแห่งการดำเนินธุรกิจของ บ๊อช ประเทศไทย เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ณ สวนน้ำรามายณะ เขาชีจรรย์ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ทันทีที่ปล่อยตัว เหล่านักวิ่งต่างพุ่งออกไปข้างหน้าอย่างสุดตัว

 

เป็นงานที่แตกต่างไปจากงานวิ่งทั่วๆ ไป เพราะผู้จัดมุ่งเน้นสร้างความยั่งยืน ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบโจทย์ความมุ่งมั่นลงทุนในประเทศไทยภายใต้วิสัยทัศน์ด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน เริ่มตั้งแต่ ‘เสื้อนักวิ่ง’ ผลิตจากขวดพลาสติกใช้แล้วนำมารีไซเคิล โดยเสื้อ 1 ตัว ใช้ขวดพลาสติก PET 600 ซีซี ประมาณ 20 ขวด ถือเป็นการนำวัสดุเหลือใช้ที่กำลังจะกลายเป็นขยะ นำกลับมาแปรรูปเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังสอดคล้องกับนโยบายสร้างความยั่งยืนและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด

เหรียญรางวัลแห่งความยั่งยืนเพื่อคนรักษ์โลก

 

แม้แต่ ‘เหรียญรางวัล’ ยังมีส่วนประกอบมาจากฝาขวดพลาสติกที่รวบรวมจากการเก็บของพนักงานบ๊อช ประเทศไทย เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ด้านความยั่งยืน โดยเหรียญรางวัล 1 เหรียญใช้ 30 ฝาขวดพลาสติกที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิล ไปจนถึง ‘แก้วน้ำรักษ์โลก’ ที่นอกจากไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังพกพาสะดวก ลดการใช้แก้วพลาสติกได้เป็นอย่างดี มอบให้สำหรับผู้สมัครแข่งที่เป็นบุคคลภายนอก

ได้รับความร่วมมือร่วมใจทั้งจากนักวิ่งมืออาชีพและผู้ที่นั่งวีลแชร์ ทุกคนล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความสุข

 

งานนี้สนุกสนานคึกคักไปด้วยนักวิ่งทุกเพศทุกวัยที่เดินทางมาจากทั่วประเทศถึงกว่า 1,200 คน มีทั้งนักวิ่งมืออาชีพและสมัครเล่น และแบบสมัครวิ่งทั้งครอบครัว รวมถึงผู้ที่นั่งวีลแชร์ โดยมีให้เลือกระยะ 21 กิโลเมตร, 10 กิโลเมตร และแบบเดินสลับวิ่ง 3 กิโลเมตร

จากผลิตภัณฑ์หัวเทียนตัวแรกเมื่อ 100 ปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ที่ผลิตและจำหน่ายอะไหล่ยานยนต์คุณภาพสู่ตลาดทั่วโลก

 

ตลอดระยะทาง นักวิ่งต่างพร้อมใจกันใช้แก้วน้ำรักษ์โลก ตรงกับคอนเซ็ปต์ของบ๊อชที่ต้องการให้งานนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการดำเนินธุรกิจภายใต้มาตรการที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความรับผิดชอบเพื่อความยั่งยืนด้านสังคม สิ่งแวดล้อม พลังงานหมุนเวียน รวมไปถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โฉมหน้าสุดยอดนักวิ่งในประเภทต่างๆ

 

Joseph Hong กรรมการผู้จัดการบ๊อช ประเทศไทย กล่าวอย่างภูมิใจว่า การจัดงานวิ่งเพื่อการกุศลในโอกาสครบรอบ 100 ปีของบ๊อช ประเทศไทย สะท้อนถึงการเดินทางที่ยาวนานนับศตวรรษ นับจากเปิดตัวเมื่อปี 2466 ด้วยการนำเข้าหัวเทียนเพื่อตอบสนองความต้องการสินค้าคุณภาพของลูกค้าคนไทย เติบโตมาจนถึงวันนี้มีพนักงานกว่า 1,500 คน บ๊อชยังคงยึดมั่นในการส่งเสริมความยั่งยืนในด้านต่างๆ ไม่เคยเปลี่ยน พร้อมกับย้ำว่า ‘Bosch Charity Run’ ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความทุ่มเทของบริษัท จากการจัดขึ้นบนหลักของความยั่งยืนและการมีส่วนร่วมกับชุมชนอย่างแท้จริง

อิ่มเอมไปด้วยน้ำใจ ส่งต่อความช่วยเหลือไปยังผู้คนที่เดือดร้อนหลายกลุ่มวัย

 

ไม่เพียงแค่พร้อมใจกันรักษ์โลกเท่านั้น แต่บรรดานักวิ่ง ‘Bosch Charity Run’ ยังมีส่วนร่วมสร้างสิ่งดีๆ ให้กับสังคมไทย โดยทางผู้จัดมอบเงินรายได้ 100,000 บาทจากการจำหน่ายบัตรวิ่ง บริจาคให้มูลนิธิมือต่อมือ (Hand-to-Hand Foundation) ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อนหลายกลุ่มวัย ด้วยการเปิดศูนย์ชุมชนเสริมทักษะอาชีพ พร้อมกับเชิญมูลนิธิมาร่วมเปิดบูธนวดแผนไทย (คอ บ่า ไหล่) เพื่อบริการนักวิ่งในงาน ช่วยสร้างรายได้เสริมให้มูลนิธิและสมาชิกชุมชนอีกทางหนึ่ง

หนุ่มน้อยหัวใจรักษ์โลก จะแพ้หรือชนะก็ไม่สำคัญ

 

นับเป็นอีกกิจกรรมดีๆ ที่นอกจากช่วยสร้างความยั่งยืนให้กับโลกแล้ว ยังเป็นงานที่มีส่วนร่วมกับชุมชน และช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส สมกับความมุ่งมั่นตั้งใจของ บ๊อช ประเทศไทย ในการเป็นธุรกิจที่เติบโตเคียงข้างสังคมไทย

รวมพลังชาว ‘Bosch Charity Run’


งานที่มีทั้งความสนุกสนานพร้อมกับมิตรภาพสร้างพลังบวก