ตำรวจถอย! ห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้ากทม. 6 โมงถึง 3 ทุ่ม จับตา “อัศวิน” ออกคำสั่งผู้ว่าฯแทน

มาตรการแก้ฝุ่น PM2.5 ไปคนละทาง ตำรวจหักกทม.ชะลอคุมรถบรรทุกเข้ากรุง6โมงเช้าถึง3ทุ่ม เปลี่ยนเข้มตรวจควันดำแทน ลุ้น “ผู้ว่าฯอัศวิน” จะถอยหรือเดินหน้าต่อ 1 ธ.ค.นี้

วันที่ 26 พ.ย. 2563 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมส่งเสริมสภาอุตสาหกรรมฯ กรมควบคุมมลพิษ สมาคมการขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าไทย กรุงเทพมหานคร ตำรวจนครบาลและกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 2 และ 7 เกี่ยวกับการออกข้อบังคับของเจ้าพนักงานจราจรฯห้ามไม่ให้รถบรรทุกวิ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ

ตามที่คณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) ในพื้นที่กทม.มีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมืองผู้ว่าฯกทม.เป็นประธาน ได้ขอประสานมายังตำรวจเพื่อออกข้อบังคับห้ามรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไปเข้าพื้นที่กทม.ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2563-28 ก.พ.2564

โดยพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการหารือร่วมกัน ที่ประชุมมีมติให้ชะลอการออกข้อบังคับของเจ้าพนักงานจราจรออกไปก่อน เนื่องจากข้อมูลแต่ละส่วนมีความไม่ตรงกัน และได้รับการร้องขอจากหน่วยงานด้านการขนส่ง การก่อสร้างตลอดภาคเศรษฐกิจต่างๆ ว่าตั้งตัวไม่ทันและจะส่งผลกระทบในวงกว้าง หากมีการห้ามรถบรรทุกวิ่ง


“ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปศึกษาวางทางแนวทางระยะยาว การลดมลพิษ ฝุ่นPM2.5 จะทำอย่างไรเพื่อแก้ปัญหา ทั้งในแง่ของเครื่องยนต์ และการกระจายสินค้า หากจะมีการห้ามก็ขอให้ห้ามถาวร ไม่ใช่มีการห้ามเป็นห้วงเวลา เพราะผู้ประกอบด้านการขนส่งและอุตสาหกรรมปรับตัวไม่ทัน จึงได้ชะลอไป”

อย่างไรก็ตามที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า ในช่วงวันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป จะเพิ่มความเข้มข้นมาตรการบังคับใช้กฎหมายกับรถที่มีมลพิษ รถที่มีควันดำต่างๆโดยตำรวจนครบาลและตำรวจภูธรภาค ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันตั้งจุดตรวจร่วมในพื้นที่ กทม.ให้เข้มข้นและมีมาตรการเชิงรุกในการที่จะเข้าไปตรวจสถานที่จอดรถโดยสารและรถบรรทุก

ด้านนายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กทม.ขอดูหนังสือแจ้งมติของตำรวจอย่างเป็นทางก่อน แบะจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการที่ผู้ว่าฯกทม.เป็นประธานพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาต่อไป เนื่องจากการห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งในพื้นที่กทม.เป็นมติที่ประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยว่า มาตรการห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้าพื้นที่ กทม. ช่วงเวลา 06.00 – 21.00 น. โดยรถ 6-10 ล้อวิ่งได้ถึงถนนวงแหวนรัชดาฯ และรถ10ล้อขึ้นไปให้วิ่งได้เฉพาะถนนกาญจนาภิเษก ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2563 – วันที่ 28 ก.พ. 2564 ได้ประสานกองบังคับการตำรวจจราจร แล้ว รอให้ออกคำสั่งประกาศบังคับใหม่แล้วจากปัจจุบันห้ามวิ่งชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็น

“เป็นการขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถบรรทุก ให้เข้าใจและเห็นใจสังคมด้วย ถึงเวลาที่เราต้องทำอย่างจริงจังและเข้มข้น จริงๆเขาไม่ได้วิ่ง24ชั่วโมงอยู่แล้ว แต่เปลี่ยนจากวิ่งกลางวันมาเป็นกลางคืนแทน หากตำรวจไม่ออกประกาศ ผมจะใช้อำนาจผู้ว่าฯกทม.ตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดออกคำสั่งสำทับไปอีก”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ