โควิดทุบเซ็นทรัลหัวหินขาดทุน รถไฟเว้นค่าเช่าครึ่งปีก่อนเปิดประมูลใหม่

ภาพจาก centarahotelsresorts.com

โควิดทุบรายได้ “โรงแรมเซ็นทรัลหัวหิน” ขาดทุน 70-80 ล้าน บอร์ดรถไฟเยียวยา เว้นค่าเช่าให้ 6 เดือน สั่งเจรจาเพิ่มรับ-ไม่รับ หลังเอกชนยื่นเดดไลน์ ยกเลิกสัญญา หากไม่ได้คำตอบ 15 พ.ค.นี้ ดีเดย์ ก.ค.-ส.ค.เปิดประมูลใหม่แน่ คาดได้ผลตอบแทน 30 ปี กว่า 6.8 พันล้าน ต่อรอง “ยูนิคฯ” ลดค่าก่อสร้างไฮสปีดไทย-จีนช่วงดอนเมือง-นวนคร

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า วันที่ 22 เม.ย. 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.มี นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธาน ได้พิจารณาอนุมัติมาตรการเยียวยาผลกระทบจากระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ บจ.เซ็นทรัลหัวหินบีช รีสอร์ท ผู้เช่าที่ดิน อาคาร ทรัพย์สินของโรงแรมรถไฟหัวหิน เนื้อ 72 ไร่ โดยยกเว้นค่าเช่าให้เป็นระยะเวลา 6 เดือน จากเดิมที่บริษัทขอยกเว้นค่าเช่า 1 ปีถึงวันที่ 15 พ.ค. 2565 เป็นวันสิ้นสุดสัญญาเช่าชั่วคราว เนื่องจากได้รับผบกระทบจากโควิดทำให้ผลประกอบการช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาขาดทุน 70-80 ล้านบาท

“บอร์ดให้ ร.ฟ.ท.นำมติไปเจรจาเซ็นทรัล และให้นำผลประกอบการมายืนยันว่ามี EBITDA เป็นลบ ถึงจะยกเว้นให้ 6 เดือน แต่ถ้าเป็นบวก ต้องจ่ายให้ตามเดิม 4.7 ล้านบาท/เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้บอร์ดเคยอนุมัติลดให้แล้วในช่วง 2 ปีที่ต่อสัญญาให้ชั่วคราว ในปีแรกลดให้ 50% และปีที่ 2 ลด 30% แต่เอกชนจะขอยกเว้นค่าเช่าเลยตลอดระยะเวลาที่เหลือของสัญญา และให้ ร.ฟ.ท.ตอบภายในวันที่ 15 พ.ค. 2564 หากไม่ตอบตามกำหนดจะขอยกเลิกสัญญา ซึ่งบอร์ดมองว่าคงให้ได้แค่ 6 เดือน”

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า โดยบอร์ดมองว่าหากเซ็นทรัลจะยกเลิกสัญญาจะทำให้หาเอกชนมาบริหารโรงแรมต่อเซ็นทรัลคงยากในช่วง 1 ปี เนื่องจากที่ดินโรงแรมหัวหิน บอร์ดมีนโยบายชัดเจนจะเปิดประมูลใหม่ เพื่อให้ ร.ฟ.ท.มีรายได้ผลตอบแทนจากการพัฒนาที่ดินสูงขึ้น สอดคล้องกับศักยภาพของทำเลเป็นที่ดินอยู่ไพรมแอเรีย

ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการคัดเลือกโครงการแล้ว คาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจภายในเดือน ก.ค.-ส.ค. 2564 นี้ โดยจะเปิดให้เอกชนที่สนใจทั้งที่เป็นรายใหม่ รวมถึงกลุ่มเซ็นทรัลคู่สัญญาเดิม หากสนใจสามารถยื่นข้อเสนอแข่งขันได้ จะเป็นเช่าระยะเวลา 34 ปี แบ่งเป็นก่อสร้าง 4 ปี และจัดหาประโยชน์ 30 ปี คาดว่าจะเปิดให้ยื่นข้อเสนอในเดือน ต.ค.นี้ และได้ผู้ชนะประมูลปลายปี 2564 จะทันกับที่เซ็นทรัลหมดสัญญาเช่าวันที่ 15 พ.ค. 2565

สำหรับเอกชนที่จะยื่นข้อเสนอต้องลงทุนก่อสร้างเพิ่มเติมอีกประมาณ 3,281 ล้านบาท ปัจจุบันที่ดินแปลงนี้มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 8,086 ล้านบาท จะได้ผลตอบแทนรวมตลอดอายุสัญญาเช่า คิดเป็นมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 3,138 ล้านบาท รวมตลอดอายุสัญญา 30 ปี อยู่ที่ 6,862 ล้านบาท


ด้านนายจิรุตม์กล่าวว่า บอร์ด ร.ฟ.ท.ยังไม่ได้พิจารณาอนุมัติ บมจ.ยูนิคฯเป็นผู้ก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน (กรุงเทพฯ-นครราชสีมา) สัญญาที่ 4-2 ช่วงดอนเมือง-นวนคร แทนกลุ่มกิจการร่วมค้า SPTK (ซิโนไฮโดร-สหการวิศวกร-ทิพากร) ที่ไม่ยืนราคา 8,626.8 ล้านบาท เนื่องจากข้อมูลยังไม่ครบถ้วน

แหล่งข่าว ร.ฟ.ท.กล่าวว่า บอร์ดให้เจรจาปรับลดราคายูนิคลงอีกจากเดิมที่เสนอกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลาง 10,917 ล้านบาท ประมาณ 3%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ