ธนารักษ์ ดันโครงการลงทุนที่ราชพัสดุ ชู “ท่าเรือสงขลา-ท่าเรือสำราญเกาะสมุย”

กรมธนารักษ์2

ธนารักษ์ กางแผนดันลงทุนพื้นที่ราชพัสดุทั่วประเทศ หนุนเม็ดเงินลงทุน 1 หมื่นล้าน ชูท่าเรือสงขลาเกิดแน่ พร้อมหนุนสร้างท่าเรือสำราญเกาะสมุยรับนักท่องเที่ยวมีกำลังการใช้จ่ายสูง พร้อมลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษ-หมอชิต ให้จบภายในปีงบ’64

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ กรมฯ วางแผนผลักดันโครงการลงทุนขนาดใหญ่ในพื้นที่ราชพัสดุให้มีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพื่อเป็นส่วนเสริมในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการจ้างงานให้เกิดขึ้นในปีนี้

โดยโครงการสำคัญที่จะเกิดขึ้น ได้แก่ โครงการพัฒนาปรับปรุงท่าเรือสงขลา ให้เป็นท่าเรือมาตรฐานสากลระหว่างประเทศ เพื่อใช้เป็นช่องทางขนส่งโดยตรงสำหรับการนำเข้าและส่งออกสินค้าในพื้นที่ภาคใต้ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งขณะนี้โครงการดังกล่าวได้ผ่านศึกษาผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ไปเรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้จะมีการหารือกับฝ่ายกฎหมายเพื่อเริ่มก่อสร้างทันภายในปีนี้

นอกจากนี้ มีโครงการพัฒนาท่าเรือสำราญขนาดใหญ่ บริเวณฝั่งอ่าวไทย ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยกรมฯจะนำพื้นที่ราชพัสดุ 30 ไร่ บริเวณเกาะไม้ท่อน ซึ่งเป็นแหลมยื่นลงไปในทะเลมาเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างเป็นท่าเรือหรูหราสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่มีกำลังการใช้จ่ายสูง

โดยขั้นตอนขณะนี้กรมฯ อยู่ระหว่างหารือกับเทศบาลนครเกาะสมุย เพื่อหาข้อสรุปถึงแนวทางการก่อสร้างและใช้พื้นที่ โดยจะมีทั้งการก่อสร้างพื้นที่เชิงสังคมสำหรับให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนโดยรอบ และพื้นที่ในเชิงพาณิชย์สำหรับต้อนรับการท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน กรมฯ มีแผนส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอีก 3 แห่ง ได้แก่ หนองคาย มุกดาหาร และตาก โดยกำลังพิจารณาปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ เพื่อดึงดูดนักลงทุนมากกว่าเดิม และจะมีการเสนอให้ ครม.พิจารณาในเร็วๆ นี้

ส่วนโครงการลงทุนที่ยังค้างอยู่ เช่น โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต ประมาณ 23 ไร่ กรมฯ ตั้งเป้าหมายจะเปิดประมูลเพื่อหาผู้ลงทุนโครงการให้ได้ภายในปีงบประมาณ 64 เช่นกัน โดยขณะนี้กำลังศึกษาอีไอเออยู่ น่าจะเสร็จสิ้นได้ภายในสิ้นปี โดยมีเม็ดเงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท รวมถึงยังมีแผนการลงทุนโครงการสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกให้กับข้าราชการระยะสอง อีก 9 จังหวัด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ