รถไฟฟ้าสายสีเขียว เข้าครม.ไม่ทัน ก่อนปรับค่าโดยสาร 104 บาท

ทุกข์คนกทม. ต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เข้าครม.ไม่ทันก่อน ปรับค่าโดยสาร 104 บาท

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรกรณีคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ร่วมทุน พ.ศ.2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี ยกเลิกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ว่า ไม่ทราบ เนื่องจากเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคมและกรุงเทพมหานคร (กทม.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งครม.มีมติรับทราบผลการเจรจาและร่างสัญญาฯ แล้ว เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างของความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเด็นคำถามของกระทรวงคมนาคมที่ขอความเห็นและคำตอบจากกทม. ทั้งที่ผ่านทางสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) และการสอบถามไปโดยตรงของกระทรวงคมนาคมเองซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบ จะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.เพื่อเห็นชอบก่อนราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายจะปรับขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เป็น 104 บาท จากที่ราคาค่าโดยสารในสัญญาสัมปทานที่ยังค้างอยู่ที่ สลค.ยังไม่เข้าครม. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า

ไม่ทราบ เรื่องนี้ตนเคยประชุมและพอทราบว่าปัญหาคืออะไร แต่ให้เขาแก้ปัญหากันเอง การที่ฝ่ายหนึ่งถามไปอีกฝ่ายหนึ่งต้องตอบมา แต่เวลานี้ยังไม่เห็นมีการถามตอบอะไร เรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบแล้วว่าผูกอยู่ที่ไหนและต้องแก้ที่ปมไหน แต่ถ้ามีการถามมาก็ให้ตอบไปให้เสร็จเรื่อง และเวลานี้ยังไม่ส่งเรื่องมาที่ ครม.

“ไม่ได้กำหนด (ว่า เรื่องการต่อสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะเข้าครม.ได้เมื่อไหร่) แต่เร็วหน่อยก็เป็นการดี เพราะเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเข้าครม.ก่อนที่ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายจะปรับขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นี้ และไม่น่าจะทันในวันดังกล่าว”
เมื่อถามว่าจะต้องใช้กฎหมายพิเศษเข้ามาช่วยเพื่อรองรับการแก้ไขหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีกฎหมายพิเศษ และไม่มีอำนาจพิเศษอะไรที่จะออกกฎหมาย

เมื่อถามว่าถึงเวลาต้องขึ้นราคาค่าโดยสารก็ต้องขึ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อยู่ที่กทม.

เมื่อถามว่าครม.สามารถมีมติปรับเปลี่ยนค่าโดยสารได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้ แต่กทม.จะเป็นผู้แบกภาระค่าใช้จ่าย และเวลานี้ กทม.เขาก็ต้องแบกภาระอยู่ตั้งหมื่นล้านบาท

เมื่อถามว่าในอดีตเคยเกิดปัญหาที่ต้องขึ้นค่าโดยสารแล้วถึงเวลาไม่สามารถทำได้และต้องชะลอไว้ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มี แต่ไม่ใช่ชะลอไว้เฉยๆ เพราะต้องมีคนแบกภาระไว้ ถ้าขึ้นค่าโดยสารก็อยู่ที่ประชาชน ถ้าไม่ขึ้นก็ต้องมีคนรับภาระค่าใช้จ่าย อยู่ที่ว่าจะเอาเบี้ยจากกระเป๋าใคร

////