ปีนี้เคาะแน่!สร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลแคราย-ลำสาลีควบทางด่วนขั้นที่3 ดึงเอกชนลงทุน1.4แสนล้าน

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย – ลำสาลี (บึงกุ่ม) ระยะทาง 22.1 กม. เงินก่อสร้างเบื้องต้น 112,505 ล้านบาท และทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือทดแทน N1 และส่วนต่อขยาย N2 ไปยังทางด่วนหมายเลข 9 ระยะทาง 17.2 กม. เงินก่อสร้างเบื้องต้น 37,966 ล้านบาท

ขณะนี้การศึกษาดำเนินการมาหลายเดือนแล้วและกำลังจะเข้าสู่ขั้นสุดท้าย ยืนยันว่าการออกแบบรถไฟฟ้าสายนี้ จะให้มีการใช้ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด แต่จะต้องมีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด โดยโครงการนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่จะดูแลเรื่องทางด่วน และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่จะเป็นผู้ควบคุมดูแลโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลต่อไป

Advertisement

โดยจะเร่งสรุปผลการศึกษาประมาณปีนี้ ก็จะส่งต่อไปให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ ก่อนจะส่งต่อไปให้คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) พิจารณาต่อไป โดยกระบวนการทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายในปีนี้แน่นอน ทาง คจร.มีคำถามที่ให้ตอบเพิ่มอีก 2 ข้อ ได้แก่ 1. ทางด่วนจำเป็นที่จะต้องมีหรือไม่ และ 2. รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลมีความเหมาะสมหรือไม่ ส่วนจะเริ่มต้นโครงการได้เมื่อไหร่นั้น จะต้องรอความชัดเจนของผลการศึกษาและการใช้เวลาพิจารณาตัดสินใจของ คจร. ด้วย

แต่การก่อสร้างรถไฟฟ้าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนเรื่องการจราจรแน่นอน บวกกับเวลานี้มีโครงการรถไฟฟ้าที่กำลังอยู่อีกหลายสาย เช่น สายสีชมพู สายสีส้ม และสายสีเหลือง จึงจำเป็นที่จะต้องวางแผนการทำงานให้ดี เพราะโครงการนี้มีทั้งรถไฟฟ้าและทางด่วนอยู่ในบริเวณเดียวกัน

โดยหลักการเบื้องต้น จะมีแผนก่อสร้างงานร่วมกัน จะมีการทำระบบฐานรากไปพร้อมกันทั้ง 2 โครงการ แต่การเปิดประมูลเพื่อหาเอกชนมาร่วมลงทุนจะแยกกัน มีรูปแบบเป็น PPP เช่นกันทั้ง 2 โครงการ แต่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาว่าจะเป็น Net Cross หรือ Gross Cross

Advertisement

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล จะเป็นระบบรถไฟฟ้าฟีดเดอร์ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณปี 2568 และจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการเบื้องต้น 218,000 เที่ยวคน/วัน ขณะที่โครงการทางด่วนนั้นจะแล้วเสร็จในปี 2567 เนื่องจากมีความพร้อมมากกว่า เพราะจะใช้ตอม่อที่สร้างค้างไว้บริเวณ ถ.ประเสริฐมนูกิจ จำนวน 281 ต้น มาดำเนินการก่อสร้างต่อ

ขณะที่แหล่งข่าวจาก สนข. ระบุว่า จุดที่ถือว่ายังเป็นปัญหาสำคัญของโครงการปัญหาหนึ่งคือ การหาพื้นที่สำหรับก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุง (Depot) ของโครงการ ขนาด 44 ไร่ ที่ตอนแรกเล็งพื้นที่บริเวณถ.เสรีไทย ใกล้กับสถานีลำสาลี เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ไว้นั้น ล่าสุด พื้นที่ดังกล่าว กทม.ได้ติดต่อเจ้าของที่ซึ่งเป็นเอกชนไว้ก่อนแล้วว่า จะก่อสร้างเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทา ช่วงวัชรพล – ทองหล่อ และไม่สามารถขอเข้าไปใช้พื้นที่ร่วมได้ จึงต้องดำเนินการหาพื้นที่ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้พื้นที่บริเวณใกล้เคียงเป็นศูนย์ซ่อม เพราะอยู่ช่วงกลางเส้นทางพอดี มีความสะดวกกว่าการนำไปช่วงหัวหรือท้ายเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันก็หาพื้นที่ทำยากแล้ว

Advertisement