เสร็จแล้ว 4 เลน ถนนแห่งขุนเขาเชียงใหม่-เชียงราย ช่วง “ปางน้ำถุ-โป่งป่าตอง”

กรมทางหลวงขยายทางสายเชียงใหม่-เชียงราย ช่วงปางน้ำถุ-โป่งป่าตอง จาก 2 เป็น 4 ช่องจราจร แล้วเสร็จ ช่วยเพิ่มสมรรถนะด้านความปลอดภัยบนทางหลวง

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทางหลวง (ทล.) โดยสำนักก่อสร้างทางที่ 1 ดำเนินโครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 118 สาย เชียงใหม่-เชียงราย ตอน บ.ปางน้ำถุ-บ.โป่งป่าตอง ตอน 1

โดยปรับปรุงและขยายตามแนวทางหลวงเดิมที่มีขนาด 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร เริ่มต้นก่อสร้างที่ กม.51 ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และสิ้นสุดการก่อสร้างที่ กม.57 ที่ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ระยะทางประมาณ 6.6 กม.


เนื่องจากทางหลวงสายนี้มีแนวเส้นทางพาดผ่านสภาพภูมิประเทศเป็นแนวเขาสลับกัน มีเส้นทางคดเคี้ยวทำให้การเดินทางไม่สะดวก และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย กรมจึงดำเนินการก่อสร้างขยายทางหลวงสายดังกล่าว

มีทั้งหมด 2 ตอน ตอนที่ 1 เริ่มต้นที่ กม.51 (ปางน้ำถุ) ถึง กม.57 (อุทยานแห่งชาติขุนแจ) เหลือเพียงตอนที่ 2 เริ่มต้นที่ กม.57 (อุทยานแห่งชาติขุนแจ) ถึง กม.62 (โป่งป่าตอง) ลักษณะโครงการก่อสร้างเป็นมาตรฐานทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร (ไป-กลับข้างละ 2 ช่องจราจร)

โดยปรับปรุงและขยายตามคันทางเดิมจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร ผิวทางแอสฟัลท์คอนกรีต ผิวจราจรกว้างช่องละ 3.5 เมตร ไหล่ทางชนิดเดียวกับผิวทาง ด้านนอกกว้างข้างละ 2.5 เมตร มีช่องจราจรพิเศษสำหรับไต่ความลาดชัน ในช่วงที่มีความลาดชันสูงเพิ่มอีกช่องทาง รวมงานไฟฟ้าแสงสว่างและไฟสัญญาณจราจร งบประมาณ 238.422 ล้านบาท

สำหรับโครงการดังกล่าว จะช่วยให้การเดินทางของประชาชนมีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพิ่มสมรรถนะด้านความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุ ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทางทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ