พรุ่งนี้มีลุ้น “เบสท์ริน-ช.ทวี-ไทยเทคโนโลยี” ยื่นซองประมูลซื้อรถเมล์ NGV

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ขสมก.ได้รายงานความคืบหน้าการประมูลรถเมล์ NGV จำนวน 489 คันวงเงิน 3,387 ล้านบาท ได้ขายซองประกวดราคาไปเมื่อวันที่ 7-11 ส.ค.ที่ผ่านมา

มีเอกชนสนใจซื้อซอง 3 ราย ได้แก่ บริษัท ไทยเทคโนโลยี แอนด์ เดเวลอปเม้นท์ จำกัด, บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด และกิจการร่วมค้า เจวีซีซี ช.วี จำกัด (มหาชน) กำหนดยื่นซองประมูล วันที่ 24 ส.ค.60 เวลา 09.00-11.00 น. สรุปเอกชนที่ผ่านการคัดเลือกคุณสมบัติในวันที่ 1 ก.ย.60 เคาะราคาในวันที่ 8 ก.ย.60 คาดว่าลงนามสัญญาภายในเดือน ก.ย.60 จากนั้นจะส่งรถรอบแรก ภายใน 90 วัน หรือ ธ.ค.60

“ก่อนหน้านี้ ขสมก.เคยส่งหนังสือละทิ้งงานให้กับเบสท์รินไปเมื่อเดือน เม.ย.60 ซึ่งกระทรวงคมนาคมแจ้งว่าทำไม่ถูกต้องตามขั้นตอน จึงแจ้งหนังสือยกเลิกทีหลัง และแจ้งให้กับเบสท์รินว่า อยู่ในการเข้าข่ายติดแบล็กลิสต์ ให้ชี้แจงเข้ามา การพิจารณาว่าเบสท์รินจะติดแบล็กลิสต์หรือไม่ อยู่ในวันที่มีการยื่นซอง และการพิจารณาของอนุกรรมการกฎหมาย เพราะหากไม่มีรายใดยื่นหรือยื่นรายเดียว แต่ไม่ผ่านคุณสมบัติก็อาจจะล้มประมูลก็ได้” นายณัฐชาติกล่าวและว่า

สำหรับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทักท้วงว่าเบสท์รินไม่สมควรเข้าร่วมประมูล หลังจากวันที่ 24 ส.ค. ทาง ขสมก.จะทำหนังสือชี้แจงส่วนกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่อยากให้ได้รถเมล์ NGV เป็นของขวัญปีใหม่ประชาชน ทาง ขสมก.จะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด