ไม่ต้องเปลี่ยนขบวน! มี.ค.นี้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินวิ่งทะลุตลอดสายไม่ต้องลง “สถานีเตาปูน”

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผย ”ประชาชาติธุรกิจ” ว่าหลังจากได้ขยายเวลาเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน – ท่าพระ จากปัจจุบันที่เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี ในช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น. ขยายเวลาเป็น 06.00 – 24.00 น. ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา

เพื่อให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการในเวลาการให้บริการจริง และยังคงให้บริการฟรีระหว่างสถานีบางโพ – สถานีจรัญฯ 13 รวม 8 สถานี ได้แก่ สถานีบางโพ สถานีบางอ้อ สถานีบางพลัด สถานีสิรินธร สถานีบางยี่ขัน สถานีบางขุนนนท์ สถานีไฟฉาย และสถานีจรัญฯ 13

ปัจจุบันรูปแบบการให้บริการจะวิ่งไป – กลับ จากสถานีเตาปูน – สถานีท่าพระ ซึ่งผู้โดยสารจากสายสีน้ำเงินปัจจุบันหรือสายสีม่วง ที่ต้องการเดินทางไปปลายทางระหว่างสถานีจรัญฯ 13 – สถานีบางโพ จะต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีท่าพระหรือสถานีเตาปูน คาดว่าภายในต้นเดือน มี.ค.นี้จะเปิดเดินรถต่อเนื่องเป็นวงกลมโดยที่ผู้โดยสารไม่ต้องลงเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีเตาปูน ก็ถือว่าเป็นการบริการเต็มรูปแบบก่อนจะเก็บค่าโดยสาร 16-42 บาทในวันที่ 30 มี.ค.นี้เป็นต้นไป

“ผลตอบรับหลังขยายเวลาเปิดตามเวลาปกติแล้ว ผู้โดยสารยังไม่เพิ่มขึ้นจากเดิมมาก อาจจะเป็นเพราะไวรัส โควิด-19 ทำให้คนเลี่ยงการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ จากที่เราคาดว่าคนน่าจะมาใช้มากขึ้น หลังเปิดเต็มเวลาแล้ว โดยรวมตลอดเส้นทางผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 4.3 แสนเที่ยวคนต่อวัน ซึ่งช่วงสีน้ำเงินส่วนต่อขยายอยู่ที่ 8 หมื่นเที่ยวคนต่อวันไม่เพิ่มขึ้นจากเดิม ขณะที่สายสีน้ำเงินเดิมอยู่ที่ 3.5 แสนเที่ยวคนต่อวัน ลดลงประมาณ 2 หมื่นเที่ยวคนต่อวัน“ ผู้ว่ารฟม.กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ