แบ่งเค้กสถานีบางซื่อ8สัญญา จ้างเอกชนบริหาร5ปี รับสายสีแดงปี’64

รถไฟเปิดประมูลหาเอกชนมืออาชีพบริหารพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ “เชิงพาณิชย์-การบริการ” แบ่งจ้าง 8 สัญญา ระยะเวลา 5 ปี คาดได้เอกชนกลางปีหน้า รับเปิดหวูดสายสีแดง ม.ค.ปี’64 

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า เพื่อรับเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่อในเดือน ม.ค. 2564 ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเดินทางด้านระบบรางใหญ่สุดในประเทศและอาเซียน เพราะมีพื้นที่ใช้สอย 264,862 ตร.ม. มีขนาดใหญ่น้อง ๆ สนามบินสุวรรณภูมิ ล่าสุด ร.ฟ.ท.ได้จัดทดสอบความสนใจเอกชนหารูปแบบการบริหารจัดการและแนวทางการพัฒนาพื้นที่

“มี 2 แนวทาง 1.กลุ่มกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ได้แก่ งาน รปภ., แม่บ้านทำความสะอาด, งานบริหารอาคารและสถานที่ และงานบริหารกลาง กับ 2.กิจกรรมที่ก่อให้เกิดรายได้ ได้แก่ พื้นที่การค้าเชิงพาณิชย์และศูนย์อาหาร, ป้ายโฆษณาและสื่อโฆษณาในและนอกสถานี, ลานจอดรถ คิวรถแท็กซี่และ รปภ.ลานจอดรถ และงานบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟ ในสถานี”

เบื้องต้นแบ่ง 8 กลุ่มงาน มีการพัฒนา 5 แบบ อายุสัญญาจ้าง 5 ปีต่อสัญญา ได้แก่ แบบที่ 1 สัญญาเดียวรวบทุกงาน แบบที่ 2 แบ่งให้ 2 สัญญาคือ บริหารสถานีกลางกับติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ต แบบที่ 3 แบ่งให้ 3 สัญญาคือ งานบริหารสถานี มีรปภ. แม่บ้าน อาคาร บริหารกลาง งานเชิงพาณิชย์ ที่จอดรถ แท็กซี่ และงานติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ต แบบที่ 4 แบ่งให้เอกชน 5 สัญญาคือ งานแม่บ้าน พื้นที่เชิงพาณิชย์ โฆษณา ที่จอดรถ และระบบอินเทอร์เน็ต และแบบที่ 5 แบ่งให้เอกชนทุกสัญญา ขณะนี้ยังไม่สรุป

พื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานี มีประมาณ 13,208 ตร.ม. อยู่บริเวณชั้นลอยของสถานีและมีกระจายตามจุดต่าง ๆ โดยรอบสถานี เช่น ร้านคีออสก์ตามลานจอดรถ เป็นต้น มีมูลค่าประเมินอยู่ที่ 100 ล้านบาท จะประมูลให้เอกชนรายเดียว ส่วนเอกชนจะนำไปซอยแบ่งลอตต่อก็สามารถทำได้ แต่ต้องทำหนังสือชี้แจงกลับมาที่ ร.ฟ.ท.ก่อน ตามผลการศึกษาคาดว่าจะมีกำไรสุทธิที่ 10-15%

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.จะนำพื้นที่ชั้น 3 พื้นที่ของรถไฟความเร็วสูงที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง มีพื้นที่51,774 ตร.ม. เปิดให้พัฒนาพื้นที่ไปก่อนช่วงรอรถไฟความเร็วสูงสร้างเสร็จใช้เวลาอย่างน้อยอีก 4-5 ปี ส่วนพื้นที่สินค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) รถไฟไม่ได้กำหนด หากเอกชนเห็นว่าพื้นที่มีศักยภาพก็เสนอเพิ่มภายหลังได้ สำหรับงานบริหารสถานีภายใน เช่น รปภ. แม่บ้านทางที่ปรึกษาประเมินเบื้องต้นมีมูลค่าอยู่ที่ 300 ล้านบาท

โดยผลศึกษาจะแล้วเสร็จทั้งหมดในเดือน มิ.ย.นี้ จากนั้นเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ในเดือน ก.ค.-ส.ค. คาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนเอกชนได้ปลายปีนี้ โดยจะเร่งสัญญาการบริหารสถานีให้สามารถหาเอกชนมาบริหารพื้นที่ได้ให้ทันกับช่วงทดสอบระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงในกลางปี 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับเอกชนที่เข้าร่วมประชุมทดสอบความสนใจมีทั้งกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า ธุรกิจบริการขนส่ง ธุรกิจการจัดทำสื่อโฆษณา อาทิ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา, บจ.เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท, บมจ.บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์, บจ.สยาม รีเทลดีเวล๊อปเม้นท์, บริษัท สยามพิวรรธน์, บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ