วันแม่สายสีน้ำเงินยืด 2 สถานีถึงบางหว้า

ผู้โดยสารทะลัก - รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินต่อขยายหัวลำโพง-หลักสองที่เปิดให้นั่งฟรีถึงสถานีท่าพระได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนฝั่งธนบุรี มีผู้โดยสารเฉลี่ย 2-4หมื่นคนต่อวัน ภายในเดือน ส.ค.นี้เตรียมเปิดเพิ่มอีก 2 สถานีไปถึงบางหว้า

รฟม.เผยคนฝั่งธนฯแห่ใช้สายสีน้ำเงิน “หัวลำโพง-ท่าพระ” หลังเปิดฟรีถึง 28 ก.ย.นี้ วันธรรมดา 2 หมื่นคน เสาร์-อาทิตย์ทะลุ 4 หมื่นคน เปิดเพิ่ม 2 สถานี “บางไผ่-บางหว้า” เชื่อมบีทีเอส ด้าน BMN ลุยพื้นที่เชิงพาณิชย์ คาดปี’63 คิกออฟ “เมโทรมอลล์” ปักหมุดสถานีอิสรภาพ “เนสกาแฟ-บินไทย” เหมาซื้อสื่อโฆษณาสถานีแลนด์มาร์ก “วัดมังกร-สนามไชย”

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังเปิดเดินรถสายสีน้ำเงินต่อขยายช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ โดยเปิดบริการฟรีถึงวันที่ 28 ก.ย.นี้ จำนวน 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สามยอด สนามไชย อิสรภาพ และท่าพระ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้ใช้บริการพอสมควร ในวันทำงานมีผู้โดยสารอยู่ที่ 20,000 เที่ยวคนต่อวัน วันหยุดเสาร์-อาทิตย์อยู่ที่ 35,000-40,000 เที่ยวคนต่อวัน

ปัจจุบัน บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ผู้รับสัมปทานเดินรถ กำลังทดสอบการเดินรถไปจนถึงปลายทางที่สถานีหลักสอง คาดว่าภายในเดือน ส.ค.นี้จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 2 สถานี คือสถานีบางไผ่ และสถานีบางหว้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส จากนั้นจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการวันที่ 29 ก.ย.นี้ เก็บค่าโดยสาร 16-42 บาท

นายณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) ผู้ให้บริการพื้นที่เชิงพาณิชย์และสื่อโฆษณา บริษัทลูกของ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในเดือน ธ.ค.นี้จะเปิดให้บริการเมโทรมอลล์สถานีพหลโยธิน หลังปิดรีโนเวตไปมีพื้นที่ 1,000 ตร.ม. เป็นสถานีที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง อยู่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ติดห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว และยูเนี่ยน มอลล์ รับเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายหมอชิต-คูคต วันที่ 9 ส.ค.นี้จากสถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว จะทำให้มีผู้ใช้บริการสถานีพหลโยธินขึ้นอีกมาก

“เรามีพันธมิตรเป็นร้านค้าแบรนด์ดังจะมาเปิดในเมโทร มอลล์ เช่น มินิมาร์ตลอร์สัน สตาร์บัคส์ คาเฟ่ อเมซอน และกูร์เมต์มาร์เก็ต ซึ่งเปิดที่สถานีจตุจักรกับสถานีเพชรบุรี ส่วนสถานีอื่นกำลังดูอยู่ รวมถึงสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายใหม่ที่เปิดบริการช่วงแรกแล้วจากหัวลำโพง-ท่าพระวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา และเปิดถึงสถานีหลักสองวันที่ 29 ก.ย.นี้”

ซึ่งบริษัทสนใจจะพัฒนาเมโทร มอลล์เพิ่มเติมภายในสถานีของสายสีน้ำเงินที่ BEM ได้รับสัมปทานเดินรถ แต่เนื่องจากพื้นที่สถานีไม่ใหญ่มาก จะพัฒนาเป็นรูปแบบคีออสก์ทุกสถานีจะมีพื้นที่รีเทลขนาดใหญ่ที่สถานีอิสรภาพ ขนาด 2,000 ตร.ม. ที่จะพัฒนาเหมือนสถานีจตุจักร คาดว่าจะเริ่มภายในปี 2563 ซึ่งสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจะเปิดบริการเต็มทั้งโครงข่าย เนื่องจากจะต้องรอดูปริมาณผู้โดยสารที่จะมาใช้บริการก่อน

สำหรับ 4 สถานีใต้ดินที่มีสถาปัตยกรรมเป็นแลนด์มาร์ก ได้แก่ สถานีวัดมังกรสามยอด สนามไชย และอิสรภาพ จะแนะนำลูกค้าที่มาซื้อพื้นที่โฆษณาให้ออกแบบให้สอดคล้องกับสถานีด้วย เช่น สนามไชย จะมีความเป็นท้องพระโรงวัดมังกรก็เป็นจีน ปัจจุบันที่มาซื้อสื่อโฆษณา เช่น เนสกาแฟซื้อพื้นที่สถานีสุขุมวิทและวัดมังกร และสถานีสนามไชยมีการบินไทยจะออกแบบเป็นพิเศษ ซึ่งบริษัทจะขายเป็นแพ็กเกจทั้งสีน้ำเงินเดิมและส่วนต่อขยายใหม่ ทั้งนี้ พบว่าสถานีที่มีผู้มาใช้บริการมาก ได้แก่ วัดมังกรใกล้เยาวราช สนามไชย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว บางหว้าเชื่อมกับบีทีเอส ท่าพระเป็นจุดเชื่อมต่อของสายสีน้ำเงิน และหลักสองเป็นสถานีปลายทาง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ