“หมอเสริฐ” ใจป้ำ ให้ราคาสูงสุดชิงเมืองการบินอู่ตะเภา ซี.พี.ลุ้นศาล เซ็นสัญญาพ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติของคณะกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่าลงทุน 290,000 ล้านบาท ในส่วนที่ปฏิเสธไม่รับข้อเสนอ ซองที่ 2 ข้อเสนอด้านเทคนิคและแผนธุรกิจ และซองข้อเสนอด้านราคา ของกลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด เป็นการชั่วคราวก่อนการพิพากษา โดยให้คณะกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาฯ รับพิจารณาเอกสารดังกล่าวให้เป็นไปตามขั้นตอนการดำเนินการคัดเลือกต่อไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น

แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกจะเริ่มพิจารณาซองเทคนิคก่อน ว่าผ่านเกณฑ์ 80% หรือไม่ ถ้าผ่าน ก็จะได้พิจารณาเปิดซองราคาต่อไป ซึ่งจะเป็นกระบวนการคู่ขนาน กับการขึ้นบัลลังก์ของศาลปกครองสูงสุด ที่คาดว่าจะวินิจฉัยชี้ขาดในวันที่ 4 พ.ย. หรือ 7 พ.ย. 62 หลังจากศาลชี้ขาด คณะกรรมการคัดเลือก จะได้ดำเนินการ เปิดทุกซองข้อเสนอและคัดเลือกผู้ชนะ 1 ใน 3 ราย แล้วส่งเข้าบอร์ดอีอีซี ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติ เพื่อนำไปสู่การลงนามในสัญญาระหว่างกองทัพเรือ กับบริษัทที่ชนะประมูลได้ ในข่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ทั้งนี้ สำหรับซองราคากลุ่มกิจการร่วมค้าของนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ แห่งบางกอกแอร์เวย์ส ที่จับมือกับนายคีรี กาญจนพาสน์ เจ้าพ่อรถไฟฟ้าบีทีเอส ในนามกลุ่มกิจร่วมค้า บีบีเอส “เสนอผลตอบแทนให้รัฐสูงสุด” สัดส่วนลงทุนของกลุ่มนี้ประกอบด้วย บมจ.การบินกรุงเทพ ผู้บริหารสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ถือหุ้นใหญ่ 45% บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ถือหุ้น 35% และ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง ถือหุ้น 20%

“คนที่ใจป้ำเสนอราคาผลตอบแทนสูง น่าจะเป็นหมอปราเสริฐ ในกลุ่มบีบีเอส แต่ต้องรอขั้นตอนการเปิดซองราคาที่สู้กันทั้ง 3 ราย หากกลุ่มธนโฮลดิ้งแพ้เพราะส่งเอกสารล่าช้า กรรมการคัดเลือกก็จะพิจารณาแค่ 2 รายคือ บีบีเอส กับกลุ่มแกรนด์คอนซอร์เตียม” แหล่งข่าวกล่าว


ทั้งนี้ “กลุ่มกิจการร่วมค้าแกรนด์คอนซอร์เตียม” มี บมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ ถือหุ้นใหญ่ 80% บมจ.คริสเตียนีและนีลเส็น 10% และ บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย 10% และมีกลุ่ม บจ.GMR Group Airport ประเทศอินเดียบริหารสนามบินร่วมด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ