‘เจ๊เกียว’ มั่นใจ ต.ค.นี้ คมนาคม ไฟเขียวขึ้นค่าโดยสารรถรร่วม บขส.

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับนางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง และตัวแทนสมาคมฯว่ารถร่วม บขส. ได้มาทวงถามถึงข้อเสนอการขอปรับขึ้นค่าโดยสารจากผลกระทบราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงคมนาคมระบุว่าจะให้คำตอบในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพราะต้องรอผลการศึกษาการปรับโครงสร้างอัตราค่าโดยสารใหม่ ของกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)

โดยในที่ประชุม ขบ.ได้ชี้แจงว่าบริษัทที่ปรึกษาได้นำเสนอผลการศึกษาอัตราค่าโดยสารใหม่ทั้งระบบมาแล้ว โดยนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดคาดว่าจะเสนอกลับมาให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา เพื่อเสนอต่อให้คณะกรรมการนโยบายขนส่งทางบก ซึ่งมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมเป็นประธานพิจารณาอนุมัติต่อไป คาดว่าภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ จะได้ข้อสรุปว่าจะให้รถร่วมโดยสาร บขส.ปรับขึ้นราคาหรือไม่

นางสุจินดากล่าวว่า เมื่อครบ2 เดือนตามที่กระทรวงคมนาคมสัญญาไว้ รถร่วม บขส.จึงเดินทางมาขอรับทราบความคืบหน้าเรื่องการขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งตามข้อเสนอเดิมสมาคมฯเสนอขอปรับขึ้นค่าตั๋วรถทัวร์ 10 สต./ กม. ทั้งนี้ในที่ประชุม ขบ.แจ้งว่าอยู่ระหว่างการเสนอเรื่องกลับมาให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาตัดสินใจ เบื้องต้นมีแนวโน้มว่าในเดือนต.ค.กระทรวงคมนาคมจะอนุมัติให้รถถร่วม บขส.ปรับขึ้นค่าโดยสารตามที่เสนอ เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำมันดีเซลยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ลิตรละ29.49 บาท แต่จะปรับในลักษณะใดต้องรอดูผลการพิจารณาก่อน เช่น อาจจะทยอยปรับเป็นแบบขั้นบันได หรือใช้รูปแบบ อื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา นางสุจินดา ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุมกับนายอาคม เพื่อยื่นข้อเสนอขอปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร 10 สต./กม. โดยให้เหตุผลว่าราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้รถร่วม บขส.ไม่สามารถแบกรับภาระขาดทุนต่อไปได้ ประกอบกับผู้ประกอบการไม่ได้ปรับขึ้นราคาค่าโดยสารมานานกว่า 3ปีแล้ว

 

Advertisment

ที่มา มติชนออนไลน์