กทม.จับมือเดอะไนน์ สร้างทางเดินลอดใต้สะพานข้ามคลองลาว ถ.พระราม 9

วันที่ 9 พ.ย.2562 นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่เพื่อพิจารณาหาแนวทางในการจัดทำทางเดินลอดบริเวณใต้สะพานข้ามคลองลาว ถนนพระราม 9 เขตสวนหลวง

โดยมีนายจิระเดช กรุณกฤตกุล รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา นางเรณู ซื่อสัตย์ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตสวนหลวง สำนักการโยธา ผู้แทนศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 ผู้แทนชุมชนในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

ดร.วัลลภเปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่บริเวณทางเดินลอดใต้สะพานข้ามคลองลาว ถนนพระราม 9 เพื่อพิจารณาหาแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาในบริเวณดังกล่าว โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นด้วยกัน

ประเด็นแรกคือ การเดินทางสัญจรของประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบริเวณคลองลาว อาทิ ชุมชนถนนพระรามเก้าพัฒนา ชุมชนเจริญพัฒนาการ เวลาเดินทางไปยังถนนพัฒนาการ ถนนพระราม 9 และศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 เป็นไปด้วยความยากลำบาก

เนื่องจากต้องอาศัยทางเดินลอดบริเวณสะพานข้ามคลองลาว ถนนพระราม 9 ซึ่งทางเดินดังกล่าวประชาชนในชุมชนได้ช่วยกันปรับพื้นที่เดิมที่มีความสูงให้มีระดับต่ำลง แต่เวลาเดินลอดยังต้องเดินก้มศีรษะอยู่ อาจก่อให้เกิดอันตรายและความไม่ปลอดภัยต่อประชาชนที่ใช้เส้นทางได้ ที่ผ่านมาทางชุมชนได้ร้องเรียนมายังสำนักงานเขตสวนหลวงให้ดำเนินการปรับปรุงทางเดินดังกล่าว

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ในวันนี้ ได้มีการพูดคุยหารือร่วมกันโดยได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 จะเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างทางเดิน สำนักการโยธาจะดำเนินการออกแบบทางเดิน สำนักงานเขตสวนหลวงจะอำนวยความสะดวกและกำกับดูแลในการก่อสร้างตามที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

โดยรูปแบบทางเดินลอดจะก่อสร้างให้มีระดับความสูงประมาณ 1.50 – 2 ม. พร้อมติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ ภายในต้นเดือน ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตามการที่ศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 ได้ให้ความอนุเคราะห์งบประมาณการก่อสร้างทางเดินในครั้งนี้

ประเด็นต่อมาคือ ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองลาว ซึ่งน้ำในคลองดังกล่าวจะเป็นน้ำนิ่งไม่มีการไหลเวียนถ่ายเท โดยจะรับน้ำจากถนนพระราม 9 ถนนพัฒนาการ ด้านหนึ่งจะระบายน้ำออกคลองพระโขนง อีกด้านหนึ่งระบายน้ำออกสู่คลองแสนแสบ จากการสำรวจพบว่าปัญหาน้ำเน่าเสียเกิดจากการทิ้งขยะและปล่อยน้ำเสียจากผู้ประกอบการและชุมชนริมคลองลาว

ในเบื้องต้นกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตสวนหลวงจะดำเนินการพัฒนาทำความสะอาดคลองลาวในพื้นที่ ระยะทางประมาณ 700 ม. จากนั้นสำนักงานเขตบางกะปิ จะดำเนินการพัฒนาทำความสะอาดเช่นกัน ในระยะทางประมาณ 4 กม. โดยร่วมกับผู้ประกอบการและชุมชนริมคลองลาว พัฒนาทำความสะอาด เก็บขยะและวัชพืช เพื่อเปิดทางน้ำไหลร่วมกัน ทั้งนี้กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือจากประชาชนและผู้ประกอบการที่อาศัยอยู่ริมคลอง ให้ช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดไม่ทิ้งขยะหรือแม้กระทั่งที่นอนลงในคลอง เพราะคลองเปรียบเสมือนชีวิตของตนเอง หากช่วยกันดูแลรักษาน้ำในคลองก็จะใสสะอาดปราศจากมลพิษ เป็นการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของตนเองให้ดีขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ