รถไฟงัดที่ดินสถานีธนบุรี ดึงเอกชนลงทุน 30 ปี ปั้นมิกซ์ยูสศูนย์สุขภาพ 3.4 พันล้าน

บอร์ดรถไฟเคาะที่ดินสถานีธนบุรี 21 ไร่ ลงทุน 34 ปี ผุดมิกซ์ยูส-ศูนย์สุขภาพ กำชับทำ Market Sounding ก่อนเปิดประมูลหวั่นซ้ำรอยแปลง A เปิดประมูลปี’64-69

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2563 มีมติเห็นชอบผลการศึกษาและดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านสถานีธนบุรี พื้นที่ 21 ไร่ 3 งาน 65.22 ตารางวา ซึ่งปัจจุบันเป็นบ้านพักของพนักงานรถไฟ โดยรูปแบบการพัฒนาจะเป็นมิกซ์ยูส โดยมีทั้งเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์, โรงแรม และศูนย์สุขภาพ (Health&Wellness Hub) มูลค่าโครงการรวม 3,341.56 ล้านบาท

รูปแบบของการลงทุนโครงการ จะใช้วิธีประมูลและให้สิทธิ์การเช่า 34 ปี ก่อสร้าง 4 ปี บริหาร 30 ปี ภายใต้ระเบียบของ ร.ฟ.ท. ไม่เป็นการร่วมทุนแบบ PPP โดยมูลค่าโครงการ ประกอบด้วย 1.ค่ารื้อย้ายและก่อสร้างอาคารทดแทนชั่วคราว 71 ล้านบาท2.ก่อสร้างอาคารบ้านพักพนักงานใหม่จำนวน 315 ยูนิต วงเงิน 371 ล้านบาท 3.อัตราค่าตอบแทนมูลค่าทรัพย์สิน (ROA : Return on Asset) ในรูปแบบของค่าเช่าที่ดินตลอดระยะเวลา 30 ปี ในอัตรา 65% ของมูลค่าทรัพย์สินที่เช่า คิดเป็นวงเงิน 1,125.56 ล้านบาท

และ 4.มูลค่าที่ดินรวม 1,770 ล้านบาท ซึ่งไม่มีปัญหาด้านผู้บุกรุกและตัวสถานีธนบุรีก็ไม่ติดปัญหาด้านเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร จึงสามารถดำเนินการได้ทันที

“ที่ดินดังกล่าวมีศักยภาพ อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลธนบุรี และในอนาคตจะมีรถไฟฟ้า 2 ระบบผ่านคือ สายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช และสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์“

หลังจากให้ที่ปรึกษาไปจัดการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน (Market Sounding) อีกครั้งหนึ่งก่อนเปิดประมูล เพื่อรับฟังและประเมินความสนใจก่อน เพราะการทำ Market Sounding ครั้งที่แล้วเป็นช่วงก่อนโควิดระบาด ก็คาดว่าน่าออกทีโออาร์ได้ภายในปี 2564 และให้ดูภาวะเศรษฐกิจประกอบการเปิดเประมูลด้วย เพราะไม่อยากให้ซ้ำรอยกรณีแปลง A สถานีกลางบางซื่อ


ด้านแหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท. ระบุกับ ”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ไทม์ไลน์คร่าว ๆ ของโครงการ คาดว่าจะเริ่มการทำ Market Sounding ได้ก่อนสิ้นปี 2563 นี้ จากนั้นจะใช้เวลาช่วงต้นปี 2564 เพื่อร่างทีโออาร์ คาดว่าจะประกาศทีโออาร์เพื่อหาตัวเอกชนลงทุนในโครงการประมาณช่วงกลางปี 2564 และคาดว่าน่าจะได้ตัวในช่วงปลายปีเดียวกัน ก่อนที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2565 ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี เปิดบริการปี 2569

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ