“หมอเนะ-ศิวาพร” แชร์ประสบการณ์ทำบ้านผู้สูงวัย บริการเดย์แคร์-ความปลอดภัยสำคัญสูงสุด ควรห่างรพ.ไม่เกิน10นาที

“หมอเนะ-ศิวาพร” แชร์ประสบการณ์ทำบ้านผู้สูงวัย บริการเดย์แคร์-ความปลอดภัยสำคัญสูงสุด ทำเลควรห่าง รพ.ไม่เกิน 10 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดสัมมนาหัวข้อ “ทิศทางการพัฒนาที่อยู่อาศัย เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ” เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560 โดย รศ.พญ.ศิวาพร จันทร์กระจ่าง ผู้บริหารโครงการ วิลล่า มีสุข เรสซิเดนท์เซส จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันยังทำงานใช้เวลาส่วนใหญ่ให้กับคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ทั้งนี้ ข่าวดีของผู้สูงอายุทั้งหลาย ให้รักษาโรคต่างๆ อาทิ ความดัน เบาหวาน เส้นเลือด ฯลฯ เพื่อให้สามารถ ซึ่งผู้สูงอายุมี 4-5 โรค อาทิ อัมพฤกษ์ อัมพาต สมองเสื่อม ฯลฯ สามารถมีไลฟ์สไตล์ที่ดีได้ถ้าใช้ชีวิตถูกต้อง

สิ่งดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ ให้เขาไปอยู่ในที่เขาชอบๆ Give what they need ถ้าเรายังเด็กอยู่ต้องเตรียมการสำหรับเป็นผู้สูงอายุตั้งแต่วันนี้ เพราะแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนใคร สุดท้ายความต้องการของคนคือต้องการบ้าน สำคัญสุดคือ Healty Aging Society ทำที่ภาคเหนือเพราะผู้สูงอายุมากที่สุดอยู่ในเชียงใหม่

สำหรับที่อยู่อาศัยที่ดี ต้องมีมหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และภาครัฐ มีส่วนร่วมด้วยกัน อาทิ สถานพยาบาล เดย์แคร์ วิลล่าสำหรับผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และกำลังจะทำ Care ver school เพราะสร้างบ้านยังไงก็ได้ แต่สิ่งที่ขาดแคลนคือ “ผู้ดูแล” หรือ Care Giver

โครงการวิลล่า มีสุข เรสซิเดนท์เซส ถ้าเลือกได้ชอบผู้หญิง อายุมาก โสด มีการศึกษา และรวย โครงการเลยขายไม่หมดเพราะเลือกมาก ตอนนี้รีโมเดลให้โสด มีการศึกษา รวยไม่ต้องมาก แต่มีไลฟ์สไตล์เหมือนกัน

“คุณพ่อคุณแม่ซื้อที่ดิน 40 ไร่เมื่อ 50 ปีที่แล้ว อยู่กับพี่สาวเมื่อปี 2008 ต่อมาทำคลีนิคในปี 2009 และเริ่มทำเนอร์สซิ่งโฮมปี 2011 ต่อมาอยากให้ทำที่พักใกล้ๆ จึงเริ่มทำเมื่อปี 2014 กำลังทำเฟสสองในปี 2017 ประสบการณ์พบว่าเนอร์สซิ่งโฮมมีปัญหา ยิ่งแพงยิ่งมีปัญหา มีแขกมาดูงาน 52 สัปดาห์ ทำเนอร์สซิ่งโฮมเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่า ลูกเป็นคนออกเงินให้ ดูแลดีแต่ค่าใช้จ่ายสูง คู่แข่งทำมั่งและราคาถูกกว่า 20% ลูกค้าย้ายหมด ล่าสุดจึงเพิ่มบริการเดย์แคร์”

รูปแบบต้องมีทุกอย่างที่ผู้สูงอายุชอบ แต่ต้องปลอดภัยที่สุด “แม้ความจำจะเลือนลาง แต่ความสุขต้องยืนยง”

ทำเลสำคัญต้องเดินทางถึงโรงพยาบาลใน 10 นาที ทั้งนี้ ผู้สูงอายุสมองเสื่อมรักษาไม่หาย แต่ทำให้สมองเสื่อมช้าที่สุด Happiness is the Key ซึ่งคนแก่ภาคอีสานกับภาคเหนือฟังเพลงไม่เหมือนกัน การดูแลจึงต้องมีความละเอียดและใส่ใจสูงสุด

“ความลับของการรักษาคนไข้ คือรักษาด้วยความรัก”