ดึงเอกชนลงขันรถไฟฟ้ารับเมืองโต ผุดโครงข่ายสายย่อย “เทา-ทอง-น้ำตาล”

ได้รับการยืนยันจาก “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” บิ๊กคมนาคม จะบรรจุรถไฟฟ้าสายย่อยอีกหลายสีมูลค่าลงทุนกว่าแสนล้านบาท ไว้ในแผนแม่บทรถไฟฟ้าระยะที่ 2 ที่ “ไจก้า-องค์การเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น” กำลังเร่งทำรายละเอียดพิมพ์เขียวให้เสร็จในปี 2561 ซึ่งจะเป็นโครงข่ายใยแมงมุมเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายหลัก 10 เส้นทางที่กำลังทยอยเปิดใช้และตอกเข็ม

โดยโครงข่ายใหม่ที่จะเพิ่มเติม จะเป็นระบบรถไฟฟ้าสายรอง ไม่ว่า “โมโนเรล-ไลต์เรล” ที่จะได้รับการบรรจุแน่ ๆ มีสายสีเทา (วัชรพล-ทองหล่อ) ระยะทาง 16.25 กม. เงินลงทุน 27,544 สายสีน้ำตาล (แคราย-ลำสาลี) ระยะทาง 21.5 กม. เงินลงทุนประมาณ 45,000 ล้านบาท สายสีทอง (กรุงธนบุรี-ประชาธิปก) ระยะทาง 2.7 กม. เงินลงทุน 3,845 ล้านบาท โมโนเรลสายบางนา-สุวรรณภูมิ ระยะทาง 19.2 กม. วงเงิน 27,892 ล้านบาท

ขณะเดียวกันหากรถไฟฟ้าสายหลักที่ยังไม่ได้ดำเนินการ หากสถานการณ์เปลี่ยนไป ทาง “ไจก้า” จะทบทวนและตัดออกจากแผนแม่บทเช่นกัน เช่น สายสีแดงช่วงหัวลำโพง-มหาชัย

“อาคม” ย้ำว่า โครงข่ายสายย่อยมีความจำเป็นสำหรับกรุงเทพฯที่มีประชากรตั้งแต่ 10 ล้านคนขึ้นไป เพื่อแก้ปัญหารถติด สิ่งสำคัญเมื่อมีระบบแล้วต้องมีการชิปโหมด คือเปลี่ยนพฤติกรรมให้คนใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น ปัจจุบันคนใช้บริการรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทั้งเช้าและเย็นจนผู้โดยสารล้นออกจากสถานี

“โครงข่ายย่อยจะทำให้ประชาชนมีทางเลือกในการเดินทาง เส้นทางจะเป็นลักษณะใยแมงมุม ซึ่งกระทรวงคมนาคมมอบสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) วางแผนรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล ระยะที่ 2 ให้เน้นโครงข่ายย่อยมากขึ้น บางสายเอกชนก็ให้ความสนใจลงทุน ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ กทม. เช่น สายสีทอง ช่วงกรุงธนบุรี-คลองสาน สายสีเทา ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ”

สำหรับโครงข่ายหลัก ปัจจุบันได้รับการอนุมัติโครงการเกือบจะครบ 10 เส้นทาง ซึ่งรถไฟฟ้าบีทีเอสและสายสีเขียวต่อขยายจะรองรับการเดินทางในแนวเหนือ-ใต้จากใจกลางเมืองไปถึงคูคตและสมุทรปราการ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นรถไฟฟ้าสายที่ยาวที่สุด ด้วยระยะทาง 69.9 กม.

ส่วน “สายสีม่วง” เพิ่งได้รับอนุมัติช่วง “เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” จะเชื่อมกับสายสีม่วงช่วง “เตาปูน-คลองบางไผ่” เป็นรถไฟฟ้าเชื่อมการเดินทางแนวเหนือ-ใต้ ใน 3 จังหวัด “นนทบุรี-กรุงเทพฯ-สมุทรปราการ” ด้วยระยะทาง 46.6 กม.


ด้านตะวันออก-ตะวันตก จะมีสายสีส้ม “บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี” รวม 35.9 กม. ปีนี้เริ่มสร้างเฟสแรก “ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี” เหลือ “ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์” 12.9 กม. จะเสนอ “ครม.-คณะรัฐมนตรี” ในเดือน ส.ค.นี้