“ศิริราช” ลงทุนหมื่นล้าน สร้างตึกใหม่รับผู้ป่วย-ผู้สูงวัย

เมื่อพื้นที่ในโรงพยาบาลไม่พอต่อจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุด “ศิริราช” โรงพยาบาลที่มีผู้มาใช้บริการปีละ 3.4 ล้านคน มีแผนพัฒนาพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อขยายการรองรับคนไข้ในอนาคต

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผย”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ศิริราชมีปัญหาความแออัด มีผู้ป่วยนอกมาใช้บริการเฉลี่ยวันละ 8,000-10,000 คนจึงต้องขยายและปรับปรุง ส่วนหนึ่งเป็นคนไข้ที่เดินทางไกลมาจากต่างจังหวัดทั่วประเทศ

“เมื่อคนไข้รอกันนานมาก ๆ ส่วนใหญ่อารมณ์จะเสีย บริการก็แย่ลง เมื่อแออัดมากไป การแพร่เชื้อก็จะมากจึงต้องเร่งขยายอาคาร เช่น ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือน พ.ย. 2561 รับผู้ป่วยได้ 200 เตียงและจะลงทุนใหม่อีก 10,000 ล้าน 5 โครงการ”

โครงการแรกเซ็น MOU กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เมื่อ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา พัฒนาอาคารโรงพยาบาลบน “สถานีธนบุรี-ศิริราช” จุดต่อเชื่อมรถไฟฟ้า 2 สาย คือ สายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-ศิริราช และสายสีส้มตะวันตก ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์

“โรงพยาบาลจะลงทุนสร้างอาคารเอง 2,000 ล้านบาท ซึ่ง 60% มาจากรายได้และเงินบริจาคอีก 40% มาจากการได้รับจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีจากรัฐ”

รูปแบบเป็นอาคารสูง 15 ชั้น ใต้ดิน 3 ชั้น สถานีรถไฟฟ้ามีพื้นที่ใช้สอย 48,191 ตร.ม. ชั้น 1-2 เชื่อมสถานีรถไฟฟ้ากับอาคารชั้น 3-4 ซึ่งเป็นคลินิกผู้ป่วยนอกชั้น 5 เป็นพื้นที่ของโรงพยาบาล ชั้น 6เป็นสำนักงานอาคารและห้องปฏิบัติการกลาง ชั้น 7 หอผู้ป่วยไอซียู 12 ห้อง ชั้น 7-M พื้นที่วิศวกรรมงานระบบและส่วนขยาย ชั้น 8-15 เป็นหอผู้ป่วย 126 เตียง ที่จอดรถ 95 คัน

ขณะนี้เตรียมเสนอรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว คาดใช้เวลา 6 เดือน ถึงจะประมูล e-Bidding ก็ต้องมี 3 ปีถึงสร้างเสร็จ จะรับผู้ป่วยได้วันละ 10,000 คน

อีก 4 โครงการ “ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์” กล่าวว่า กำลังศึกษารายละเอียด รวมถึงขอเปลี่ยนสีผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครให้พื้นที่ภายในโรงพยาบาลศิริราช จากปัจจุบันเป็นสีน้ำตาล (ที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก) มีข้อจำกัดความสูงของอาคารสร้างได้ไม่เกิน 5 ชั้น เป็นพื้นที่สีน้ำเงิน (ที่ดินประเภทสถาบันราชการ การสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ) เพื่อพัฒนาตึกสูงได้ทั้งมีแผนปรับปรุงอาคารผู้ป่วยฉุกเฉินเพื่อเป็นต้นแบบศูนย์การดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินของประเทศไทย กรอบวงเงินลงทุน 4,000-5,000 ล้านบาท พร้อมวางระบบคอมพิวเตอร์ให้ทันสมัย

นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างอาคารกุมารแพทย์ใหม่ เพื่อเป็นศูนย์รักษาโรคในเด็กเป็นหลัก เนื่องจากตึกเดิมมีอายุการใช้งานนานกว่า 70 ปี จำเป็นต้องทุบทิ้งสร้างใหม่ ใช้เงินไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท และสร้างอาคารผ่าตัดด้วย

โปรเจ็กต์สุดท้ายจะนำที่ดิน 25 ไร่ จ.สมุทรสาคร ที่ได้รับบริจาค สร้างศูนย์วิทยาการความรู้ผู้สูงอายุศิริราช ใช้เงินลงทุน 2,000 ล้านบาท อยู่ระหว่างขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

หากได้รับอนุมัติจะใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมสูงวัยของประเทศไทยในปี 2564 ที่คาดว่าจะมีผู้สูงวัย 20% ของประชากรทั้งหมด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ