มติชนชวนนักอ่านชาวไทย ร่วมใจ “อยู่บ้านอ่านหนังสือ”

เพราะงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 48 ที่เมืองทองธานี ต้องยกเลิกไปจากภาวะความเสี่ยงโควิด-19 มติชนนำทัพปรับแผนใหม่ จับมือชวนเพื่อนสำนักพิมพ์ชั้นนำ 16 สำนักพิมพ์ บุกตลาดออนไลน์ในธีม Book Wonder นำหนังสือมาวางขาย ลดราคาสูงสุดถึง 25 % ใน www.matichonbook.com ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-5 เมษายน 2563 ตลอด 24 ชั่วโมง

นำทีมโดยสำนักพิมพ์มติชน เม่นวรรณกรรม, Library House, Salmon Books, Move Publishing, เป็ดเต่าควาย, บทจร, River Books,  Arty House, แสงดาว, ยิปซี, iTuibook, Light House, Salt, ระหว่างบรรทัดและก็องดิดบุ๊กส์, มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา และมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์

โดยมีไฮไลต์ห้ามพลาด อย่าง สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม โดย ไกรฤกษ์ นานา จากสำนักพิมพ์มติชน ที่รื้อฟื้นภูมิความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแผนที่ ตลอดจนวิธีคิดของชาวตะวันตกในยุคบุกเบิก ซึ่งจำเป็นต้องนำมาวิเคราะห์ใหม่เพื่อให้เราเข้าถึงบริบทอันซ่อนเร้นของการรวมขึ้นเป็นชาติที่มีอธิปไตยเต็มใบของเราเองในภายหลัง

ถึงลูกชายเล็ก จากสำนักพิมพ์ Riverbooks ที่เปิดเผยถึงพระราชหัตถเลขาและลายพระหัตถ์กว่า 300 ฉบับที่มีไปมาระหว่าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวกับพระราชโอรส สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ระหว่าง พ.ศ. 2439 จนถึงสิ้นรัชกาลที่ 5 เผยให้เห็นความรักระหว่างพ่อ-ลูก รวมไปถึงเรื่องราวเชิงลึกภายในพระราชวงศ์สยาม ราชสำนัก และการเมืองการปกครองที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน, หมาป่าผู้โดดเดี่ยว (Steppenwolf) สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม นิยายร่วมสมัย-คลาสสิกของ แฮร์มานน์ เฮสเซอ ที่ไม่ใช่แค่นิยายที่ตีแผ่ความเป็นมนุษย์ แต่เป็นนิยายที่ปอกเปลือกมนุษย์ออกมาอย่างสิ้นเชิง

หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว สำนักพิมพ์บทจร เรื่องราวเจ็ดรุ่นของครอบครัวบวนเดียกับเมืองในจินตนาการ ‘มาก็อนโด’ ที่ซึ่งปาฏิหาริย์และความเป็นจริงมาบรรจบกัน ด้วยพลังชีวิตและการทึ้งทำลายที่สอดประสานกันในห้วงเวลาหนึ่งร้อยปี, ละครแห่งชีวิต สำนักพิมพ์แสงดาว นวนิยายยุคแรกที่แต่งโดยหม่อมเจ้าอากาศดำเกิง ที่ใช้ฉากต่างประเทศและได้รับการยกย่องว่าพรรณนาเรื่องได้กลมกลืนสมบูรณ์มากที่สุด

ดวงตาสีฟ้าสุดฟ้า สำนักพิมพ์ Library House เรื่องราวของเด็กหญิงพีโคลา เด็กผิวสีที่เติบโตขึ้นในครอบครัวยากจน ที่สะท้อนความหมายของความงามที่ไม่อาจสรุปความด้วยมุมมองด้านเดียว, เลือดชั่ว สำนักพิมพ์ Salt จากคดีฉ้อฉลที่อื้อฉาวที่สุดคดีหนึ่งของวงการเทคโนโลยี เมื่อเอลิซาเบท โฮมส์ วัย 19 ปี ลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ด้วยอุปกรณ์ไฮเทคตรวจวิเคราะห์เลือดคนไข้ได้ในบ้านเพียงใช้เลือดหยดจิ๋ว ในช่วงขาขึ้นนี้เองที่การขุดค้นเริ่มต้นและทุกสิ่งที่ซ่อนไว้ก็ถูกเปิดเผย

ทานยาหลังอาหารและดื่มน้ำตามากๆ สำนักพิมพ์ Salmon Book รวมเรื่องสั้น 12 เรื่องสำหรับคนไม่ถนัดฟูมฟาย เหมาะสำหรับผู้ใหลหลงในความเศร้า ความผิดหวัง และความรักที่แม้จะผิดหวัง แต่ก็ไม่อยากบำบัดให้หายขาดจากชีวิต, อาณาจักรที่สาบสูญ สำนักพิมพ์ยิปซี เปิดโลกอารยธรรมลึกลับ จากแอตแลนติสถึงดินแดนโลกใหม่ และอาณาจักรยิ่งใหญ่ที่ถูกหลงลืม ไปจนถึงทวีปแอฟริกา เอเชีย ตามด้วยยุโรป ก่อนปิดท้ายด้วยอารยธรรมที่สาบสูญในดินแดน ‘โลกใหม่’ หรือทวีปอเมริกา

โขน, ละคร, ลิเก, หมอลำ, เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? สำนักพิมพ์ iTuibook ดึกดำบรรพ์นมนานกาเลมา หากอยากรู้ว่า โขน, ละคร, ลิเก, หมอลำ, เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? คำตอบอยู่ในหนังสือเล่มนี้, ชายหนุ่มผู้ไม่ทำอะไรเลย สำนักพิมพ์เป็ดเต่าควาย ความเรียงบอกเล่ามุมมองที่น่าสนใจบนความเรียบง่ายของชีวิต เต็มไปด้วยเรื่องราวหลากหลายอารมณ์ที่ถูกนำเสนอออกมาในแบบฉบับเฉพาะตัวขององอาจ ชัยชาญชีพ

มนุษย์มวยปล้ำ สำนักพิมพ์ Arty House หนังสือที่ผู้เขียนมองเห็นนักมวยปล้ำในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง นอกเหนือไปจากภาพแสดงอันแข็งแกร่งในสังเวียน นี่คือที่มาหนังสือที่จะทำให้ภาพจำเกี่ยวกับมวยปล้ำของคุณเปลี่ยนไปตลอดกาล!, อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่ สำนักพิมพ์ Move Publishing หนังสือเล่มนี้ จะพาคุณไปสำรวจและทำความเข้าใจกับหลักการพื้นฐานของอิคิไก แนะนำแนวทางเพื่อค้นหาอิคิไก ที่เป็นเบื้องหลังความสุขและความสำเร็จของตัวเราให้พบ

วัยเยาว์อันสิ้นสูญ สำนักพิมพ์ Lighthouse หนึ่งในวรรณกรรมเอกของโลกสมัยใหม่ ที่เล่าถึงการติดเกาะของเหล่าเด็กชายชาวอังกฤษ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลก ที่ได้พบกับความป่าเถื่อนภายในจิตใจจากความอ่อนแอของตนเอง, ศิลปินผู้ตกหลุมรักหนังสือ และเรื่องสั้นอื่นๆ สำนักพิมพ์ก็องดิดบุ๊กส์  เจ็ดเรื่องสั้นและหนึ่งบทกวีที่ประกอบขึ้นจากสถานที่และบรรดาผู้คนที่โคจรอยู่กับหนังสือ โดย โอ๊ต มณเฑียร

รุธิราชรำพัน (โคลงนิราศหริภุญชัย) มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เป็นรัตนกวีนิพนธ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของล้านนา เนื้อเรื่องกล่าวถึงมหาราชเมืองแก้วทรงรำพึงรำพันถึงแม่นางศรีทิพย์ พระอัครชายา พระองค์ทรงบรรยายถึงพระอารามที่อยู่ในเส้นทางสภาพธรรมชาติจากเชียงใหม่ไปถึงพระมหาธาตุหริภุญชัย วิถีชีวิตผู้คนในแง่มุมต่างๆ ทำให้วรรณกรรมนี้เสมือนคู่มือนำเที่ยวเมืองเอกและเมืองรองของอาณาจักรล้านนาอย่างน่าสนใจ, อยุธยา : Discovering Ayutthaya มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ หนังสือเล่มนี้เป็นเสมือนสารคดีท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่กล่าวได้ว่าสมบูรณ์ที่สุดเล่มหนึ่ง ภายในประกอบด้วยเรื่องราวในแง่มุมต่างๆ ของราชอาณาจักรอยุธยา เริ่มตั้งแต่บริบททั่วไปของราชอาณาจักร ประวัติและเรื่องราวของชาวต่างชาติทั้งหลาย

นี่เป็นตัวอย่างหนังสือเพียงบางส่วนเท่านั้น สามารถเลือกช้อปหนังสือออนไลน์ได้อีกมากมาย ด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ
1. คลิกเลือกหนังสือที่โดนใจ ที่ www.matichonbook.com
2. ตรวจสอบรายการให้แน่ใจว่าไม่ตกหล่นเล่มไหน ก่อนจะคลิก ‘ชำระเงิน’
3. กรอกข้อมูลสำหรับการออกใบเสร็จ ที่อยู่ในการจัดส่ง และเลือกวิธีชำระเงิน
4. รอรับหนังสืออยู่ที่บ้านด้วยความสบายใจ ปลอดภัยจากสถานการณ์เสี่ยงโควิด-19
ส่งฟรี! เมื่อสั่งซื้อครบ 1,000.- (จัดส่งแบบลงทะเบียน) / กรณีสั่งซื้อน้อยกว่า 1,000.- มีค่าจัดส่ง 40 บาท
ห้ามพลาด! Book Wonder
ลด 25% ตลอด 24 ชั่วโมง
(ยกเว้นหนังสือ ‘วังต้องห้าม’ และ ‘หมู่เกาะมาเลย์ เล่ม 1’)
เริ่ม 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 (รวม 12 วันเต็ม)
ที่ www.matichonbook.com
#BookWonder #อยู่บ้านอ่านหนังสือ #matichonbook

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ