“อสังหา-ค้าปลีก”รุกขยายลงทุน ขานรับโรดแมปเลือกตั้งปลุกกำลังซื้อฟื้น

เอกชนขานรับโรดแมปเลือกตั้งปลุกเศรษฐกิจ “อสังหาฯ-ค้าปลีก” ชูธงเดินหน้าลงทุนต่อเนื่องรับกำลังซื้อฟื้น 

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจหลังรัฐบาลปลดล็อกทางการเมืองนั้น ด้วยพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศที่แข็งแรงอยู่แล้ว ซึ่งในตลาดอสังหาฯนอกจากคนไทยแล้วยังมีต่างชาติที่ให้ความสนใจลงทุนอยู่ จึงเชื่อว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังสามารถขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการแข่งขันกันมากขึ้น ทั้งเรื่องของทำเล นวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อทำให้ตลาดมีสีสันมากขึ้น โดยแผนการลงทุนปีหน้าจะยังมีการลงทุนต่อเนื่อง โดยจะมีความหลากหลายของแบรนด์มากขึ้น เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเล

สำหรับการลงทุนของเอพีในปี 2561 บริษัทเปิดตัวโครงการใหม่ 38 โครงการ มูลค่า 59,580 ล้านบาท โดยในช่วงไตรมาส 4 จะมีการเปิดตัว 18 โครงการ มูลค่า 31,230 ล้านบาท สำหรับยอดขายรวม ณ วันที่ 5 ก.ย. 2561 อยู่ที่ 29,710 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากแนวสูง 14,455 ล้านบาท แนวราบ 15,255 ล้านบาท โดยมียอดรอรับรู้รายได้อยู่ที่ 54,255 ล้านบาท

ด้านนางรัตนา อนันทนุพงศ์ ผู้อำนวยการด้านการตลาด บริษัท รังสิตพลาซ่า จำกัด กล่าวว่า ความชัดเจนของการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นคาดว่าจะช่วยสร้างบรรยากาศการจับจ่ายและกระตุ้นเม็ดเงินสะพัดในธุรกิจไม่เฉพาะในกรุงเทพฯ แต่สามารถปลุกมู้ดได้ทั่วประเทศ ส่วนการลงทุนของกลุ่มฟิวเจอร์พาร์คยังคงเดินหน้าต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงและการเติบโตของธุรกิจ โดยบริษัทมีที่ดินเหลือสำหรับการพัฒนาอีก 350 ไร่ จากทั้งหมด 650 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตของกรุงเทพฯตอนเหนือ ซึ่งในปี 2563 จะเปิดให้บริการโรงแรม 2 แห่ง เป็นระดับ 4 ดาว ตรงทำเลโฮมโปรรังสิต และโรงแรม 2 ดาว บริเวณติดเมเจอร์รังสิต พร้อมแผนขยายการลงทุนสปอร์ตฮับและแฟชั่นเอาต์เลต เพื่อเติมเต็มอาณาจักรค้าปลีก

เช่นเดียวกับนางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการ บริษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ภาพรวมของค้าปลีกครึ่งปีหลังมีสัญญาณดีขึ้นและมองว่าก่อนการเลือกตั้งในปี 2562 สัญญาณการพื้นตัวทางเศรษฐกิจจะชัดเจนขึ้น รวมถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะกล้าจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งปีนี้เทสโก้ฯยังเดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง ทั้งการขยายสาขาไซซ์เล็กและใหญ่ทั่วประเทศ รวมถึงการปรับปรุงสาขาเดิมอีก 120 แห่ง เพื่อปรับภาพลักษณ์และเพิ่มบริการใหม่ ๆ โดยเฉพาะแผนกอาหารสด ที่เป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัท

นายเซีย เชน เยน ประธานบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า เดลต้าฯมั่นใจที่จะขยายการลงทุนไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และส่วนที่เป็นสถานีชาร์จ ระบบไฟฟ้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ EV (ยกเว้นแบตเตอรี่) เพราะเป็นเมกะเทรนด์บวกกับความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของไทย เห็นได้จากสัญญาณหลายด้าน เช่น การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน สัญญาณการค้า การปลดล็อกทุกอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศส่งผลดีต่อแผนการลงทุนของบริษัทที่จะลงทุนต่อไปในระยะยาว