พร้อม! บขส.อำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางเข้ากรุงวันนี้ 1.3 แสนคน

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส. พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 โดยคาดการณ์ว่าประชาชนจะทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1- 3 มกราคม 2563 จึงได้จัดเที่ยววิ่งรถโดยสารจากปกติ วันละ 5,486 เที่ยว เพิ่มเที่ยวเสริมวันละประมาณ 2,118 เที่ยว รวม 7,604 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ถึงวันละประมาณ 141,788 คน
 
ส่วนในวันนี้ (1 ม.ค. 2563) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. คาดการณ์ว่า จะมีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ กว่า 130,000 คน บขส. ได้เตรียมรถโดยสารรองรับ กว่า 7,300 เที่ยว ซึ่งในการเดินทางในเที่ยวขากลับ คาดว่าผู้โดยสารจะทยอยเดินทางด้วยรถตู้โดยสารเป็นจำนวนมาก ทำให้จำนวนเที่ยววิ่งของรถตู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นแต่จำนวนผู้โดยสารลดลง เนื่องจากรถตู้โดยสารมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 14 ที่นั่ง/เที่ยววิ่ง ขณะเดียวกันคาดว่าผู้โดยสารในเส้นทางสายสั้นจะเริ่มเดินทางกลับจากต่างหวัดมาถึงกรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายวันนี้บางส่วน และจะเดินทางถึงในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้จำนวนมาก
 
อย่างไรก็ตาม บขส.ได้ประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก) จัดรถโดยสารให้บริการประชาชน อาทิ เส้นทางสถานีขนส่งหมอชิต 2 -บีทีเอส , สถานีขนส่งหมอชิต2-พระราม 2 เป็นต้น และได้ประสานงานไปยังศูนย์วิทยุแท๊กซี่ จส. 100 สวพ.91 ช่วยประชาสัมพันธ์ให้รถแท๊กซี่เข้ามารับ-ส่ง ผู้โดยสาร เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยระบายผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารในบริเวณขาเข้าด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ