“บิ๊กตู่” ยันประมูลดิวตี้ฟรีต้องไม่เอื้อใคร ด้าน “อาคม” ปรี๊ดแตกยันไม่ล้มไฮสปีด EEC แนะสื่อถามสร้างสรรค์

“บิ๊กตู่” ยันประมูลดิวตี้ฟรีต้องไม่เอื้อใคร ด้าน “อาคม” ปรี๊ดแตกยันไม่ล้มไฮสปีด EEC แนะสื่อถามสร้างสรรค์

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่าเมื่อเวลา 09.30 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ลงพื้นที่ติดตามดูความคืบหน้าโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ – รังสิต และโครงการสถานีกลางบางซื่อ

โดยรับฟังบรรยายสรุปความก้าวหน้าในการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ จากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จากนั้นจึงเดินชมพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ ทั้ง 3 ชั้น

@บิ๊กตู่แนะสื่อกระจายข่าวดี

เมื่อเดินชมเสร็จแล้ว นายกรัฐมนตรีได้เปิดโอกาสให้ทีมงานเข้ามาถ่ายรูป ก่อนที่จะหันมาทางผู้สื่อข่าวแล้วกล่าวว่า

“ขอร้องสื่อมวลชนช่วยเผยแพร่สิ่งดีๆ บ้างนะ สิ่งนี้เกิดขึ้นมาในช่วง 5 ปีนี้ ถ้าไม่ทำไว้ก็ไม่มีทางเกิดขึ้น พื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อรวมกว่า 800 ไร่ ไหนใครบอกว่าจะยกที่ตรงนี้ให้เอกชนไปหมด เรายกให้เป็นโซนๆ เท่านั้นเอง แถมเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ด้วย ถ้ารวมสวนสาธารณะอีก 3 แห่งที่อยู่ใกล้ๆ นี้ (สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สวนวชิรเบญจทัศ สวนจตุจักร) จะทำให้มีพื้นที่ทั้งหมดรวมแล้วถึง 2,000 ไร่เลยทีเดียว”

@ยันไม่เอื้อประโยชน์ดิวตี้ฟรี

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงท่าทีรัฐบาลต่อกรณีการเดินหน้าประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน ของ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) โดยพลเอกประยุทธ์ตอบว่า กำลังหารือกันถึงรูปแบบการประมูลที่เหมาะสมอยู่ เรื่องนี้ต้องดูหลายภาคส่วนทั้งเรื่องผู้บริโภค รายได้ของประเทศ และผู้ประกอบการ เพราะต้องดูแลซึ่งกันและกัน

“แต่รับรองว่ารัฐบาลจะไม่เอื้อประโยชน์ให้ใครแน่นอน ทุกอย่างว่ากันตามกฎหมาย“

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ขึ้นรถเพื่อเดินทางต่อไปยังกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.ฉะเชิงเทรา ต่อไป

“บิ๊กตู่” ยันประมูลดิวตี้ฟรีต้องไม่เอื้อใคร ด้าน “อาคม” ปรี๊ดแตกยันไม่ล้มไฮสปีด EEC แนะสื่อถามสร้างสรรค์

@สถานีกลางบางซื่อเสร็จ พ.ย.62

ด้านนายอาคมให้สัมภาษณ์ว่า สถานีกลางบางซื่อจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน พ.ย.นี้ ส่วนการเปิดให้บริการ นายกรัฐมนตรีกำชับว่า งานไหนที่เร่งรัดได้ก็ให้เร่งรัดให้เสร็จ ส่วนสายสีแดงช่วงบางซื่อ – รังสิต และบางซื่อ – ตลิ่งชัน อยู่ระหว่างติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ส่วนขบวนรถใหม่จะเข้ามา 2 ขบวนแรกในเดือน ส.ค.นี้ เพื่อทดสอบระบบ และจะทยอยเข้าอีกในช่วงต้นปีหน้า คาดว่าจะทดสอบเดินรถเต็มระบบได้ในเดือน มิ.ย. 2563

“นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้ไปเพิ่มเติมในเรื่องของการเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเข้ามาใช้งานพื้นที่ภายในสถานีกลาง”

@ยังไม่ฟันธงรูปแบบเชื่อมสายสีเขียว

ทั้งนี้กระทรวงจึงได้ชี้แจงไปว่า เบื้องต้นการเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้เคียง 2 ระบบ คือ ระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีบางซื่อ และรถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีหมอชิต สำหรับสถานีบางซื่อขณะนี้ได้เจาะอุโมงค์เพื่อเชื่อมเส้นทางเสร็จแล้ว เหลือเพียงรอเปิดเท่านั้น

ขณะที่สถานีหมอชิตยังไม่สรุป เพราะมี 2 แนวทางที่กำลังตัดสินใจอยู่คือ 1.สร้าง Sky Walk ระยะทาง 1 กม. และ 2.ทำระบบขนส่งภายในพื้นที่ ยังไม่สรุปว่าจะทำเป็นรถเมล์หรือโมโนเรล ยังต้องหารือกัน ส่วนจะเก็บค่าโดยสารหรือไม่ก็ยังไม่ได้สรุป โดยจะมี ร.ฟ.ท.เป็นผู้ลงทุนและตัดสินใจ

“ได้เรียนท่านนายกฯไปว่า สถานีกลางบางซื่อจะไม่เหมือนกับสถานีหัวลำโพงแน่นอน เราจะมีการพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดเป็นโซนๆ สำหรับพื้นที่แปลง A เสนอคณะกรรมการ PPP แล้ว ส่วนโซนอื่นๆ อยู่ในขั้นตอนการเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุน และบริเวณนี้จะมีสวนสาธารณะ 700 ไร่ด้วย ส่วนการพัฒนาโครงสร้างอื่นๆอาจจะมีการเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนเรื่องระบบไฟฟ้าภายในสถานีกลางด้วย”

นอกจากนี้ นายอาคมเปิดเผยอีกว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม – บางขุนนนท์ ระยะทาง 13.4 กม. เงินลงทุน 120,459 ล้านบาท ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (บอร์ด PPP) แล้ว เหลือเพียงเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ส่วนจะเสนอได้เมื่อไหร่ต้องไปถามบอร์ด PPP

@ฉุนถาม ตปท.ห่วงล้มไฮสปีด 3 สนามบิน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ถามในช่วงท้ายว่า พันธมิตรต่างประเทศของกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และพันธมิตร หรือกลุ่มซี.พี.มีข้อกังวลว่าโครงการอาจจะมีการรื้อใหม่หากมีการเปลี่ยนรัฐบาลเหมือนกรณีประเทศมาเลเซียที่มีการล้มโครงการรถไฟความเร็วสูงไปก่อนหน้านี้นั้น ซึ่งนายอาคมตอบว่า

“ไม่มี ช่วยถามอะไรที่ช่วยกันสร้างสรรค์เดินหน้าหน่อย สื่อทำไมชอบถามแบบนี้ นายกรัฐมนตรีก็เพิ่งบอกอยู่ว่า ให้ถามในสิ่งที่ทำให้โครงการเดินหน้าได้ ทุกอย่างทำเพื่อประโยชน์ของประเทศและเพื่อความสะดวกในการเดินทางทั้งหมด”


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ