กทม.สร้างคันหินแก้กัดเซาะ ”ชายทะเลบางขุนเทียน” ผุดจุดชมวิว-ทางจักรยานบูมท่องเที่ยว

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า วันที่ 21 ก.ย.2562 ได้ลงเรือสำรวจพื้นที่เพื่อหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน โดยแนวทางและลักษณะโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก

1. การก่อสร้างคันหินป้องกันการกัดเซาะ รูปแบบของคันหินเป็นเขื่อนกันคลื่นใกล้ชายฝั่ง (Nearshore Breakwater) คันหินแต่ละตัวยาว 200 เมตร ระยะช่องเปิด 50 เมตร และมีคันหินเปิดช่องเปิดยาว 50 เมตรโดยส่วนหัวและท้ายเป็นคันหินรูปตัวแอล ลักษณะโครงสร้างเป็นคันหินวางบนคอนกรีตรองรับด้วยเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง ระดับของสันคันหินอยู่ที่ +2.50 ม.รทก. มีความกว้างของสันคันหิน 2.50 เมตร หินชั้นนอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.85 ม. (น้ำหนักประมาณ 1,600 กก.) หินชั้นนอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.45 เมตร

2. การก่อสร้างศูนย์สำรวจและเฝ้าระวังชายฝั่งทะเล เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่ความรู้และการฝึกอบรมด้านอนุรักษ์ป่าชายเลนและสิ่งแวดล้อม รวมถึงใช้เป็นแหล่งเก็บรวบรวมข้อมูลด้านวิศวกรรมชายฝั่ง มีพื้นที่โครงการ 5,500 ตร.ม. ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ อาคารศูนย์สำรวจและเฝ้าระวังชายฝั่งทะเล จุดชมวิวบริการนักท่องเที่ยว และท่าเทียบเรือ

ทั้งนี้ ได้มีแนวคิดเกี่ยวกับแนวทางในการปรับปรุงคันหินป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหรือให้รถยนต์และรถจักรยานสามารถใช้เป็นเส้นทางสัญจร โดยได้มอบให้บริษัทที่ปรึกษาเสนอทางเลือกเพื่อนำมาพิจารณา 3 ทางเลือก

1. การก่อสร้างทางจักรยานบนคันหิน โดยการปรับปรุงด้านบนของคันหินให้เรียบด้วยการเทคอนกรีต และทำสะพานเชื่อมช่องว่างระหว่างคันหิน 2. การก่อสร้างทางจักรยานหลังคันหิน และ 3. การก่อสร้างทางรถยนต์ด้านหน้าคันหิน หากทางเลือกดังกล่าวผ่านการพิจารณาแล้ว จะได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการตามแนวทางดังกล่าวต่อไป

หลังจากลงเรือสำรวจพื้นที่ชายฝั่งทะเลบางขุนเทียนแล้ว รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมด้วยคณะ ได้รับฟังการนำเสนอโครงการพัฒนา โดยผู้แทนจากกรมทางหลวงชนบทนำเสนอโครงการถนนเลียบชายทะเล Thailand Rivera Road สมุทรปราการ – สมุทรสาคร – สมุทรสงคราม

แนวเริ่มจากป้อมพระจุลฯ – พระสมุทรเจดีย์ วัดสาขา – ศาลพันท้ายนรสิงห์ – ชุมชนประมง สมุทรสาคร และเส้นทางไปออกบริเวณถนนพระรามที่ 2 จากนั้นจะเป็นเส้นทางเชื่อมสมุทรสงคราม คลองโคน – เพชรบุรี – ประจวบคีรีขันธ์ – ชุมพร – ระนอง

เพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวและเป็นเส้นทางระบายรถจากถนนสายหลักถนนเพชรเกษม และรับฟังการนำเสนอโครงการวงแหวนรอบที่ 3 โดยเป็นทางยกระดับและบริเวณด้านล่างเป็นถนนระดับดิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ