“รถเมล์-รถไฟฟ้า” ปรับเวลาตามเคอร์ฟิวเที่ยวสุดท้าย 3 ทุ่มครึ่ง

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวกับ”ประชาชาติธุรกิจ”ว่า หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ประกาศมาตรการเคอร์ฟิวทั่งราชอาณาจักรตั้งแต่เวลา 22.00 – 04.00 น.นั้น
 
รถเมล์ขสมก.เที่ยวสุดท้าย 3 ทุ่ม
ขสมก.ได้ปรับเปลี่ยนเวลาเดินรถใหม่ โดยให้รถเมล์ทุกประเภททั้งร้อน-ปรับอากาศ รอบสุดท้ายเข้าอู่เดินรถภายในเวลา 22.00 น. โดยประเมินคร่าวๆแล้ว รถรอบสุดท้ายจะอยู่ที่ประมาณ 21.00 น. และยกเลิกรถที่วิ่งกะดึก (00.00 – 04.00 น.) ทั้งหมดไปก่อน
ส่วนความถี่ในการปล่อยรถโดยสาร เบื้องต้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน (06.00-09.00 น. และ 16.00 – 18.00 น.) จะปล่อยรถแต่ละคันจากอู่เดินรถที่ 5-10 นาที/คัน ส่วนนอกเวลาดังกล่าว จะมีความถี่ที่ 10-20 นาที/คัน โดยระหว่างนี้ ขสมก.ยังเก็บค่าโดยสารตามปกติ ไม่มีการให้ขึ้นฟรีแต่อย่างใด ทั้งนี้ จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาใช้บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (บัตรรายเดือน) แทน เพื่อลดการสัมผัส ซึ่งเป็นการเลี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย โดยสามารถซื้อได้ที่กระเป็ารถเมล์ได้ทันที
 
สายสีน้ำเงิน-สีม่วง-แอร์พอร์ตลิงก์ปิด 21.30 น.
 
ด้านนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผย”ประชาชาติธุรกิจ”ว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีประกาศเคอร์ฟิวแล้ว ได้มีการหารือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (คลองบางไผ่ – เตาปูน) และสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง – หลักสอง/บางซื่อ – ท่าพระ) , บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสและบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งค์ ช่วงพญาไท – สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว
 
เบื้องต้น รฟม.และรฟฟท. จะปรับเวลาให้บริการใหม่ โดยจะให้บริการจนถึงเวลา 21.30 น.เท่านั้น โดยขบวนสุดท้ายออกจากสถานีต้นทางเวลา 21.00 น. ส่วนผู้ปฏิบัติหน้าทีในเวลากลางคืน เช่น พนักงานบำรุงราง ให้แต่ละบริษัททำหนังสือรับรองการทำงานในช่วงดังกล่าวมาที่กรม เพื่อส่งต่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
 
บีทีเอสปิดบริการทุกสถานี 21.30 น.
 
ส่วนบีทีเอสนั้น เบื้องต้นจะเปิดให้บริการถึงเวลา 22.00 น.ส่วนหน่วยงานที่ทำงานตอนกลางคืนก็ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับรฟม.และรฟฟท.แต่เนื่องจากรถไฟฟ้า BTS มีเส้นทางที่ค่อนข้างยาว จึงต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง
 
ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ยยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากการบริหารจัดการค่อนข้างยากกว่ารถไฟฟ้า และมีบางเส้นทางที่ต้องวิ่งให้บริการในเวลากลางคืน จึงยังอยู่ระหว่างการหารือกับนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าร.ฟ.ท.ต่อไป
 
รายงานข่าวจากบมจ.บีทีเอสซี กล่าวว่า จะปิดให้บริการทุกสถานีในเวลา 21.30 น. เพื่อรองรับผู้ใช้บริการระหว่างทาง โดยจะถึงสถานีปลายทางเวลา 22.00 น. ทั้งนี้ผู้โดยสารจะต้องริหารเวลาเอง ส่วนการเปิดบริการยังคงเดิม โดยเส้นทางสายสุขุมวิท เวลา 05.15 น.แบะสายสีลมเวลา 05.30 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ