เร่งขยายโทลล์เวย์ “รังสิต-บางปะอิน” เชื่อมมอเตอร์เวย์สายอีสานดึงเอกชน PPP 3.9 หมื่นล้าน

ทางหลวงเร่งขยายโทลล์เวย์ “รังสิต-บางปะอิน” เชื่อมมอเตอร์เวย์สายอีสานดึงเอกชน PPP 3.9 หมื่นล้าน เปิดประมูลปี’63

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า วันที่ 26 ส.ค.2562 กรมเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน (Market Sounding) โครงการต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) ช่วงรังสิต – บางปะอิน ระยะทาง 18 กม. เงินลงทุน 39,956 ล้านบาท เพื่อนำความคิดเห็นของเอกชนไปปรับปรุงผลการศึกษาและหารูปแบบการลงทุนที่เหมาะสม โดยโครงการมีผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) อยู่ที่ 0.9%

สำหรับไทม์ไลน์ขณะนี้ คาดว่าจะสามารถสรุปผลการศึกษาเบื้องต้นได้ภายในปีนี้ จากนั้นจะเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบผลการศึกษาได้ภายในปีนี้ถึงต้นปี 2563 หลังจากนั้นตลอดปี 2563 จะเป็นช่วงที่จะออกประกาศเชิญชวนเอกชนและตอบข้อซักถามต่างๆ

จากนั้นช่วงปี 2564 จะเป็นการคัดเลือกเอกชน และจะได้ตัวเอกชนที่จะร่วมลงทุน และคาดว่าอย่างเร็วที่สุดปลายปี 2564 จะเริ่มก่อสร้างได้ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 4 ปี จะเปิดให้บริการปี 2568 อย่างไรก็ตาม กรมยังไม่กำหนดว่าจะร่วมลงทุนกับเอกชนในรูปแบบใดและยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้มีอายุสัญญาสัมปทานกี่ปี ตอนนี้วางไว้กว้างๆ 10 – 30 ปี ต้องรอผลการรับฟังความเห็นจากเอกชนก่อน

นายอานนท์กล่าวต่อว่า ส่วนการกำหนดอัตราค่าผ่านทางวางไว้ว่า ช่วงรังสิต – บางปะอิน จะมีค่าผ่านทางอยู่ที่ 60 บาท แต่ยังต้องมีการทบทวน เพราะช่วงดังกล่าาวผ่านมหาวิทยาลัยสำคัญ 2 แห่ง คือ ม.กรุงเทพ และม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต หากใช้อัตรา 60 บาทจ่ายเหมาตลอดช่วงจะกระทบกับประชาชนได้ และหากประชาชนเดินทางจากช่วงดินแดง – อนุสรณ์สถาน และช่วงอนุสรณ์สถาน – รังสิต จะทำให้ประชาชนเสียค่าผ่านทาง 3 ต่อ หรือสูงสุดอยู่ที่ 160 บาทเลยทีเดียว จึงต้องกลับไปวางแผนทบทวนการกำหนดอัตราค่าผ่านทางใหม่ก่อน

สำหรับกรณีที่ดอนเมืองโทลล์เวย์มีกรณีเป็นทางแข่งขันกับทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนสายบางปะอิน– ปากเกร็ด) จนทำให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แพ้คดีฟ้องร้องกับบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด (NECL) นั้น เบื้องต้น ทราบมาว่าโครงการทางด่วนบางปะอิน – ปากเกร็ดจะหมดอายุสัญญาในปี 2567 แต่ของส่วนต่อขยายดอนเมืองโทลล์เวย์จะเปิดให้บริการปี 2568 ดังนั้น ไม่น่าจะมีประเด็นฟ้องร้องอะไรกับรัฐอีก

ขณะที่สัญญาดอนเมืองโทลล์เวย์เดิมนั้นจะหมดลงในปี 2577 แต่กรมจะไม่รอให้สัมปทานเดิมหมดก่อนจึงจะเปิดใช้ อาจจะเปิดให้ร่วมทุนก่อนในระยะสั้น 10 ปี เป็นแบบ PPP gross cost นับจากปี 2568-2577 สัญญาจะหมดอายุพอดี จากนั้นมีแนวคิดที่จะรวมดอนเมืองโทลล์เวย์ทุกตอนมาเปิดประมูลใหม่เป็นสัญญาเดียว แต่ขอตรวจสอบความเหมาะสมก่อน

สำหรับโครงการต่อขยายดอนเมืองโทลล์เวย์ช่วงรังสิต – บางปะอิน วงเงิน 39,956 ล้านบาท แบ่งงานออกเป็น 2 แบบคือ งานโยธา 28,135 ล้านบาท และงานวางระบบและการบำรุงรักษา (O&M) 11,821 ล้านบาท งานโยธาก่อสร้างทางขนาด 6 ช่องจราจรไปกลับ ช่องจราจรกว้าง 3.5 เมตร ไหล่ทางด้านซ้ายกว้าง 2 เมตร ไหล่ทางด้านขวากว้าง 1 เมตร มีจุดขึ้นลงและเชื่อมต่อ 8 แห่ง

แบ่งขอบเขตการลงทุนออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 งานออกแบบและก่อสร้างโครงการ ภาครัฐ/เอกชนเป็นผู้ออกแบบและก่อสร้างงานโยธา ช่วงรังสิต-บางปะอิน และเอกชนติดตั้งงานระบบตลอดทั้งโครงการ โดยครอบคลุมช่วงรังสิต-บางปะอิน และช่วงอนุสรณ์สถาน-รังสิต (ซึ่งเปิดให้บริการในปัจจุบัน) โดยภาครัฐเป็นผู้จัดหาที่ดิน

ระยะที่ 2 ดำเนินงานและบำรุงรักษา เอกชนเป็นผู้ดำเนินงานและบำรุงรักษาทั้งโครงการตลอดระยะเวลาสัญญา (ครอบคลุมช่วงอนุสรณ์สถาน-รังสิต-บางปะอิน) โดยกำหนดกรอบระยะเวลาร่วมทุนไม่เกิน 33 ปี แบ่งเป็นระยะออกแบบและก่อสร้างโครงการ 3 ปี และระยะเวลาดำเนินงานและบำรุงรักษาไม่เกิน 10 – 30 ปี

ทั้งโครงการมีการเวนคืนที่ดินจำนวน 9 ไร่ คิดเป็น 9 แปลง วงเงิน 100 ล้านบาท พื้นที่เวนคืนส่วนมากอยู่ที่อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อกับโครงการมอเตอร์เวย์ช่วงบางปะอิน – นครราชสีมา โดยจะเวนคืนเพื่อทำแลมเลี้ยวเชื่มต่อกับโครงการมอเตอร์เวย์เป็นส่วนใหญ่

สำหรับเอกชนที่มาร่วมรับฟังในวันนี้มีทั้งผู้ประกอบการที่เป็นสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ธนาคารไทยพาณิชย์, กสิกรไทย, ซูมิโตโม มิซุย ทรัสต์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบริษัทรับเหมาและเอกชนที่สนใจมารับฟัง เช่น บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง, บมจ.ช.การช่าง, บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM), บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง (ดอนเมืองโทลล์เวย์) บมจ.ราช กรุ๊ป, บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ China Harbour Engineering จากประเทศจีน เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ