จ่อล้มประมูล “ด่วนพระราม 3” 2 สัญญาติดหล่มปมร้องเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดประมูลทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก ในส่วนงานโยธา จำนวน 4 สัญญา ได้ผู้ชนะประมูล ไปเมื่อวันที่ 21 พ.ค.2562 จนถึงวันนี้ครบ 1 ปีพอดี แต่การเซ็นสัญญายังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังเหลือ 2 สัญญา ทำให้งานก่อสร้างล่าช้าจากแผนงาน

แหล่งข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. ที่มีนายสุรงค์ บูลกุล เป็นประธานได้รับทราบความคืบหน้าโครงการทางพิเศษพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกตะวันตกใน 2 สัญญาที่ยังรอพิจารณาจากบอร์ด ได้แก่

สัญญาที่ 1 ทางยกระดับจากแยกต่างระดับบางขุนเทียน – เซ็นทรัลพระราม 2 ระยะทาง 6.4 กม. มีกิจการร่วมค้า CNA (ประกอบด้วย บจ.ไชน่าสเตทคอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง, บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ และ บจ.เอ.เอส.แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964)) เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดที่ 5,897 ล้านบาท ต่ำกว่าราคากลาง 1,082 ล้านบาท หรือ 15.4%

และสัญญาที่ 3 ทางยกระดับจากโรงพยาบาลบางปะกอก 9 – ด่านดาวคะนอง ระยะทาง 5 กม. มีกิจการร่วมค้าไชน่าเรลเวย์-ซีวิล-บุญชัย (ประกอบด้วย บจ.China Railway 11 th Bureau Group Corporaton, บจ.ซีวิลเอ็นจิเนียริ่ง และ บจ. บุญชัยพาณิชย์ (1979)) เป็นผู้เสนอต่ำสุดที่ 6,098 ล้านบาท ต่ำกว่าราคากลาง 892 ล้านบาทหรือ 12.8% แล้ว

ในส่วนของสัญญาที่ 1 บอร์ดยังไม่เห็นชอบผลการประกวดราคา เนื่องจากยังไม่เชื่อมั่นคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับการคัดเลือกว่าเคยผ่านงานที่ระบุตามทีโออาร์จริงหรือไม่ จึงได้ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ผ่านคัดเลือกกลับมารายงานอีกครั้งในภายหลัง


ขณะที่สัญญาที่ 3 หลังจาก บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ยื่นอุทธรณ์คัดค้านผลการประกวดราคาสัญญาที่ 3 ล่าสุดคณะกรรมการประกวดราคาได้ส่งผลการสอบสวนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่า การอุทธรณ์ดังกล่าวมีมูลความจริงและข้อมูลฟังขึ้น

จึงเตรียมที่จะเสนอให้นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ ในฐานะรักษาการผู้ว่า กทพ. ลงนามยกเลิกผลการประกวดราคาสัญญาที่ 3 ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อเริ่มกระบวนการประกวดราคาใหม่ทั้งหมดโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นโครงการลงทุนสำคัญของรัฐบาล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ