จับตา ครม. เคาะแผนฟื้นฟู ขสมก. เซ็ตซีโร่หนี้ 1.2 แสนล้าน

ขสมก. เปลี่ยนรถเมล์ใหม่ 5,000 คัน ยกเครื่องเส้นทางเดินรถ-เชื่อมรถไฟฟ้า

“ศักดิ์สยาม” เผย ”อาคม” ขุนคลังคนใหม่ไฟเขียว 7 ประเด็น เคาะ “แผนฟื้นฟู ขสมก.” คาดชง ครม.วันที่ 27 ต.ค.นี้ หวังปลดหนี้ 1.2 แสนล้าน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2563 ได้เข้าพบและหารือกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถึงการเสนอแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่จะลดภาระหนี้ทีอยู่กว่า 1.2 แสนล้านบาท ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ คาดว่าจะมีการบรรจุวาระในวันที่ 27 ต.ค.นี้

โดยร่วมกันตรวจทานถึงหลักการของแผนฟื้นฟูทั้ง 7 ประเด็นที่คณะกรรมการพิจารณารายละเอียดแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) (ฉบับปรับปรุงใหม่) เห็นชอบไปก่อนหน้านี้ ซึ่งทางนายอาคมเองก็เห็นด้วยและไม่ได้มีข้อท้วงติงประเด็นใดเป็นพิเศษ จึงทำให้แผนฟื้นฟูพร้อมที่จะเสนอ ครม.แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายอาคมมีข้อเสนอแนะมาให้กระทรวงคมนาคมกลับไปพิจารณาใน 2 ข้อ 1.ให้เร่งประสานกับหน่วยงานที่ดูแลด้านไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)

เพื่อขอรับการอุดหนุนอัตราค่าเชื้อเพลิงไฟฟ้าในราคาพิเศษสำหรับรถบริการสาธารณะที่ใช้ EV ซึ่งจะมีการจัดหาเพิ่มเติมในอนาคต

และ 2.ให้กระทรวงคมนาคมเร่งรัดพัฒนามาตรฐานกลางระบบตั๋วร่วม (Coming mmon Ticketing System Standard) เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอยมายาวนานแล้ว

“พอคุยถึงเรื่องระบบตั๋วร่วม ท่านอาคมยังแซวตัวเองเลยว่า ผมอยู่มา 5 ปียังทำไม่สำเร็จเลย เพราะงานมันยากมาก ต้องฝากความหวังไว้ที่ท่าน (ศักดิ์สยาม ชิดชอบ) แล้ว ผมเลยบอกท่านไปว่า ยังไม่รู้เลยว่าจะทำได้ไหม” นายศักดิ์สยามกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับรายละเอียดของแผนฟื้นฟูที่จะต้องเสนอให้ ครม.เห็นชอบ จะเกี่ยวเนื่องกับ ขสมก. และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะกำกับเส้นทางรถเมล์รวม 7 ประเด็น ดังนี้

1. แนวทางการปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่อง โดยมีโครงข่ายหลัก จำนวน 162 เส้นทาง และให้ ขสมก.บริหารจัดการเดินรถตามแผนฟื้นฟูฉบับปรับปรุงใหม่ ทั้งนี้ ให้ ขบ. พิจารณาปรับปรุงเส้นทางให้มีความสอดคล้องกับความต้องการของประชาชน ให้ครอบคลุมพื้นที่และเชื่อมต่อกับระบบขนส่งในอนาคตต่อไป

2. ขสมก. มีสิทธิ์ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งในเส้นทางที่มีการกำหนดใหม่ หรือเส้นทางเดินรถที่มีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ก่อนผู้ประกอบการขนส่งรายอื่น ในกรณีที่ ขสมก. ไม่ประสงค์เดินรถในเส้นทางดังกล่าว ให้ ขบ.โดยอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ประกาศรับคำขอเป็นการทั่วไป

3. นโยบายการกำหนดอัตราค่าโดยสาร ให้ ขสมก. จัดเก็บเป็นอัตราเดียว (Single price) ในอัตรา 30 บาท/คน/วัน/ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว

4. ทบทวนมติ ครม. เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2562 ที่เห็นชอบในหลักการของแผนฟื้นฟูกิจการฉบับเดิมเป็นเห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการฉบับปรับปรุงใหม่ โดยให้ ขสมก. เช่ารถโดยสารไฟฟ้า (EV) จำนวน 2,511 คัน และจ้างเอกชน เดินรถให้บริการ เป็นรถโดยสารไฟฟ้า (EV) หรือรถโดยสาร NGV จำนวน 1,500 คัน

5. อนุมัติให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 สำหรับโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด

6. ให้รัฐบาลรับภาระหนี้สินของ ขสมก. มีอยู่ว่า 1.2 แสนล้านบาท โดยจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี เพื่อชำระคืนต้นเงินกู้ของ ขสมก. เมื่อ Ebitda เป็นบวก ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563 เป็นต้นไป

และ 7. ขอสนับสนุนเงินอุดหนุนจากภาครัฐ จำนวน 7 ปี โดยเป็นไปตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ