โออาร์ กางแผนธุรกิจ เติมเต็ม “โอกาส” พันธมิตรรุ่นใหม่วางเป้าหมายเติบโตร่วมกัน

หลังปรับทิศทางในการขับเคลื่อนธุรกิจโดยมุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจพลังงานและธุรกิจค้าปลีกแบบผสมผสาน ควบคู่ไปกับการเติบโตของผู้คน สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ภายใต้วิสัยทัศน์ Empowering All toward Inclusive Growth หรือ “เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโต ร่วมกัน”

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “โออาร์” ได้กำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจ โดยตั้งเป้าหมายปี 2030 ใน 3 ด้าน ได้แก่

Living Community การยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและชุมชน ทั้งในพื้นที่และชุมชนที่อยู่รอบ ๆ พื้นที่ที่ โออาร์ เข้าไปดำเนินธุรกิจ มากกว่า 15,000 ชุมชน หรือกว่า 12,000,000 ราย

Healthy Environment การสร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ครอบคลุมตลอดทั้งการดำเนินธุรกิจ เพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานสะอาด เพื่อประสิทธิภาพการใช้พลังงานในสถานประกอบการ และลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจ โดยจะลดให้ได้มากกว่า 1 ใน 3 หรือประมาณ 33% เมื่อเทียบกับปี 2561 รวมทั้งตั้งเป้าบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน (CarbonNeutrality) ภายในปี 2573 และบรรลุการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Carbon) ภายในปี 2593

Economic Prosperity การสร้างการเติบโต สร้างอาชีพ และกระจายความมั่งคั่ง สู่คู่ค้า ผู้ถือหุ้น ผู้ประกอบการขนาดย่อม และชุมชนมากกว่า 1,000,000 คน ผ่านการเติบโตโดยการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ (Partnership) เป็นหลัก

โออาร์ = โอกาส ร่วมสร้างการเติบโตไปด้วยกัน

ด้วยความเชื่อว่า “โอกาส” ไม่ได้ถูกสร้างจากคนเพียงคนเดียว แต่เกิดจากการร่วมสร้างไปด้วยกันกับพาร์ตเนอร์ การขยายการเติบโตด้านธุรกิจของ โออาร์ นับจากนี้ จึงเน้นที่การแสวงหาพันธมิตรที่มีศักยภาพ และมีเป้าหมายการเติบโตทางธุรกิจด้วยกัน

ยกตัวอย่าง โอ้กะจู๋ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพอันโด่งดัง เจ้าของคอนเซ็ปต์ “ปลูกผักเพราะรักแม่” ซึ่ง ชลากร เอกชัยพัฒนกุล หนึ่งในผู้บริหารของร้าน บอกว่า หลังเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ โออาร์ ก็มีความร่วมมือกันหลายด้าน เช่น การผลิตชุดอาหารเพื่อสุขภาพอย่างสลัด และแซนด์วิชแบบ Grab & Go วางจำหน่ายที่ร้านคาเฟ่ อเมซอน การขายผ่านช่องทางออนไลน์ และการทำคลาวด์คิทเช่น รวมทั้งขยายสาขา ร้านในสถานีบริการ “พีทีที สเตชั่น” โดยวางเป้าหมายร่วมกับ โออาร์ มุ่งขยายสาขาร้านทั้งในและทั้งนอก พีทีที สเตชั่น 80 สาขาทั่วประเทศภายในปีนี้

เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจและความเติบโตระยะยาว โออาร์ จับมือกองทุน 500 TukTuks ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านสตาร์ตอัพ จัดตั้งกองทุน ‘ออร์ซอน เวนเจอร์ส’ (ORZON Ventures, L.P.) คัดสรรสตาร์ตอัพด้าน Mobility & Lifestyle หรือธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเดินทาง และการใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์ ระดับซีรีส์ AB ที่มีอนาคตน่าสนใจแต่ยังขาดเงินทุน เพื่อสนับสนุนเงินทุนพร้อมกับสร้างอีโคซิสเต็มให้เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

โดยพันธมิตร สตาร์ทอัพของ โออาร์ ที่ลงทุนผ่าน กองทุน ออร์ซอน เวนเจอร์ส คือ แพลตฟอร์มชั้นนำ GoWabi ที่รวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับบริการด้านความงาม และสุขภาพไว้ในที่เดียว ผู้ใช้สามารถหาข้อมูล ดูส่วนลด จองเวลา และจ่ายเงินออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ทั้งยังมีซอฟต์แวร์ ที่ช่วยให้ผู้ให้บริการบนแพลตฟอร์มกว่า 1,000 ราย สามารถบริหารจัดการธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมี freshket แพลตฟอร์มจำหน่ายวัตถุดิบครบวงจร สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง รวมถึงกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มีสินค้าทั้งของสด และของแห้ง ให้เลือกกว่า 7,000 รายการ มีเทคโนโลยีทันสมัยเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารจัดการระบบอย่างมืออาชีพตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ มีบริการจัดส่งที่รวดเร็ว และสามารถเลือกเวลาจัดส่งได้ตามสะดวก

ความร่วมมือระหว่าง โออาร์ กับพันธมิตรทั้ง 3 รายดังกล่าว สะท้อนเป้าหมายร่วมกันได้อย่างชัดเจน ผ่านภาพยนตร์โฆษณา “โออาร์ = โอกาส | โออาร์ ร่วมสร้างโอกาสไปกับคุณ”

ขยายพอร์ตตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย

โออาร์ ต้องการขยายพอร์ตให้ครอบคลุมพันธกิจ 4 ด้าน ได้แก่ Seamless Mobility, All Lifestyles, Global Market และ OR Innovation โดยส่วนหนึ่งของ Lifestyle ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจหลักที่ไม่ได้เน้นเพียง Food & Beverage แต่ยังครอบคลุมไปถึงธุรกิจสุขภาพ ความงาม การท่องเที่ยว และอื่นๆ ที่หลากหลาย

นอกจาก โอ้กะจู๋ GoWabi และ freshket แล้ว ยังมีตัวอย่างสตาร์ตอัพอีก 4 รายที่ โออาร์ ให้การสนับสนุนผ่านกองทุนออร์ซอน เวนเจอร์ส ซึ่งล้วนเป็นสตาร์ตอัพที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในประเทศไทยและในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เริ่มจาก Pomelo แพลตฟอร์มและแบรนด์แฟชั่นที่สาว ๆ รู้จักดี มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “Tap Try Buy” ซื้อขายได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ปัจจุบันขยายตัวเป็น Omni Channel Enabler ที่มีแบรนด์เข้าร่วมแล้วกว่า 500 รายทั้งในและต่างประเทศ

แพลตฟอร์มซื้อ-ขายรถยนต์มือสองที่กำลังมาแรง Carsome นำเสนอบริการครบวงจร ตั้งแต่ต้นจนจบสำหรับลูกค้า และดีลเลอร์รถยนต์มือสองทุกราย ตั้งแต่การตรวจสภาพรถยนต์ การโอนกรรมสิทธิ์ ไปจนถึงบริการทางด้านสินเชื่อ

Protomate ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การออกแบบเทคโนโลยีกล้อง และการประมวล AI ที่ประยุกต์นำเทคโนโลยีขั้นสูงมาพัฒนาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ออกสู่ตลาด โดยทีมงานวิศวกรที่มีประสบการณ์ทำงานมาจากซิลิคอน วัลเลย์

และ Hangry สตาร์ตอัพด้านการทําอาหาร ที่ทำระบบการใช้ครัวกลางร่วมกัน (Cloud Kitchen) ซึ่งมีสาขามากกว่า 70 สาขา ใน 6 เมืองของอินโดนีเซีย

ไม่เพียงแค่เงินร่วมลงทุน แต่กลุ่มสตาร์ตอัพเหล่านี้ จะได้รับโอกาสในการทำงานร่วมกับ โออาร์ เพื่อต่อยอดธุรกิจ และเติบโตไปพร้อม ๆ กันเพื่อสร้างทางเลือกสำหรับการดำเนินชีวิตในทุกรูปแบบ ตอบโจทย์ผู้บริโภคผ่านระบบนิเวศขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้าหลายสิบล้านรายทั้งในไทยและในต่างประเทศ

สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่ว่า “Empowering All toward Inclusive Growth” เติมเต็ม “โอกาส” เพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน