พก. จับมือห้างยักษ์เปิดช่องทางอำนวยความสะดวกคนพิการ ช็อปสินค้าปลอดโควิด-19

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า พก. จัดประชุมหารือผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (conference) ร่วมกับผู้บริหารสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด

เพื่อเร่งหาแนวทางและมาตรการอำนวยความสะดวกให้กลุ่มคนพิการทุกประเภท สามารถซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค และเวชภัณฑ์จำเป็น ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

ทั้งนี้ ได้ข้อสรุปและแนวทางการอำนวยความสะดวกร่วมกันดังนี้

บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดบริการให้คนพิการและผู้สูงอายุได้ซื้อสินค้าที่ Dear Tummy ที่ไอคอนสยาม ในช่วงเวลา 10.00-11.00 น. โดยแจกถุงมือพลาสติกให้ลูกค้าได้เลือกสินค้าและส่งสินค้าในระยะ 15 กิโลเมตร

บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จัดบริการเส้นทางแคชเชียร์พิเศษให้คนพิการ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ได้ชำระสินค้า ก่อนประชาชนทั่วไป ที่ Top Supermarket TopDaily และ Central food hall

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดบริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์/โทรศัพท์ในร้านสะดวกซื้อ 7-11 และบริการส่งสินค้าถึงบ้านในระยะ 500 เมตร

บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้โลตัส) เปิดบริการสั่งสินค้าออนไลน์ และกำลังพิจารณาการเพิ่มช่องทางในการชำระสินค้าที่รวดเร็วและอำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ สมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้เร่งผลักดันให้ผู้ประกอบเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของคนพิการ และผลักดันนโยบายให้คนพิการสามารถซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ