BTS ตั้งรับ 5G-ตั๋วร่วม เดินหน้าปิด 4 ดีลเมกะโปรเจ็กต์

สัมภาษณ์

นับว่าปี 2563 เป็นปีทองของ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จากการรอเซ็นปิดดีลสัมปทานเมกะโปรเจ็กต์ในมือ คิดเป็นมูลค่าร่วม 4 แสนล้านบาท

ไล่เรียงตามไทม์ไลน์เดือน เม.ย.นี้ จะเซ็นสัญญาจ้าง 30 ปี ติดตั้งและบริหารระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา และบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 39,138 ล้านบาท

จากนั้นเป็นคิวของโปรเจ็กต์เมืองการบินอู่ตะเภา 6,500 ไร่ ที่ร่วมกับบางกอกแอร์เวย์ส และซิโน-ไทยฯ ให้ผลตอบแทนรัฐ 305,555 ล้านบาท แลกกับสัมปทาน 50 ปี

ส่วนสัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งโครงการ 68.25 กม. จำนวน 59 สถานี อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็ว ๆ นี้ทุกอย่างน่าจะเรียบร้อยเพื่อรับการเปิดบริการตลอดสายช่วงหมอชิต-คูคต สิ้นปี 2563 นี้

ขณะเดียวกัน บีทีเอสยังสนใจเข้าร่วมประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี วงเงิน 142,789 ล้านบาท ที่รัฐบาลเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ก่อสร้างช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ และรับสัมปทานเดินรถ 30 ปีตลอดสายทาง

“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ “สุรพงษ์ เลาหะอัญญา” ซีอีโอ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ BTSC ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 21 แล้ว

Q : เงินลงทุนจะใช้ในปีนี้

ประเมินไว้หมดแล้ว แต่ละโครงการไม่ได้ใช้เงินลงทุนทีเดียวทั้งหมด อย่างเงินลงทุนติดตั้งระบบมอเตอร์เวย์ 2 สายทาง ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ทยอยลงทุนเป็นปี ๆ และเริ่มงานไม่พร้อมกัน จะเริ่มสายบางปะอิน-โคราชก่อนในกลางปีนี้ จะใช้เงินลงทุนไม่มากหลักพันล้านบาท ส่วนบางใหญ่-กาญจนบุรี จะเริ่มในปี 2564

สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาสัญญากับคณะทำงานของโครงการที่มีตั้งขึ้น 2 ชุด คือ ด้านกฎหมายและเทคนิค หลังเราและพันธมิตร ประกอบด้วยบางกอกแอร์เวย์ส และซิโน-ไทยฯ ได้รับคัดเลือก คาดว่าภายในเดือน มี.ค.นี้น่าจะเจรจาจบ จากนั้นต้องผ่านการอนุมัติจากบอร์ดอีอีซีและ ครม.ก่อนถึงจะเซ็นสัญญา ซึ่งได้รับแจ้งจะเป็นภายในเดือน เม.ย.นี้ แต่กว่าโครงการจะเริ่มได้น่าจะเป็นภายในปีหน้า พอดีกับที่รถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองสร้างเสร็จเปิดใช้ จะมีรายได้ค่าก่อสร้างที่รัฐซับซิดี้ให้มาดำเนินการ

Q : อู่ตะเภามียื่นซองที่ 4

มีครับ แต่ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพราะยังอยู่ในระหว่างการเจรจา ทางคณะกรรมการคัดเลือกโครงการจะนำมาพิจารณาก็ได้ หรือไม่พิจารณาด้วยก็ได้ ขณะที่ผลตอบแทนที่เราให้รัฐแต่ละปี ยังพูดไม่ได้ ต้องรอให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน

Q : ปรับแผนสายสีชมพูและสีเหลืองที่สร้างช้า

จะปรับแผนเร่งงานก่อสร้างยังไงในช่วงระยะเวลาที่เหลืออีกปีกว่า ๆ ให้เสร็จตามกำหนดสัญญาจะเปิดบริการในเดือน ต.ค. 2564 หรือถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็จะให้ล่าช้าให้น้อยที่สุด เนื่องจากกระทบต่อต้นทุนก่อสร้างที่เรามีภาระดอกเบี้ยเงินกู้ที่เดินทุกวัน เพราะเราได้เวลาเป็นการชดเชยจากรัฐเท่านั้น ตอนนี้ยังประเมินไม่ได้ว่าจะช้ากี่เดือน ยังคงเป้าเดิมอยู่

ถ้าไม่ทันก็สามารถเปิดบริการเป็นเฟส ๆ ได้ เพื่อจะได้มีรายได้จากค่าโดยสารเข้ามาช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ระหว่างที่งานก่อสร้างในบางช่วงยังไม่เสร็จ ในสัญญาให้สามารถดำเนินการได้ แต่คาดว่าสายสีเหลืองน่าจะเร่งเปิดใช้ได้ทันเวลาตลอดเส้นทางจากลาดพร้าว-สำโรง จะสามารถเคลียร์แบบก่อสร้างทับซ้อนสะพานบางกะปิกับ กทม.ได้เร็วและไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเป็นแค่ช่วงสร้างตอม่อและกระทบแค่ช่วงทางแยก ส่วนสายสีชมพูแคราย-มีนบุรี อาจจะปรับแผนเปิดใช้จากมีนบุรีเข้ามาก่อน แต่จะเปิดถึงสถานีไหนรอประเมินอีกครั้ง

Q : คืบหน้าส่วนต่อขยายสายสีเหลืองกับสีชมพู

ส่วนต่อขยายสายสีชมพูจากสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ตอนนี้รายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแล้ว รอ ครม.อนุมัติ จากนั้นจะออกแบบรายละเอียดและก่อสร้างได้ ส่วนสายสีเหลืองต่อขยายจากแยกลาดพร้าว-รัชโยธิน อยู่ระหว่างประเมินผลกระทบต่อสายสีน้ำเงินของ BEM ที่ผ่านมามีประชุมร่วมกันไปแล้ว แต่ยังไม่สรุป ทางคณะทำงานให้ทางที่ปรึกษาทั้ง 2 ฝ่ายไปใช้สมมุติฐานให้เหมือนกัน เช่น ค่าแรกเข้าที่ยังไม่ตรงกัน หาก รฟม.จะให้เรารับผิดชอบผลกระทบที่จะเกิดในอนาคตนั้นคงไม่ไหว เพราะเราลงทุนให้รัฐ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ รฟม.

Q : อัพเกรดระบบรับตั๋วร่วม

บริษัทพร้อมให้ความร่วมมือรัฐใช้เงินลงทุนประมาณ 100 กว่าล้านบาท ปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์เปลี่ยนหัวอ่านบัตรโดยสารให้รองรับบัตรแมงมุมและระบบอื่นได้ นอกจากบัตรแรบบิท จะพยายามเร่งให้เสร็จในเดือน มิ.ย.นี้

ในเร็ว ๆ นี้ จะมีการเซ็นบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกรุงเทพมหานคร (กทม.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) บีทีเอส และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เพื่อให้ใช้บัตรใบเดียวข้ามระบบได้

ส่วนการพัฒนาเป็นระบบมาตรฐานเทคโนโลยีระบบเปิดใช้ได้ทั้งบัตรเครดิต จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง และอาจจะต้องใช้เวลา เพราะรถไฟฟ้าไม่เหมือนการซื้อของที่จะตัดได้เลย ต้องมีการคำนวณและแต่ละสายค่าโดยสาร ค่าแรกเข้าก็ไม่เหมือนกัน ต้องมีระบบเคลียริ่งเฮาส์ก่อน ซึ่งเรามีข้อเสนอให้รัฐพิจารณาจะให้เร็วรัฐจะต้องดำเนินการคู่ขนานไปกับการใช้บัตรข้ามระบบ

Q : แผนปรับปรุงสถานีสะพานตากสิน

แผนปรับปรุงผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแล้ว รอ ครม.อนุมัติ จากนั้นจะประชุมคณะกรรมการ 4 ฝ่าย เช่น กทม. บีทีเอส กรมทางหลวงชนบท เพื่อพิจารณาว่าจะหยุดให้บริการสถานีตากสิน เพื่อปรับปรุงไปเลยจะใช้เวลาเร็วขึ้น หรือปรับปรุงหลังปิดบริการไปแล้ว จะทำให้ใช้เวลานาน 4-5 ปี เพราะทำงานเฉพาะช่วงกลางคืน

ยอมรับว่าการหยุดบริการสถานีตากสินกระทบต่อผู้โดยสารที่มาใช้สถานีนี้ประมาณ 2 หมื่นคน ที่เดินทางด้วยเรือมาต่อรถไฟฟ้า และอาจจะกระทบต่อผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเรือข้ามฟากไปยังศูนย์การค้าไอคอนสยามด้วย แต่จะพยายามให้กระทบน้อยที่สุด คาดว่าจะเริ่มปรับปรุงหลังรถไฟฟ้าสายสีทองเปิดบริการในเดือน ก.ค.นี้ไปแล้ว

แผนเตรียมไว้ จะใช้ระยะเวลาเร็วที่สุด 30 เดือน หรือภายใน 2 ปี 6 เดือน เริ่มจากการขยายสะพานตากสินออกไปข้างละ 1.8 เมตร ยาว 250 เมตร พร้อมติดตั้งเสาตอม่อรับน้ำหนักเพิ่มอีกข้างละ 8 ต้น เพื่อทดแทนพื้นที่จะใช้ขยายเป็นสถานีรถไฟฟ้าเริ่มจากบริเวณถนนเจริญกรุง ถึงแม่น้ำเจ้าพระยา

หลังจากนั้นจะใช้เวลาอีก 24 เดือน ปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้า จะรื้อชานชาลาเดิมออก ก่อสร้างพื้นทางวิ่งใหม่รองรับรางอีก 1 คู่ จึงจะสร้างชานชาลาใหม่ พร้อมปรับปรุงรูปแบบทางขึ้น-ลงชานชาลา และระหว่างการก่อสร้าง จะไม่หยุดจอดสถานีสะพานตากสินเป็นการชั่วคราวจนกว่าก่อสร้างแล้วเสร็จ และมีรถชัตเทิลบัสรับส่งผู้โดยสารจากสถานีตากสินไปยังสถานีสุรศักดิ์ เพื่ออำนวยความสะดวกระหว่างปิดปรับปรุง

Q : เตรียมพร้อมประมูลสายสีส้ม เม.ย.นี้

เราฟอร์มทีมมาเป็นปีแล้วเพื่อเข้าประมูลสายสีส้ม มีทีมประมูล ทีมทำงาน ส่วนทีมลงทุนยังไม่นิ่ง มีคนสนใจจะร่วมกับเราเยอะ ทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติ เพราะเป็นโครงการใหญ่ใช้เงินลงทุนเยอะกว่าแสนล้าน จะร่วมกับพันธมิตรเดิมและมีพันธมิตรใหม่เข้ามาร่วมด้วย

Q : สัมปทานเดินรถสายสีเขียว

การเจรจาเสร็จหมดแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ครม. ยังตอบไม่ได้ว่าจะได้เซ็นสัญญาเมื่อไหร่ ตอนนี้เตรียมพร้อมเปิดส่วนต่อขยายสายสีเขียวจาก ม.เกษตรศาสตร์-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ในเดือน มิ.ย.นี้ ทั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกล เจ้าหน้าที่สถานี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมกว่า 100 อัตรา ส่วนขบวนรถในระบบปัจจุบันมี 79 ขบวน รถใหม่อีก 6 ขบวน จะส่งมอบเสร็จในปี 2563 ทำให้มีรถบริการในระบบ 98 ขบวน เพียงพอให้บริการอีกหลายปี

Q : ผลกระทบจากเศรษฐกิจและไวรัส

เรากระทบน้อย จะบอกว่าเศรษฐกิจไม่เกี่ยวก็ไม่ใช่ เกี่ยวแน่นอน แต่เศรษฐกิจไม่ดี มี 2 ด้าน ถ้าไม่ดีคนจะเดินทางน้อยลง แต่ขณะเดียวกันเศรษฐกิจไม่ดี คนก็ทิ้งรถไว้บ้าน มาใช้ขนส่งสาธารณะเพราะน้ำมันแพง เราเปิดรถไฟฟ้ามา 20 ปี เจอสภาวะแบบนี้มาหลายรอบแล้ว ผู้โดยสารมีทั้งขึ้นและลง บาลานซ์กันไป ทำให้ผู้โดยสารบีทีเอสยังเติบโตเรื่อย ๆ แต่ก็ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา อย่างไวรัสโควิด-19 จะไม่กระทบก็คงไม่ใช่ พอรู้ข่าวเราเป็นรายแรกที่ทำความสะอาด เพิ่มระบบป้องกันบนรถไฟฟ้า ทำให้คนมั่นใจกล้ามาใช้รถไฟฟ้า แต่ก็กระทบบ้าง เพราะนักท่องเที่ยวจีนลดลง แต่เปิดส่วนต่อขยายก็ช่วยให้ตัวเลขโดยรวมไม่กระทบ เพราะมีคนใหม่มาใช้ คาดว่าปีนี้เปิดต่อขยายเพิ่มอีก 4 สถานีและไปถึงคูคตปลายปีนี้ ทำให้ผู้โดยสารเติบโตเฉลี่ย 2-3% จากปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 8-9 แสนเที่ยวคนต่อวัน

Q : เปิดใช้ 5G จะกระทบต่อการเดินรถ

กำลังติดตามอยู่ แต่ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะตามแผนของ กสทช.จะลอนช์ในเดือน ก.ค.นี้ ยังมีเวลาเตรียมตัว ผิดจากครั้งก่อนที่เรามีปัญหาระบบขัดข้องบ่อย เพราะตั้งตัวไม่ทัน ตอนนี้ยังมีเวลาเตรียมตัว จะต้องคุยกันและนำเครื่องกรองสัญญาณของเราไปให้ กสทช.ดู และให้โอเปอเรเตอร์ทดสอบว่าจะรองรับได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้จะมีการปรับแก้และจูนอย่างไร ในหลักการไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าไม่มีการคุยกันมาก่อนอาจจะกระทบต่อการเดินรถได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ