ถก BTS ลดค่าโดยสาร 15 บาท ช่วง non-peak

ใกล้เป็นจริง - นโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า 15 บาทตลอดสาย ล่าสุดกรมการขนส่งทางรางเตรียมเสนอแนวทาง ให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพิจารณา เริ่มที่สายสีม่วงและแอร์พอร์ตลิงก์ก่อน

“กรมราง” ชง “ศักดิ์สยาม” เคาะสูตรลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า 15 บาทตลอดสาย นำร่อง “สายสีม่วง-แอร์พอร์ตลิงก์” เจรจา BTS ลดเป็นช่วงเวลา ให้ รฟม.คุย BEM ทำโปรโมชั่นตั๋วรายเดือน สั่งลด 10% ค่ามอเตอร์เวย์-ทางด่วน จูงใจคนใช้บัตร M-Pass และ Easy Pass

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในเร็ว ๆ นี้จะเสนอความคืบหน้าแนวทางการปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพิจารณา หลังจากได้ทำรายละเอียดเบื้องต้นจนได้ข้อสรุปว่า โครงการที่สามารถปรับลดราคาเป็น 15 บาทตลอดสายได้ตามนโยบายและดำเนินการได้ทันที คือ โครงการที่มีรัฐเป็นเจ้าของสัมปทาน ได้แก่ ระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วง (คลองบางไผ่-เตาปูน) ที่มีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของสัมปทาน และระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ (พญาไท-สุวรรณภูมิ) ที่มีการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เป็นเจ้าของสัมปทาน คาดการณ์ว่าเมื่อปรับราคาลดลงจะมีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าทั้ง 2 ระบบ เพิ่มขึ้น 10%

ส่วนระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่มี บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เป็นผู้รับสัมปทานจะประสานกับ รฟม.สั่งการให้เอกชนนำตั๋วรายเดือนที่ยกเลิกไปก่อนหน้านี้กลับมาให้บริการอีกครั้ง เนื่องจากมีประชาชนเรียกร้องเข้ามาจำนวนมาก และเป็นแนวทางที่ดีที่สุดของการทำให้ราคาค่าโดยสารถูกลง

สำหรับระบบรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่มี บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เป็นผู้รับสัมปทาน จะใช้วิธีขอลดค่าโดยสารเฉพาะช่วงที่มีผู้โดยสารน้อย (off-peak) คือช่วงเช้าหลัง 10.00-16.00 น. และช่วงค่ำหลัง 21.00 น.ถึงปิดให้บริการ เช่น จากอัตราปัจจุบัน 16-44 บาท ปรับลงมาเหลือ 15-20 หรือ 25 บาทแล้วแต่ความเหมาะสม ซึ่งแนวทางนี้จะใช้กับระบบรถไฟฟ้าระบบอื่นด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวยังอยู่ระหว่างการหารือของคณะกรรมการตามคำสั่ง มาตรา 44 จึงต้องรอให้มีการสรุปเรื่องสัมปทานให้เรียบร้อยก่อน

“ยอมรับว่า มาตรการต่าง ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด รัฐจะต้องใช้เงินในการสนับสนุนเป็นจำนวนมากที่จะทำให้ค่าโดยสารรถไฟฟ้าถูกลงได้ แนวทางในขณะนี้มีการเสนอให้นำเงินจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) มีอยู่ประมาณ 13,000 ล้านบาท เป็นรายได้ส่วนใหญ่ที่มาจากการประมูลเลขทะเบียนรถสวยมาดำเนินการ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม”

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า นโยบายการลดค่าครองชีพของประชาชน ได้ขอให้หน่วยงานไปพิจารณาหาแนวทางทั้งรถไฟฟ้า ค่าทางด่วน มอเตอร์เวย์ โทลล์เวย์ โดยไม่มีผลกระทบต่อสัญญาและงบประมาณภาครัฐและรายงานตนใน 1 เดือน ทั้งนี้ ในส่วนของกรมทางหลวง (ทล.) ได้ขอให้มีโปรโมชั่นลดค่าผ่านทางสำหรับผู้ใช้บัตร M-PASS 10% ทุกด่าน อยู่ระหว่างการหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าสามารถให้ส่วนลดค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ได้หรือไม่ หากทำได้ก็ให้เร่งทำทันที แต่หากทำไม่ได้จะพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.การกำหนดค่าธรรมเนียมบนทางหลวงต่อไป ซึ่งเรื่องนี้หากทำได้เร็วจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

ส่วนการลดค่าทางด่วนให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ขอความร่วมมือกับเอกชนผู้รับสัมปทาน เนื่องจากจะช่วยลดปัญหารถติดหน้าด่าน และจะจูงใจคนใช้บัตร Easy Pass เพิ่ม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ