“คีรี” แนะ “ศักดิ์สยาม” ดูภาระเอกชนก่อนทำรถไฟฟ้าราคาถูก ซัด รฟม.ปมลงทุนสีเหลืองต่อขยาย

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง กล่าวว่า กรณีที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมีนโยบายลดภาระค่าครองชีพประชาชน โดยจะปรับลดค่าโดยสารให้อยู่ในระดับราคา 15 บาท ถือเป็นคนที่มีความคิดดีที่จะช่วยเหลือประชาชน ขอชื่นชม

แต่การลดภาระประชาชนนั้น ก็อยากให้รัฐบาลเข้าใจด้วยว่าเอกชนที่ลงทุนโครงการต่างๆ ไปก่อนหน้านี้เขาต้องแบกรับภาระต้นทุนเท่าไหร่ และจะทำอย่างไรไม่ให้พวกเขาเหล่านี้เสียเปรียบ เพราะถ้าหากมีมาตรการใดออกมาแล้วมีผลกระทบกับเอกชน ต่อไปรัฐก็ควรจะลงทุนทำโครงการต่างๆ เอง

ไม่แคร์หากไม่ได้ต่อขยายสีเหลือง

ส่วนโครงการสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถึง แยกรัชโยธิน ระยะทาง 2.6 กม จำนวน 2 สถานี เงินลงทุนประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท เป็นการเสนอโดยบีทีเอสและจะลงทุนก่อสร้างเองด้วย เพราะในทีโออาร์ตั้งแต่แรกไม่มีตรงนี้ บีทีเอสจึงขอสร้างให้ไปถึงตรงจุดดังกล่าว แต่ถ้ากระทบกับใครแล้วทำให้บีทีเอสไม่ได้ก่อสร้าง ก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้าไม่อยากให้ทำบีทีเอสก็จะไม่ทำ

“ที่มีข่าวว่า ไม่ให้สร้างเพราะจะทำให้การการันตีรายได้ของบริษัทอื่นลดลงก็เป็นเรื่องที่แย่มาก และถ้าบีทีเอสไม่ได้สร้างส่วนต่อขยายนี้ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรด้วย เพราะปัญหาไม่ได้อยู่ที่บีทีเอสแล้ว อยู่ที่รฟม.”

นายคีรีกล่าวต่อถึงการเจรจาต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2562 ว่า ยังอยู่ระหว่างเจรจากับกทม.และกระทรวงมหาดไทย ตอนนี้ยังมีเวลาคุยกันเพราะเดดไลน์ของประเด็นนี้อยู่ที่ประมาณเดือน ก.ย.นี้ ขอให้การเจรจาในขั้นสุดท้ายออกมาก่อน บีทีเอสไม่รีบ

“ถ้าอยากให้เอกชนลงทุน เราก็ต้องมองก่อนว่ามี IRR เท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 9% ทุกโครงการ ถือว่าไม่สูงแต่อยู่ในกรอบของผลตอบแทนที่สมเหตุสมผลอยู่ ส่วนค่าโดยสารที่กทม.ต้องการให้เก็บสูงสุดที่ 65 บาท ขอไม่ออกความเห็นในขณะนี้ เพราะยังอยู่ในระหว่างการเจรจา”

ทั้งนี้ นายคีรีกล่าวอีกว่า ต้องขอแก้ความเข้าใจเรื่องสัมปทาน 40 ปีก่อน ที่บอกว่า 40 ปีคือการรวมเอาสัมปทานเดิมที่จะหมดอายุปี 2572 มารวมด้วย ซึ่งที่จริงแล้วยังไม่หมดอายุ เหลืออีกประมาณ 10 ปี

“สัมปทานบีทีเอสเดิมมีอายุ 30 ปี ตอนนี้กำลังเข้าปีที่ 20 คุณจะยึดกลับไปแล้วเหรอ คิดอย่างนี้พูดอย่างนี้คือการบิดเบือน ดังนั้นจะเป็น 40 ปีได้อย่างไร”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ