รถไฟฟ้าสายสีทอง บูมท่องเที่ยวฝั่งธนบุรี ปักหมุด 5 ย่านห้ามพลาด

เปิดหวูดให้บริการไปแล้วเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2563 สำหรับ “รถไฟฟ้าสายสีทอง” รถไฟฟ้าน้องใหม่

วิ่งจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสกรุงธนบุรี ไปตามแนวถนนเจริญนคร ผ่านศูนย์การค้าไอคอนสยาม แยกคลองสาน ไปสิ้นสุดที่ถนนสมเด็จเจ้าพระยาที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลตากสิน

รวมระยะทางประมาณ 1.8 กม. มี 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6 นาที อัตราค่าโดยสารเที่ยวละ 15 บาทตลอดสาย แต่ตอนนี้ ”กทม.” ใจดี เปิดให้นั่งฟรี 1 เดือน ถึงวันที่ 15 ม.ค. 2564

ซึ่งรถไฟฟ้าสายนี้ ถึงจะมีระยะทางสั้นที่สุดในประเทศไทย และมีขนาดเล็ก นอกจากจะช่วยให้คนเดินทางไปช้อปปิ้งและท่องเที่ยวที่ศูนย์การค้ายักษ์ไอคอนสยามได้สะดวกรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องไปต่อคิวนั่งมอเตอร์ไซต์และนั่งเรือที่สะพานตากสิน

ยังช่วยเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวฝั่งธนบุรี กระตุ้นการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ชื่นชมวิถีชีวิตชุมชนในแนวเส้นทางและริมแม่น้ำเจ้าพระยา

จากการสำรวจ มี 5 ย่านดัง ที่ต้องห้ามพลาด  จุดแรก ”ย่านท่าดินแดง” เป็นจุดเชื่อมต่อของท่าเรือท่าดินแดง กับถนนสายหลักถนนสมเด็จเจ้าพระยาและถนนลาดหญ้า มีร้านค้า และร้านอาหารมากมาย

จุดที่สอง ”ย่านคลองสาน” จุดต่อเรือโดยสารทั้งเรือด่วนเจ้าพระยา เรือข้ามฝาก ไปยังฝั่งสี่พระยา มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย

จุดที่สาม ”ย่านวงเวียนใหญ่” จุดต่อรถโดยสารสาธารณะและรถไฟไปยังแถบชานเมือง มีตลาดวงเวียนใหญ่และร้านอาหารมากมาย

จุดที่สี่ ”ย่านไอคอนสยาม” ห้างสรรพสินค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีทั้งศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์และศูนย์การเรียนรู้

Advertisement

จุดสุดท้าย ”ย่านล้ง 1919” แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดดเด่นด้านศิลปะไทย-จีน มีร้านค้า ร้านอาหารและร้านกาแฟให้บริการ