รถไฟฟ้าชมพู-เหลืองมาแน่ ปีหน้าสีส้มยังติดหล่ม

คืบหน้ากว่า 60% - ไซต์ก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย สีส้ม ชมพู และเหลือง ของ รฟม. มีความก้าวหน้าไปกว่า 60% ขณะเดียวกันมีปัญหาหน้างาน แรงงานขาด ติดย้ายไฟฟ้าแรงสูง แต่ รฟม.จะคงเป้าเปิดบริการตามเดิม

ปิดด่านชายแดน ต่างด้าวเข้าไทยไม่ได้ ป่วนไซต์ก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย แรงงานขาดนับ 1,000 คน รับเหมาอัดฉีดเงินเปิดโอทีเร่งสปีดงาน รฟม.เปิดไทม์ไลน์ ต.ค.ปี’64 เปิดหวูดสีชมพู “มีนบุรี-วัดพระศรีฯ” สีเหลือง “สำโรง-พัฒนาการ” สีส้มติดหล่มปมร้องเกณฑ์ประมูลหาเอกชนเดินรถ ลุ้นศาลปกครองรับ-ไม่รับคำฟ้องกลุ่มบีทีเอส

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รฟม.เคลียร์พื้นที่ให้กลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (บีทีเอส-ซิโน-ไทย-ราชกรุ๊ป) ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีชมพูแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ใกล้แล้วเสร็จ เพื่อเร่งรัดการก่อสร้าง ซึ่งขบวนรถคันแรกของทั้ง 2 สายจะมาถึงไทยในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อทดสอบระบบ

สีชมพูยังติดเวนคืนที่ดิน

โดยสายสีชมพูส่งมอบพื้นที่ได้เกือบหมด ยังเหลือเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ขยับตำแหน่งสถานีแครายและสถานีนพรัตน์ใหม่ ซึ่งงานก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 63.36% ภายในเดือน ต.ค. 2564 จะเปิดบริการช่วงสถานีมีนบุรี-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุเชื่อมกับสายสีเขียวและเปิดตลอดสายปลายปี 2565

“รับเหมาขอขยายเวลา 365 วัน ทำให้การเปิดบริการขยับไปจากเดิม แต่จะพยายามเปิดบริการก่อน ต.ค.ปีหน้าเพราะยังติดพื้นที่ช่วงหน้าราชภัฏพระนครที่เพิ่งส่งมอบให้กับผู้รับเหมา”

ปีนี้ลุยตอกเข็มเข้าเมืองทองฯ

สำหรับส่วนต่อขยายสายสีชมพูสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระยะทาง 2.8 กม. เงินลงทุน 3,379 ล้านบาท รอกระทรวงคมนาคมเสนอ ครม.อนุมัติ หากได้รับอนุมัติสามารถเซ็นสัญญาได้ทันที เนื่องจากร่างสัญญาผ่านการพิจารณาจากสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว คาดว่าจะเริ่มสร้างปีนี้ และเสร็จปลายปี 2566

ส่วนสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ไม่มีปัญหาส่งมอบพื้นที่ งานก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 64.30% จะเร่งเปิดช่วงสถานีสำโรง-สถานีพัฒนาการ ในเดือน ต.ค. 2564 พร้อมสายสีชมพู และเปิดตลอดสายในเดือน ต.ค. 2565

สีเหลืองต่อขยายติดปมชดเชย

“ต่อขยายสายสีเหลืองแยกรัชดา-ลาดพร้าว-รัชโยธิน 2.6 กม. เงินลงทุน 3,779 ล้านบาท ที่กลุ่มบีทีเอสเสนอลงทุน รอเจรจาบีทีเอสให้ทบทวนตามมติบอร์ด รฟม. ใหรับหลักการในสัญญา มีเปิดรับเงื่อนไขในอนาคต ถ้า บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM ผู้รับสัมปทานสายสีน้ำเงิน พิสูจน์ได้ว่าขาดรายได้จากเปิดส่วนต่อขยายสายสีเหลืองจะมีเจรจาค่าเยียวยากัน จะทำหนังสือเชิญบีทีเอสมาเจรจาอีกครั้ง หลังยืนยันไม่ขอรับผิดชอบค่าชดเชย”

ทั้งนี้ ส่วนต่อขยายสายสีเหลืองเป็นข้อเสนอเพิ่มเติมของเอกชน ไม่มีอยู่ในแผนแม่บทเดิม จะได้สร้างหรือไม่ จะไม่ส่งผลกระทบต่อสายสีเหลืองเส้นทางหลักที่เชื่อมกับสายสีน้ำเงินที่สถานีลาดพร้าว เพราะเป็นการต่อปลายทางไปเชื่อมกับสายสีเขียวที่สถานีรัชโยธิน

“บอร์ดพิจารณาประเด็นเรื่องประโยชน์ของประชาชนค่อนข้างมาก กรณีมี-ไม่มีส่วนต่อขยาย แต่ต้องไม่เกิดกรณีที่รัฐต้องมารับภาระถูกเรียกร้องค่าชดเชย ค่าขาดรายได้ ต้องมีข้อความเป็นหลักประกันนิดหนึ่งในสัญญา ไม่ใช่ว่าจะผลักให้ รฟม.รับผิดชอบคนเดียว ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย”

สีส้มติดบ่วงประมูลเดินรถ

ขณะที่สายสีส้มตะวันออกศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี งานก่อสร้างคืบหน้ากว่า 67.84% แล้วเสร็จปลายปี 2565 แต่การเปิดบริการต้องรอผลคัดเลือกเอกชนลงทุน 30 ปี ก่อสร้างช่วงตะวันตกศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ และเดินรถตลอดสาย จะเปิดให้ยื่นซองข้อเสนอในวันที่ 6 พ.ย.นี้

“ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี สร้างเสร็จ รฟม.ต้องจัดงบประมาณดูแลโครงสร้างไปก่อน 2 ปี ระหว่างรอระบบเดินรถ จะใช้เวลาอีก 30 เดือน คาดว่าจะเปิดบริการในปี 2567 และเปิดตลอดสายในปี 2569”

รับเหมาเปิดโอทีแก้แรงงานขาด

แหล่งข่าวจาก รฟม.กล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างสายสีส้ม ชมพู และเหลือง ประสบปัญหาแรงงาน ยังขาดอยู่หลัก 100-1,000 คน หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่สามารถนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาได้ ทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น ในการบริหารจัดการ เช่น เพิ่มค่าโอที ใช้เครื่องจักรมาดำเนินการและหมุนเวียนการทำงานมากขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อไทม์ไลน์การก่อสร้างอยู่บ้าง เพราะ ยังมีปัญหารื้อย้ายสายไฟฟ้าแรงสูงช่วงถนนแจ้งวัฒนะและรามอินทรา ทั้งนี้ ในสัญญาให้เอกชนเปิดบริการเป็นช่วง ๆ ไปก่อนได้ โดย รฟม.จะเร่งเปิดบางส่วนไปก่อนสำหรับสายสีชมพูและสีเหลือง

ทั้งนี้ ในส่วนสายสีส้มตะวันออก ต้องรอว่าศาลปกครองกลางจะรับคำฟ้องของบีทีเอสที่ยื่นค้านการเปิดประมูล PPP ช่วงตะวันตกและการเดินรถตลอดสาย หลังมีการปรับเกณฑ์การพิจารณาหลังปิดการขายเอกสารประมูลแล้ว โดยนำคะแนนเทคนิค 30% มารวมกับราคา 70% โดยให้เพิกถอนเกณฑ์ใหม่ หากพิจารณาไม่ทันวันยื่นซองประมูลขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวจนกว่าจะมีคำตัดสิน

28 ก.ย.รถชมพู-เหลืองถึงไทย

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) กล่าวว่า วันที่ 28 ก.ย.นี้ รถขบวนแรกสายสีชมพูและสีเหลืองจะมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง และวันที่ 1 ต.ค.จะมีพิธีรับมอบรถ โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธาน จากนั้นจะนำรถทดสอบระบบ โดยรถจะทยอยส่งมอบจนครบ 288 ตู้ ภายในต้นปี 2565

“ต้นปีหน้าจะเริ่มวิ่งทดสอบ ในเดือน ต.ค.จะเปิดเป็นช่วง ๆ และเปิดตลอดสายปี 2565 ส่วนต่อขยายสายสีชมพูเข้าเมืองทองธานีจะสร้างปีนี้ เร่งให้เสร็จปี 2565 ส่วนสีเหลืองต่อขยายยืนยันเหมือนเดิมไม่รับเงื่อนไขให้ชดเชยรายได้ให้ BEM” นายสุรพงษ์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ