พรุ่งนี้คมนาคมชงครม.บิ๊กตู่ เซ็นMOC รถไฟความเร็วสูง “ไทย-ลาว-จีน” เชื่อมOne Belt and One Road

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 17 เม.ย.2562 กระทรวงจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่อขอความเห็นชอบร่างบันทึกความร่วมมือ ( MOC) เรื่องการเชื่อมโยงโครงการรถไฟความเร็วสูงหรือรถไฟไทย-จีนเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-หนองคาย ในช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ระหว่างรัฐบาล 3 ประเทศ ได้แก่ รัฐบาลไทย สปป.ลาว และจีน
 
ซึ่งเส้นทางช่วงแรกกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. รัฐบาลไทยดำเนินการก่อสร้างแล้วด้วยวงเงิน 179,412 ล้านบาท ยังเหลือช่วงที่2 นครราชสีมา-หนองคายจะไปเชื่อมกับรถไฟความเร็วสูงลาว-จีนที่เวียงจันทน์ ในช่วงนครราชสีมา-หนองคายฝ่ายไทยจะดำเนินการออกแบบรายละเอียดเอง
 
ส่วนช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์จะเป็นความร่วมมือของ 3 ประเทศ จะมีการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่ห่างจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาวไปทางทิศใต้ประมาณ 30 เมตร เพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูง ซึ่งทางจีนจะศึกษาให้อยู่ระหว่างเคลียร์รายละเอียดเนื้อหาของข้อความกับสปป.ลาว
 
“วันที่ 25-27 เม.ย.นี้จะมีการประชุมOne Belt and One Roadหรือยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทย(พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) จะเข้าร่วมประชุมหารือกับนายกรัฐมนตรึของจีนด้วย จะมีการเซ็นMOC รถไฟความเร็วสูงร่วมกัน 3 ประเทศ และอาจจะมีการเซ็นสัญญา2.3 งานระบบของรถไฟไทย-จีน ซึ่งรัฐบาลไทยอยู่ระหว่างเจรจากับจีนเรื่องวงเงินลงทุนในส่วนนี้ ที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 3.8 หมื่นล้านบาท ให้อยู่ในกรอบ 4.5 หมื่นล้านบาท หลังมีการโยกงานโยธาบางส่วนเข้ามารวมไว้ในสัญญานี้ ซึ่งจะเร่งให้มีข้อสรุปเพื่อนำไปสู่การเซ็นสัญญาบนเวทีประชุมครั้งนี้ด้วย”
Previous articleโฆษกปอท.เผยยังไม่มีการประสานจากตัวเเทนสถานทูต ขอเข้าร่วมฟังการเเจ้งข้อหา “ปิยบุตร”
Next articleกทม.ระดมทีมฉีดล้าง “ถนนข้าวสาร” หลังจบเทศกาลสงกรานต์ พร้อมรับวันทำงาน