เปิดพิมพ์เขียวรถไฟฟ้าฉบับใหม่ ขยายเส้นทางเชื่อมปริมณฑล-อยุธยา-ฉะเชิงเทรา

ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) นัดแรกของปี 2562 มี “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจเป็นประธาน วันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมารับทราบผลการศึกษาการจัดทำทิศทางและนโยบายการพัฒนาแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ระยะที่ 2 ที่เรียกสั้น ๆ ว่า “M-Map 2 Blueprint”

ใช้โมเดลญี่ปุ่นเป็นต้นแบบ

ร่างพิมพ์เขียวฉบับนี้มีองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ร่วมกันศึกษาจนแล้วเสร็จเมื่อเดือน ก.ย. 2561

Advertisement

ขั้นตอนต่อจากนี้ “สนข.และไจก้า” ต้องรวมกันจัดทำแผนแม่บทฉบับสมบูรณ์ เพื่อนำมาทดแทนแผนแม่บทรถไฟฟ้า หรือ M-Map ปัจจุบันที่การพัฒนาใกล้ครบกำหนด 12 เส้นทาง ระยะทางรวม 509 กม. โดยมีสายสีน้ำตาล แคราย-ลำสาลี บรรจุในแผนเป็นสายที่ 13

ยึดเส้นทางเชื่อมอยุธยา-แปดริ้ว

สำหรับคอนเซ็ปต์ M-Map 2 ทาง “ไจก้า” ใช้โมเดลจากญี่ปุ่นมาเป็นต้นแบบกำหนดทิศทาง จะเป็นการพัฒนาพื้นที่ต่อเนื่องจากแผนแม่บทเดิม พร้อมกับขยายรัศมีพื้นที่ศึกษาจาก 20 กม. เป็น 40 กม. ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดนครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม พื้นที่ 8 อำเภอทางใต้ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดฉะเชิงเทรา (ดูแผนที่ประกอบ) คาดว่ามีผู้เดินทางโดยรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 15% แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ระยะ ระยะสั้น 2561-2565 เช่น เพิ่มขีดความสามารถในการรองรับของโครงข่ายในปัจจุบัน, เร่งรัดโครงการให้ครบถ้วนตามแผนแม่บทปัจจุบัน, ส่งเสริมให้มีระบบขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบระยะกลาง 2566-2570 เช่น พัฒนาสถานีขนส่งให้มีประสิทธิภาพ, พัฒนาจุดเปลี่ยนถ่ายรูปแบบการเดินทาง, พัฒนาให้มีระบบฟีดเดอร์สาธารณะ, พัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี, ดำเนินมาตรการจูงใจให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะและ ระยะยาว 2570-2580 เป็นการเพิ่มโครงข่าย เช่น ในพื้นที่ศูนย์กลางเมืองที่จำเป็นและยังเข้าไม่ถึง, ตามแนวเส้นทางที่มีความต้องการเดินทางสูง, เชื่อมต่อพื้นที่ศูนย์กลางเมืองรอง, เข้าถึงสนามบิน

Advertisement

แนะรัฐจูงใจคนนั่งรถไฟฟ้า

ที่น่าสนใจ “ไจก้า” มีข้อเสนอแนะให้รัฐออกมาตรการจูงใจประชาชนให้เปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ระบบการขนส่งทางรางมากขึ้น เช่น สนับสนุนค่าใช้จ่ายให้พนักงานแต่ละบริษัทเดินทางมาทำงานโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ห้ามขับรถยนต์มาทำงานสำหรับพนักงานที่อาศัยอยู่ในรัศมีไม่เกิน 2 กม.จากที่ทำงาน, ลดค่าโดยสารในเวลาไม่เร่งด่วนและเมื่อใช้บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์และจำกัดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล โดยเพิ่มค่าจอดรถย่านใจกลางเมือง กำหนดวันปลอดรถยนต์ หรือ car free day และเพิ่มอัตราภาษีรถยนต์

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า แผนแม่บทรถไฟฟ้าระยะที่ 2 เบื้องต้นยังไม่ลงรายละเอียดเส้นทางใหม่ที่กำหนดเพิ่มเติม เนื่องจากยังไม่นิ่ง แต่โดยหลักจะเป็นระบบขนส่งมวลชนรองที่จะเป็นฟีดเดอร์ให้กับรถไฟฟ้าสายหลัก รวมถึงเป็นเส้นทางต่อขยายกับเส้นทางเดิมที่ยังขาดการเชื่อมโยง หรือ missing link

Advertisement

แต่ละเส้นทางต้องสอดคล้องกับการจัดวางผังเมืองรวมกรุงเทพฯและปริมณฑล จะกำหนดพื้นที่เป็นเมืองรองไว้รายล้อมกรุงเทพฯ เพื่อเป็นการขยายเมืองจากใจกลางกรุงเทพฯไปยังชานเมืองมากขึ้น ในรัศมี 20-40 กม. ได้แก่ รังสิต มีนบุรี ลาดกระบัง สมุทรสาคร ศาลายา บางขุนเทียน สมุทรปราการ บางใหญ่ แคราย บางซื่อ มักกะสัน วงเวียนใหญ่ และสถานีแม่น้ำ อีกทั้งต้องเชื่อมต่อกับ 3 สถานีหลักที่จะเป็นศูนย์กลางการเดินทางในอนาคต คือ สถานีกลางบางซื่อ สถานีมักกะสัน และสถานีแม่น้ำ

เปิดโผ 5 เส้นทางใหม่

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นไจก้ากำหนดเส้นทางใหม่ไว้ 5 เส้นทาง รวม 131 กม. ได้แก่ 1.สายสถานีแม่น้ำ-บางนา-สนามบินสุวรรณภูมิ 33 กม. รองรับกับการเติบโตของเมืองฝั่ง จ.สมุทรปราการ จะเชื่อมกับสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ การพัฒนาสถานีแม่น้ำและสนามบินสุวรรณภูมิ

2.ต่อขยายสายสีเทาช่วงรามอินทรา-ลำลูกกา 14 กม. รองรับการเติบโตของ จ.ปทุมธานี จะต่อเชื่อมกับสายสีเทา (วัชรพล-ทองหล่อ) และสายสีเขียว (หมอชิต-ลำลูกกา)

3.สายรังสิต-ธัญบุรี 12 กม. รองรับการเติบโตพื้นที่เทศบาลนครรังสิต และ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่เป็นที่ตั้งของ 4 มหาวิทยาลัย ได้แก่ ธรรมศาสตร์ เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กรุงเทพ และรังสิต ต่อเชื่อมกับสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์)

4.สายสถานีขนส่งสายใต้จากบรมราชชนนี-หลักสี่ จะพาดผ่านพื้นที่ที่ยังไม่มีระบบขนส่งทางรางเข้าสู่ตัวเมือง ระยะทาง 30 กม. และ 5.สายบางหว้า-ตลิ่งชัน-นนทบุรี-บางกะปิ แนวเส้นทางจะเป็นลักษณะวงแหวน ระยะทาง 42 กม. รองรับพื้นที่ที่ยังไม่มีระบบรถไฟฟ้าเข้าไปถึง และเป็นระบบสายรองที่รองรับโครงข่ายหลักทั้งรถไฟฟ้าสายสีเขียว สายสีส้ม และสายสีม่วง เบื้องต้นกำหนดไว้แบบนี้หลังการเมืองผลัดใบ ต้องลุ้นจะถูกรื้อหรือไม่

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!