“ศักดิ์สยาม” ขันนอตบิ๊กโปรเจ็กต์เร่งขยาย “พระราม2” ให้เสร็จสงกรานต์นี้

“ศักดิ์สยาม”ขันนอตโครงการใหญ่ “ขยายพระราม 2” ให้เสร็จส.ค.นี้ เร่งสร้าง “ด่วนพระราม 3” สั่ง”สนข.-ทางหลวงชนบท”หารือแก้ “ขยายราชพฤกษ์” ล่าช้า จี้ทุกหน่วยประกบสภาพัฒน์-สำนักงบฯ จัดแถวเสนอแผนลงทุนเป็นรายโครงการ พร้อมหาทางปรับโครงการผูกพันงบ 62-63 เพื่อให้เกิดความก้าวหน้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้เร่งรัดโครงการที่มีการก่อสร้างล่าช้า 3 โครงการสำคัญ ได้แก่ 1.โครงการก่อสร้างบนถ.พระราม 2 มีกรมทางหลวง (ทล.) เป็นเจ้าของโครงการ ปัจจุบันมีผลงาน 48% เบื้องต้นเร่งรัดให้งานก่อสร้างระดับพื้นราบทั้งหมดต้องเสร็จตามแผนงานเดิมคือภายในเดือน ส.ค.นี้ ทั้งนี้ คาดว่าจะเปิดให้มีการจราจรทั้ง 14 เลนได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

2. โครงการทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอก มีการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นเจ้าของโครงการ ขณะนี้ลงนามแล้ว 2 สัญญาคือ สัญญาที่ 2 ทางยกระดับช่วงเซ็นทรัลพระราม2-รพ.บางปะกอก9 ระยะทาง 5.3 กม. วงเงิน 6,440 ล้านบาท และ สัญญาที่ 4 งานก่อสร้างสะพานขึงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ขนาด 8 ช่องจราจร และงานก่อสร้างทางด่วนขนาด 6 ช่องจราจร ระยะทาง 2 กม. วงเงิน 6,636 ล้านบาท เหลืออีก 2 สัญญาที่อู่ระหว่างการประกาศผลผู้ชนะในแต่ละสัญญา

และ 3.การแก้ไขปัญหางานก่อสร้างขยาย ถ.ราชพฤกษ์ ระยะ 2 ตอนที่ 3 บริเวณสะพานข้ามคลองบางบัวทอง ฝั่งขาออก มีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เป้นเจ้าของโครงการ ขณะนี้อยู่ระหว่างกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)

นอกจากนี้ ได้เร่งรัดส่วนราชการที่จะเสนอลงทุนโครงการที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวน 47 โครงการ วงเงินรวม 179,671 ล้านบาท ตามที่เคยมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่จ.นราธิวาสที่ผ่านมา

โดยให้เร่งประสานงานกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) และสำนักงบประมาณ ในการดำเนินโครงการที่เกี่ยวกับปีงบประมาณ 2563 และให้นำเสนอ ครม. เป็นรายโครงการ เพราะเท่าที่ดูแต่ละโครงการก็มีข้อมูลประกอบครบถ้วนแล้ว

ส่วนการดำเนินการโครงการที่อยู่ในงบผูกพันปี 2562 – 2563 ก็ให้ประสานงานกับสำนักงบประมาณ ในการขอปรับโครงการที่จะต้องดำเนินการในปี 2563 โดยใช้วิธีอื่น เพื่อผลักดันให้เกิดความก้าวหน้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ