‘ซีพี-อิตาเลียนไทย’ชิงไฮสปีดเชื่อม3สนามบิน ผนึกกำลังสู้เจ้าพ่อบีทีเอสยื่นซอง12พ.ย.

12 พ.ย.ยื่นซองประมูลไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน ชิงเค้ก 2.24 แสนล้าน คาด”ซี.พี.” ผนึกยักษ์เอเชีย ยุโรป บิ๊กรับเหมา”อิตาเลียนไทย-ช.การช่าง” คว้าชิ้นปลามัน เจ้าพ่อบีทีเอส “คีรี” แท็กทีม”ซิโน-ไทยฯ-ราชบุรีโฮลดิ้ง” ซื้อโนว์ฮาวยุโรปสู้

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้ตอบข้อซักถามเอกชนที่ซื้อซองประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมืองสุวรรณภูมิ อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม.วงเงิน 2.24 แสนล้านบาท และจะให้ยื่นซองวันที่ 12 พ.ย.นี้ ที่มักกะสัน คาดว่าจะมี 2 เอกชนยื่นและประกาศผู้ชนะได้ในเดือน ม.ค. เซ็นสัญญาเดือน ก.พ. 2562 ใช้เวลาสร้าง 5 ปี เสร็จปี 2567 ได้สัมปทาน 45 ปี บริหารโครงการพร้อมสิทธิพัฒนาที่ดินมักกะสัน 150 ไร่ และศรีราชา 25 ไร่

แหล่งข่าวจากวงการรับเหมาก่อสร้างกล่าวว่า การยื่นซองประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แนวโน้มมี 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่ม ซี.พี.จะร่วมกับบริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส (SNCF) และบริษัท ทรานส์เดฟ กรุ๊ป จากฝรั่งเศส บริษัท ทางรถไฟแห่งชาติอิตาลี (FS) จัดหาระบบและบริหารโครงการ ส่วนก่อสร้าง วางราง และพัฒนาเชิงพาณิชย์ ร่วมกับบริษัทจีน อาทิ บจ.ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรัคชั่น (CRCC), บจ.ไชน่าเรลเวย์ กรุ๊ป, บจ.ซิติก กรุ๊ป, บจ.ไชน่า สเตท ฯ รวมถึงอิโตชูจากญี่ปุ่น ด้านผู้รับเหมาไทย เช่น อิตาเลียนไทยฯช.การช่าง และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM)

2.กลุ่มบีทีเอสร่วม บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งฯและ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง และอาจจะมีกลุ่ม 3 คือ ยูนิคฯ กับประเทศเกาหลี

“พันธมิตรต่างชาติจะร่วมลงทุนกับ ซี.พี.ยังไม่นิ่ง 100% เช่น จีนมีหลายกลุ่มยังไม่ชัดจะเป็นกลุ่มไหน ส่วนฝรั่งเศสจะเป็นที่ปรึกษาให้ ซึ่ง ซี.พี.ไม่มีประสบการณ์รถไฟฟ้าต้องอาศัยพันธมิตร ส่วนบีทีเอสยังไงก็ต้องยื่นเพราะมีนโยบายจากรัฐให้ช่วยลงทุน โดยจับกับพันธมิตรเดิม ส่วนระบบรถไฟความเร็วสูงคาดว่าจะซื้อโนว์ฮาวของยุโรป”

แหล่งข่าวจาก บมจ.อิตาเลียนไทยฯกล่าวว่า จะร่วมกับ ซี.พี.ยื่นประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โดยบริษัทจะเข้าร่วมแบบเบ็ดเสร็จรูปแบบ EPC คือ ออกแบบด้านวิศวกรรม (engineering) จัดซื้อจัดหา (procurement)และก่อสร้าง (construction)

“ซี.พี.จะเป็นเจ้าของโครงการ เราเข้าไปร่วมเป็น EPC ให้ ส่วนจะลงทุนด้วยหรือไม่ยังหารือร่วมกันอยู่”

ขณะที่แหล่งข่าวจาก บมจ.ช.การช่างกล่าวสั้น ๆ ว่า “โครงการนี้ ช.การช่างจะไม่ตกขบวน”

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า บีทีเอสพร้อมจะเข้าร่วมประมูล จะร่วมกับพันธมิตรเดิมในนามกลุ่ม BSR ทั้ง 3 บริษัทมีศักยภาพพร้อมที่จะลงทุนไม่จำเป็นต้องหาพันมิตรเพิ่ม ที่ผ่านมาบริษัทได้ทุ่มเทศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนี้ ผลที่ออกมาก็มีความเป็นไปได้ที่จะลงทุน แต่ต้องมีรายได้เชิงพาณิชย์เข้ามาเสริมด้วย

“เรามีความเชื่อมั่น ตั้งใจจริง จะลงทุนรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เงินลงทุนไม่ใช่น้อย ๆ และไม่หมู ถ้าไม่พร้อมจริง ๆ ก็ไม่อยากจะเสียเวลา เพราะการเตรียมตัวใช้เงินร่วม 135 ล้านบาท”

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริหารและกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์กล่าวว่า ซึ่งบีทีเอสจะถือหุ้นไม่น้อยกว่า 60% ที่เหลือซิโน-ไทยฯ และราชบุรีโฮลดิ้งกำลังพิจารณาสัดส่วนด้านการจัดหาระบบ มียื่นเสนอมาหลายบริษัททั้งเอเชียและยุโรป

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า วันที่ 9-21 พ.ย. นี้ จะเปิดขายซอง TOR โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 หลังจากขายซองแล้วจะเปิดให้ภาคเอกชนที่ซื้อซองเข้ารับฟังเงื่อนไขรายละเอียด TOR ในวันที่ 27-28 พ.ย. นี้ และจะพิจารณาคัดเลือกบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูล คาดว่าจะได้ผลในช่วงเดือน ก.พ. 2562

Previous articleจี้ ธปท.ทบทวนเงินดาวน์ 20% พยุงอสังหา+ธุรกิจต่อเนื่อง 1.8 ล้านล้าน-
Next articleพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค กับผลงานระดับเวิลด์คลาส ภายใต้การร่วมทุนกับพันธมิตรญี่ปุ่นและฮ่องกง