พรุ่งนี้ “ประยุทธ์” เซ็นสัญญาซื้อระบบรถไฟไทย-จีน 5 หมื่นล้าน

รถไฟไทย-จีน

28 ต.ค. 63 คมนาคมเซ็นปิดดีล 5 หมื่นล้าน ซื้อระบบรถไฟความเร็วสูงจีนเดินหน้าโครงการรถไฟไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-โคราช “ประยุทธ์” เป็นประธานในพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 28 ต.ค. 2563 เวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีลงนามในสัญญาจ้างงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหา ขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร สัญญา 2.3 ของโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กับบริษัท ไชน่า เรลเวย์ อินเตอร์แนชันนัล จำกัด และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ ดีไซน์ คอร์ปอเรชั่น รัฐวิสาหกิจจีน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 ต.ค. 2563 นี้จะลงนามกับสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบปรับกรอบวงเงินและร่างข้อตกลงการจ้างและสัญญาที่ 2.3 ระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร วงเงิน 50,633.50 ล้านบาท โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นสักขีพยานในพิธีด้วย

ส่วนการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่าง รถไฟไทย-จีน (Joint Committee : JC) ครั้งที่ 29 ซึ่งมีกำหนดจะจัดในวันที่ 28 ต.ค.นี้ หลังมีการลงนามนั้น ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาระสำคัญของร่างสัญญา 2.3 ที่จะมีการลงนามนั้น เป็นสัญญาการจ้างรัฐวิสาหกิจซึ่งเป็นตัวแทนแห่งประเทศจีนที่มีประสบการณ์ตรงด้านการพัฒนารถไฟความเร็วสูงที่ได้รับการรับรองคุณภาพและประสิทธิภาพจาก National Development and Reform Commission แห่งประเทศจีน (CHINA RAILWAY INTERNATIONAL CO., LTD. และ CHINA RAILWAY DESIGN CORPORATION) มาเป็นผู้รับจ้างก่อสร้าง ติดตั้งงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล ระบบรถไฟความเร็วสูง จัดหาขบวนรถไฟ และฝึกอบรมบุคลากร

ระยะเวลาเริ่มต้นของสัญญาแบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่ 1.การเริ่มต้นงานออกแบบระบบรถไฟความเร็วสูง และออกแบบระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนออกแบบขบวนรถไฟ

2.การเริ่มต้นงานฝึกอบรมบุคลากรเพื่อการเดินรถและซ่อมบำรุง และการถ่ายทอดเทคโนโลยี และ 3.การเริ่มต้นงานก่อสร้าง ติดตั้งงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล ระบบรถไฟความเร็วสูงที่เกี่ยวข้อง ระยะเวลาสิ้นสุดสัญญา 64 เดือน

สำหรับแนวเส้นทางโครงการมีระยะทาง 253 กม. จะผ่านพื้นที่ 5 จังหวัด มี 6 สถานี ได้แก่ สถานีกลางบางซื่อ ผ่านสถานีดอนเมือง สถานีอยุธยา สถานีสระบุรี สถานีปากช่อง และสถานีนครราชสีมา

แบ่งเป็นการก่อสร้างงานโยธาออกเป็น 14 สัญญา ปัจจุบันสร้างเสร็จแล้ว 1 สัญญา ช่วงกลางดง – ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 1 สัญญา ช่วงสีคิ้ว – กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ที่เหลือเตรียมเซ็นสัญญา ใช้เงินก่อสร้าง 179,412.21 ล้านบาท

โดยฝ่ายไทยรับภาระการลงทุนโครงการทั้งหมด และดําเนินการก่อสร้างงานโยธา ส่วนฝ่ายจีนรับผิดชอบการออกแบบละเอียดงานโยธา ควบคุมงานการก่อสร้างงานโยธา และออกแบบและติดตั้งงานระบบราง ระบบไฟฟ้าเครื่องกล ระบบควบคุม การเดินรถ จัดหาขบวนรถไฟความเร็วสูง และฝึกอบรมบุคลากร ทั้งนี้คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2569

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ